15:50 24-02-2021 239 lượt xem

Quốc hội lo ngại crypto được sử dụng để tài trợ cho cuộc nổi dậy ở Capitol

Quốc hội lo ngại crypto được sử dụng để tài trợ cho cuộc nổi dậy ở Capitol

Tiểu ban của Quốc hội Hoa Kỳ cho biết các phương pháp báo cáo của ngân hàng đã dẫn đến các vụ bắt giữ và tấn công Điện Capitol, nhưng đồng thời cũng lo ngại rằng Bitcoin có thể đã tài trợ cho cuộc nổi dậy.

Một tiểu ban của Quốc hội Hoa Kỳ đang điều tra xem liệu những kẻ cực đoan trong nước có chuyển sang sử dụng tiền điện tử như một nguồn tiền cho các hoạt động của chúng hay không.

Vào ngày 25 tháng 2, Tiểu ban An ninh Quốc gia, Phát triển Quốc tế và Chính sách Tiền tệ sẽ tổ chức một phiên điều trần với tiêu đề “Đô la chống lại nền dân chủ: Tài trợ cho khủng bố trong nước trong hậu quả của sự nổi dậy”. Một biên bản ghi nhớ của ủy ban trước phiên điều trần cho biết “khi sự giám sát của các ngân hàng và nền tảng thanh toán truyền thống tăng lên, những kẻ cực đoan đang chuyển sang chào mời tiền điện tử”.

Bản ghi nhớ gộp tiền điện tử với các con đường tiềm năng khác để tài trợ cho hoạt động bất hợp pháp bao gồm huy động vốn từ cộng đồng, tổ chức từ thiện và các nền tảng truyền thông xã hội. Hai sự kiện chính cho thấy tiền điện tử có thể đã giúp tài trợ cho cuộc nổi dậy của Capitol.

Cụ thể, vào ngày 8 tháng 12, một kẻ cực đoan người Pháp tự sát đã gửi 28,15 BTC (trị giá 522.000 đô la vào thời điểm chuyển tiền) đến 22 địa chỉ với nhiều người thuộc về các nhà hoạt động cực hữu và cá nhân trên internet.

Hơn 250.000 đô la BTC đã được gửi đến cho nhà hoạt động Nick Fuentes. Người này được xác định là đã ở Điện Capitol trong suốt cuộc nổi dậy, mặc dù đã phủ nhận việc vào tòa nhà.

Bản ghi nhớ còn trích dẫn một nguồn khác đó là video trực tiếp về cuộc biểu tình của Capitol trên nền tảng phát trực tuyến video Dlive, trong đó người phát trực tuyến đã nhận được khoảng $ 222 tiền boa tiền điện tử. Theo tài liệu, nền tảng này đã trả "hàng trăm nghìn đô la cho những kẻ cực đoan kể từ khi thành lập." Nền tảng được mua bởi dịch vụ chia sẻ tệp ngang hàng BitTorrent, thuộc sở hữu của Tron Foundation.

Tuy nhiên, bản ghi nhớ thừa nhận hai sự cố chỉ là bằng chứng ngẫu nhiên và rằng “không biết liệu số tiền từ các giao dịch chuyển Bitcoin này hay những khoản khác đã được sử dụng trong việc lập kế hoạch và thực hiện cuộc biểu tình ngày 6 tháng 1 của Trump hay cuộc nổi dậy ở Capitol diễn ra sau đó."

Ủy ban tin rằng khi tài chính truyền thống tăng cường báo cáo về hoạt động đáng ngờ, những người theo chủ nghĩa trào lưu trong tương lai có khả năng chuyển sang các phương pháp phi truyền thống để tài trợ cho các hoạt động của họ. Còn nói thêm rằng "một số vụ bắt giữ liên quan đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1" thành công là nhờ vào các phương pháp báo cáo mà các ngân hàng và các viện tài chính quy định khác sử dụng.

Vẫn có một lực đẩy đáng kể đối với câu chuyện “tiền điện tử là nơi trú ẩn của tội phạm”.

Người có ảnh hưởng đến Bitcoin, Pierre Rochard đã trả lời trên Twitter về bản ghi nhớ rằng “hầu như tất cả các vụ khủng bố trong nước đều xảy ra trước khi Bitcoin được phát minh. Khủng bố trong nước được tài trợ bởi USD.”

Nhà đầu tư tiền điện tử với danh hiệu “Nhà sư tiền điện tử” nói rằng ngay cả thẻ Pokemon dùng để thanh toán tốt hơn so với Bitcoin do khả năng truy tìm nguồn tiền của tiền điện tử.

 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan