11:11 24-02-2021 208 lượt xem

Solana - chú ngựa ô mới trong thị trường crypto?

Solana - chú ngựa ô mới trong thị trường crypto?

Sau những ngày tăng trưởng nóng, thị trường crypto, mà dẫn đầu là BTC đã có những sự điều chỉnh nhất định. BTC từ đỉnh trên 58,000$ đã hồi về dưới mốc 45,000$. ETH có lúc đã rơi về mức 700$ trên Kraken. Hàng loạt các altcoins khác cũng nhuộm sắc đỏ. Hệ quả của đợt điều chỉnh này là hàng trăm nghìn traders đã bị mất trắng khoản thế chấp của mình trên những nền tảng crypto phái sinh (futures), hàng trăm triệu usd vốn hoá đã bốc hơi khỏi thị trường. Tuy nhiên, giữa cơn đại hồng thuỷ này, SOL (Solana) vẫn giữ một màu xanh bền bỉ, và thậm chí còn lập đỉnh mới (16.4$) ngay tại thời điểm viết bài. Vậy đâu là hấp lực đằng sau cái tên Solana?

Solana là một nền tảng Blockchain mở (permissionless), có thông lượng cực cao, tương đương với các nền tảng tập trung như Visa, Google hay thậm chí là NASDAQ. Solana cũng hỗ trợ các ứng dụng phi tập trung (dApps) và hợp đồng thông minh (Smart Contract). Thiết kế của Blockchain này tập trung vào khả năng mở rộng (scalability).

Một trong những ứng dụng sớm nhất trên Solana là hệ thống giao dịch đặt lệnh tự động, thời gian thanh toán nhanh tính bằng giây, chi phí giao dịch thấp và hỗ trợ tất cả các ngôn ngữ hợp đồng thông minh tương thích LLVM.

Solana đã kết hợp những tính năng kỹ thuật mới mẻ để tối ưu hoá thông lượng cũng như độ trễ trong xử lý giao dịch trên nền tảng blockchain của họ. Điểm đặc biệt nhất của Solana có lẽ nằm ở thuật toán đồng thuận. Solana không dùng PoW như các blockchain phổ biến khác. Thay vào đó, nền tảng này sử dụng thuật toán đồng thuận Tower BFT, kết hợp với Proof of History (PoH) để xác nhận giao dịch. Mainnet Solana vận hành trên cơ chế delegated Proof-of-Stake (dPoS), token holder có thể stake token của họ để trở thành validators. Các validators sẽ tham gia giao thức Tower BFT để xử lý giao dịch.  

Ngoài thuật toán đồng thuận, Solana còn rất nhiều yếu tố kỹ thuật chi phối thông lượng của nền tảng này. Solana tối ưu hoá giao thức truyền tải thông tin giữa các validators của họ bằng giải pháp Turbine, và phân hệ validators bằng giao thức Gulfstream. Thêm vào đó, Solana tận dụng các thiết bị phần cứng như GPU hay SSD để phục vụ việc xử lý giao dịch thông qua công cụ VM (máy ảo) Sealevel. Những tính năng còn lại như Pipeline và CloudBreak cũng góp phần nâng cao tốc độ xử lý giao dịch trên Solana.

Với nền tảng kỹ thuật mạnh mẽ, Solana đã thu hút được nhiều đối tác, mà nổi bật nhất có lẽ là Tether (USDT). Thêm vào đó, Solana cũng nhận được nhiều lời tưởng thưởng và bình luận tích cực từ những cá nhân có sức ảnh hưởng trong thế giới crypto, như Alex Skidanov - CEO của Near Protocol, Kyle Sâmni - nhà đồng sáng lập của Multicoin Capital, Joe Lallouz - CEO của Bison Trails, hay Wolfgang Albrecht - CEO của Staking Facilities. Solana đang dần khẳng định mình là lựa chọn thú vị bên cạnh Ethereum, Tron hay Cardano. Sẽ không có gì là bất ngờ nếu những nhà phát triển ứng dụng phi tập trung và hợp đồng thông minh chọn Solana là bến đỗ mới cho các sản phẩm của họ.

 

Việt Hoàng - Tạp Chí Số


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan