07:07 14-12-2020 312 lượt xem

Thuỵ Điển đang dần chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số

Thuỵ Điển đang dần chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số

Chính phủ Thụy Điển đang bắt đầu nghiên cứu tính khả thi của việc quốc gia này sẽ chuyển sang sử dụng tiền kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới cho một xã hội không sử dụng tiền mặt lớn nhất thế giới. 

Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Per Bolund thông báo vào ngày thứ Sáu, nước này đã cho triển khai một cuộc thử nghiệm quy mô lớn liên quan tới sự xuất hiện của tiền kỹ thuật số sẽ hoàn thành vào tháng 11/2022. 

Ngân hàng trung ương Thụy Điển đang chạy một dự án thử nghiệm với Công ty tư vấn quốc tế Accenture Plc để đưa vào giới thiệu đồng Krona điện tử dựa trên cùng một công nghệ blockchain - vốn làm nền tảng cho các loại tiền kỹ thuật số tương tự như tiền ảo Bitcoin.

Tuy nhiên, Thống đốc Ngân hàng trung ương Thụy Điển Stefan Ingves cho biết, bất kỳ quyết định nào về việc có phát hành đồng e-krona điện tử hay không vẫn cần phải được thực hiện ở “cấp độ chính trị”.  

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Thụy Điển Per Bolund cho rằng, điều quan trọng là thị trường thanh toán số hóa phải đảm bảo hoạt động một cách an toàn và tiện lợi cho mọi người. 

Vị quan chức này đồng thời lưu ý, tùy thuộc vào cách thức một loại tiền kỹ thuật số được thiết kế và sử dụng công nghệ nào, song nó cũng có thể gây ra những hậu quả lớn cho toàn bộ hệ thống tài chính.

Ngân hàng Riksbank đưa ra thống kê vào tháng Mười, việc sử dụng tiền mặt của Thuỵ Điển đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi dịch bệnh tăng mạnh, đã chuyển đổi việc sử dụng ngân phiếu và tiền xu sang tiền số. Việc sử dụng tiền mặt chỉ chiếm dưới 10% tổng thanh toán trong nước. 

Nguồn: bloomberg.com

Dịch bởi: tapchiso.com


 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan