12:10 15-01-2021 240 lượt xem

Tiền điện tử của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở Thượng Hải

Tiền điện tử của Trung Quốc đang được thử nghiệm ở Thượng Hải

Đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, hay Yuan, là tiền tệ kỹ thuật số được quản lý bởi Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa (PBOC), là ngân hàng trung ương quốc gia, đã có mặt tại Thượng Hải

Sau khi đồng tiền này thử nghiệm ở các thành phố khác, hiện giờ nó đã được đi vào sử dụng tại Bệnh viện Tong Ren, giúp đội ngũ nhân viên tại đây có thể dễ dàng thanh toán các bữa ăn tại căng tin, sử dụng thẻ tiền điện tử được phát hành bởi Ngân hàng tiết kiệm bưu điện. 

“Nó giống như việc sử dụng thẻ Metrocard, rất tiết lợi và bạn biết chính xác mình đã chi tiêu bao nhiêu và còn bao nhiêu tiền trong thẻ,” Yu cho biết. 

Yu chỉ cần đến quầy thanh toán với thẻ của mình và nó sẽ được xử lý và hiển thị số dư còn lại. Quá trình thanh toán rất đơn giản, nhưng là một bước tiến lớn.   

Những gì thẻ ngân hàng nắm giữ là Đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số - không phải tiền điện tử, mà là một loại tiền mới được thử nghiệm do Ngân hàng trung ương Trung Quốc phát hành và quản lý.   

Sự phát triển và ứng dụng của nó sẽ giúp đáp ứng nhu cầu về một loại tiền pháp định trong nền kinh tế số, đồng thời cải thiện sự thuận tiện và bảo mật của thanh toán bán lẻ. Đồng tiền kỹ thuật số này cũng đã được thử nghiệm ở các thành phố Thâm Quyến và Tô Châu, nhưng thử nghiệm của Bệnh viện Tong Ren là lần đầu tiên loại tiền này có mặt ở Thượng Hải.  

"Chúng tôi đang có kế hoạch mở tài khoản cho tất cả 2.000 nhân viên của mình vào tháng 1. Chúng tôi hy vọng đồng tiền này có thể được sử dụng công khai, cho những việc như thanh toán, đặt lịch hẹn và đăng ký", chủ tịch bệnh viện Ma Jun cho biết.

PBOC và Ant Group cũng đã tiến hành thử nghiệm tại một quán trà sữa ở trung tâm tài chính của phố Lujiazui. Mặc dù các đợt chạy thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của Trung Quốc vẫn còn thấp nhưng chúng đang nhận được rất nhiều sự chú ý của toàn cầu.   

"Nhiều nền kinh tế trên toàn thế giới đang khám phá các loại tiền kỹ thuật số, chẳng hạn như ở Thụy Sĩ, Singapore và Canada, và đặc biệt là ở Bắc Âu. Đó là một xu hướng lớn. Và đối với một nền kinh tế lớn như Trung Quốc, với nhu cầu quốc tế hóa tiền tệ của mình, nỗ lực này vô cùng cần thiết và cấp bách,” nhà kinh tế đứng đầu Orient Securities, Shao Yu cho biết.   

Tuy nhiên, điều cần thiết khác là thận trọng, theo IMF, vốn vẫn lo ngại về khả năng xảy ra các cuộc tấn công internet vào các hệ thống tiền tệ kỹ thuật số.  

PBOC đang làm việc với hơn 20 ngân hàng thương mại và công ty thương mại điện tử để mở rộng việc sử dụng tiền kỹ thuật số, dự kiến ​​sẽ được thử nghiệm rộng rãi hơn tại Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Nguồn: news.cgtn.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan