12:25 13-01-2021 743 lượt xem

Sàn giao dịch tiền mã hóa - Sản phẩm của các ông trùm?

Sàn giao dịch tiền mã hóa - Sản phẩm của các ông trùm?

Sàn giao dịch tiền mã hóa (tiền số) là nơi mà các nhà đầu tư và traders mua bán các loại đồng coin được niêm yết chính thức. Một sàn giao dịch quốc tế có uy tín thường sẽ được các đơn vị trung gian đánh giá và xếp hạng. Coinmarketcap hay Coingecko là những trang thống kê đáng tin tưởng. Bên cạnh những sàn giao dịch lớn, hàng nghìn các sàn nhỏ lẻ khác vẫn đang hoạt động tại những thị trường đặc thù, hoặc có cộng đồng riêng. Một sàn giao dịch khẳng định được tên tuổi và uy tín tất yếu sẽ có tổng lượng giao dịch mỗi ngày lên tới hàng tỷ đô la Mỹ. Đơn cử như Binance, Coinbase hay Huobi, khối lượng giao dịch theo ngày của họ lên đến hàng chục tỷ USD.

Tại sao lại có quá nhiều sàn giao dịch tồn tại?

Mỗi sàn giao dịch hoạt động theo tư cách trung gian, trọng tài cho việc mua bán thanh khoản giữa các tài sản mã hoá, mà cụ thể là các đồng coin. Họ thu phí giao dịch, giao động trong khoảng 0.1 - 0.3% cho mỗi lệnh được khớp. Như vậy với mức volume giao dịch 100 triệu USD, thì sàn sẽ nhận được mức phí 100 000 - 300 000 USD mỗi ngày. Đây là miếng bánh béo bở mà bất cứ nhà tài phiệt nào cũng muốn sở hữu.

Đồng thời, về mặt kỹ thuật, việc lập nên một website có chức năng giao dịch tiền điện tử là không quá khó với những đội ngũ IT chuyên nghiệp trên toàn cầu hiện nay.

Cuối cùng là kế hoạch phát triển cộng đồng traders riêng của mỗi sàn. Nếu có một chiến lược và mức đầu tư ban đầu đủ lớn và hợp lý, thì việc xây dựng được một cộng đồng riêng cho sàn giao dịch của họ là rất khả thi.

Những khuyết điểm thường thấy của các sàn giao dịch tự phát

Không thiếu những sàn giao dịch được mở ra với tư duy và phương pháp vận hành kiểu ăn xổi ở thì, lợi dụng khung quản lý lỏng lẻo và mập mờ ở một số quốc gia. Sau thời điểm thành công của Binance, rất nhiều dự án sàn giao dịch được mọc lên, nhưng đa phần chỉ mang tính chất hình ảnh, phông bạt, không hề có sự chuyên nghiệp, thậm chí toàn bộ giao dịch phát sinh trên sàn là lệnh ảo do chính chủ sàn tự tạo ra.

Những yếu tố cần lưu tâm khi xem xét một sàn giao dịch là: Uy tín doanh nghiệp, giấy phép, số lượng cộng đồng người dùng của sàn, và yếu tố kỹ thuật cao. Tất cả những thông tin trên đều cần phải minh bạch, và có thể kiểm tra trên các cổng thông tin công cộng. 

Không loại trừ trường hợp chủ sàn tạo ra những chỉ số ảo để đánh lừa những người giao dịch thiếu kinh nghiệm, nhưng lâu dần qua vài tháng vận hành, cái kim trong bọc cũng sẽ lộ ra, các  điểm yếu cơ bản như lệnh rút chậm, volume thấp, lỗi lệnh khi lượng mua bán cùng lúc lớn sẽ hiển hiện.

Đầu tư vào sàn và coin riêng của sàn có phải là lựa chọn hấp dẫn?

Cộng đồng từng chứng kiến sự bứt phá mạnh mẽ của sàn Binance, vươn lên trở thành sàn giao dịch tiền số uy tín và có volume giao dịch lớn nhất thế giới. Đặc biệt là cùng với đà phát triển của cộng đồng, Binance đã phát hành đồng coin riêng là BNB. Và ngày sau khi được giới đầu tư biết tới, BNB đã tăng từ mốc 0.1 USD đến mốc cao nhất lên đến 45 USD, tức đã tăng gấp 450 lần. Tất nhiên, điều đó giúp các nhà đầu tư sở hữu BNB gặt hái mức siêu lợi nhuận đến khó tin.

Hay một sàn không quá nổi bật như sàn OKEx, cũng phát hành đồng coin OKB có mức giá cao điểm lên đến gần 10 USD, tăng gần gấp 10 lần so với lúc giá thấp nhất .

Đó chỉ là 2 ví dụ tiêu biểu trong số hàng trăm sàn giao dịch có nền tảng và chiến lược thị trường tốt, khẳng định được uy tín trên thế giới. Một trong những lựa chọn đầu tư khá an toàn trong thị trường tiền mã hóa.

Và cùng với xu hướng chuyển dịch dòng vốn từ thị trường tài chính truyền thống, các tổ chức công nghệ lần lượt phát triển dự án sàn giao dịch phục vụ riêng cho các cộng đồng khác nhau, điều đó hứa hẹn cũng mang theo một kỳ vọng lớn vào thời kỳ hưng thịnh cho giới đầu tư. 

Một ví dụ có thể được nhắc tới ở thời điểm này là sàn giao dịch Blubitex, với giấy phép tai Anh và cộng đồng phát triển mạnh mẽ tại khu vực Đông Nam Á ngay từ thời điểm đầu với gần 60 000 thành viên. Sàn giao dịch này cũng đã cho ra mắt đồng coin riêng với tên BBE được chào bán IEO, và được cộng đồng săn đón , đầy hy vọng vào một cú huých lợi nhuận lớn nếu đủ thực lực chứng minh được sự vững chắc dài hạn của sàn trong thị trường này. 

Nhìn chung, đầu tư và các sàn giao dịch có nền tảng tốt cùng với đồng coin riêng của họ vẫn là một lựa chọn tốt trong thời đại bùng nổ về tài chính số. Tuy nhiên, hãy trang bị cho mình những kiến thức tốt và có một tầm nhìn xa, đủ vững chắc để phân tích, đưa ra quyết định sáng suốt nhất cho mình.

 

Khuyến cáo: Bài viết không mang tính chất kêu gọi đầu tư. Crypto là thị trường còn rất mới mẻ, nhiều cơ hội nhưng đi kèm những rủi ro nhất định. Quý độc giả hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ lưỡng quyết định đầu tư của mình.THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan