10:30 29-03-2021 213 lượt xem

PancakeSwap lên ngôi, đe dọa sự thống trị DeFi của Uniswap

PancakeSwap lên ngôi, đe dọa sự thống trị DeFi của Uniswap

Binance Smart Chain (BSC) khiến PancakeSwap trở thành nam châm thu hút thanh khoản chống lại các đối thủ cạnh tranh như Uniswap và SushiSwap.  

Sự bùng nổ mạnh mẽ của NFT khiến DeFi phải lùi bước trong tháng qua, tuy nhiên, điều này đã không ngăn cản các dự án DeFi hàng đầu phát triển và lập chiến lược làm thế nào để phát triển hệ sinh thái và chiếm lấy thị phần của mình.  

Một dự án đã hoạt động rất tốt lĩnh vực này trong thời gian gần đây là PancakeSwap (CAKE), nhà tạo lập thị trường tự động (AMM) dựa trên BSC cho phép người dùng trao đổi token và kiếm một phần phí thông qua canh tác lợi nhuận.

Theo một báo cáo gần đây từ Delphi Digital, một số yếu tố đã đóng vai trò quan trọng trong việc giúp hệ sinh thái PancakeSwap phát triển trong những tháng gần đây. Các nhà phân tích nhận định PancakeSwap đã nổi lên như một trong những nền tảng DeFi hàng đầu. Việc tích hợp dự đoán rằng giao thức này sẽ tiếp tục là một đối thủ nặng ký của Uniswap.  

Người dùng trốn phí giao dịch cao của Ethereum   

Bất kỳ ai đã cố gắng giao dịch trên mạng Ethereum vào năm 2021 sẽ nhận thấy sự gia tăng bất thường của phí gas do giá Ether tăng cao.

Nếu bạn so sánh biểu đồ phí gas trung bình trên Ethereum này với biểu đồ chi tiết khối lượng giao dịch hàng tháng trên PancakeSwap ở trên, có thể thấy mối tương quan giữa hoạt động trên nền tảng DeFi và sự gia tăng về phí.

Trong khi phí Ethereum tăng cao, BSC nổi lên như một lựa chọn khả thi nhờ có phí giao dịch thấp và nhiều cầu nối chuỗi chéo (cross-chain). PancakeSwap là DEX lớn nhất, lâu đời nhất trên BSC, do đó nó được hưởng lợi từ lượng người dùng và cơ sở người dùng lớn của Binance.  

Các nhà phân tích của Delphi Digital đã xác định hệ sinh thái rộng lớn của Binance là một yếu tố chính khác tạo ra sự thúc đẩy cho CAKE, vì hiệu ứng mạng lưới rộng lớn đến từ việc trở thành sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thường là lựa chọn đầu tiên cho các trader bán lẻ.  

Người dùng tiềm năng có thể có quyền truy cập vào BSC bằng cách chỉ cần rút token của họ từ Binance sang ví được BSC hỗ trợ.  

PancakeSwap nổi lên như ma cà rồng bất diệt  

Delphi Digital cũng nhấn mạnh tính kinh tế của token CAKE là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển trong tương lai của nó.  

Không giống như UNI và SushiSwap (SUSHI). CAKE không có hard cap nguồn cung, điều này mang lại cho PancakeSwap khả năng tiến hành các cuộc tấn công ma cà rồng bất diệt để thu hút thanh khoản và khuyến khích các dự án khởi chạy trên AMM của nó.  

Tỷ lệ lạm phát hàng tuần hiện tại của CAKE là 3,78%, cao hơn đáng kể so với tỷ lệ lạm phát hàng năm là 2% của UNI.  

Ngay cả với các biện pháp giảm phát khác nhau do các nhà phát triển CAKE thực hiện, lượng phát hành của CAKE là khoảng 1.000.000 token mỗi tuần – tương đương với 37% hàng năm (hoặc 0,7% hàng tuần).  

Theo Delphi Digital, PancakeSwap biết được mức độ lạm phát hiện tại như thế nào và team đã công bố một cuộc bỏ phiếu quản trị để thay đổi lịch phát hành với các tùy chọn giữ nguyên, giảm từ 25 CAKE vào thời điểm hiện tại xuống 23,5 CAKE hoặc 22 CAKE cho mỗi block.  

Tùy chọn giảm phát hành xuống 22 CAKE (giảm 20%) hiện đang chiếm ưu thế. Nếu tùy chọn 22 CAKE giành chiến thắng, nó sẽ làm giảm lượng token được phát hành xuống 1.050.000. Điều này sẽ giúp trung hòa lạm phát, đồng thời cho phép dự án duy trì khả năng tấn công ma cà rồng của nó trong thời gian dài.  

CAKE cố gắng vượt qua ngưỡng kháng cự  

Dữ liệu từ TradingView cho thấy, kể từ khi quay trở lại mức 8,30 đô la vào ngày 28 tháng 2, giá CAKE đã thực hiện một số nỗ lực để được giao dịch với giá 16,15 đô la vào thời điểm hiện tại.

Theo dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro, điều kiện thị trường đối với CAKE đã khá thuận lợi trong một thời gian.  

Điểm số VORTECS là một so sánh thuật toán giữa các điều kiện thị trường hiện tại và lịch sử được lấy từ sự kết hợp của các điểm dữ liệu bao gồm tâm lý thị trường, khối lượng giao dịch, biến động giá gần đây và hoạt động trên Twitter. Một thử nghiệm gần đây của hệ thống đã cho kết quả là lợi nhuận đầu tư cao tới 1.497% bằng cách sử dụng các chiến lược cụ thể được nêu trong báo cáo.

Như đã thấy trong biểu đồ trên, Điểm VORTECS cho CAKE đã chuyển sang màu xanh lục và đạt 65 vào ngày 21 tháng 3, khoảng sáu giờ trước khi giá bắt đầu tăng trong bốn ngày sau đó.  

Sau khi bắt đầu tăng vào ngày 22 tháng 3, Điểm số VORTECS tiếp tục tăng và đạt mức cao 81 vào ngày 25 tháng 3, ba giờ trước khi giá bắt đầu tăng 36%.  

Sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Binance và phí thấp trên BSC đã giúp PancakeSwap ở một vị trí đáng ghen tị để thu hút thêm thanh khoản từ các giao thức DeFi dựa trên Ethereum như một giải pháp thực tế cho vấn đề phí gas cao vẫn khó nắm bắt. Bất chấp những lo ngại liên quan đến lạm phát, các nhà phân tích đã gợi ý rằng hãy để mắt đến đối thủ cạnh tranh Uniswap này khi cuộc chiến giành quyền thống trị DeFi tiếp tục diễn ra.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan