16:51 24-12-2020 233 lượt xem

Tiền điện tử XRP lao dốc 25% sau khi SEC đâm đơn kiện Ripple

Tiền điện tử XRP lao dốc 25% sau khi SEC đâm đơn kiện Ripple

Ý chính: 

  • Tiền điện tử XRP chìm gần 25% xuống khoảng 35 cent vào sáng ngày thứ Tư
  • SEC kiện Ripple và hai trong điều hành doanh nghiệp vì mở bán trái phép cổ phiếu không đăng ký
  • Ripple phủ nhận XRP là cổ phiếu và yêu cầu kháng kiện

Giá XRP lao dốc vào ngày thứ Tư sau khi Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ đệ đơn kiện Ripple, công ty ứng dụng công nghệ blockchain để tạo ra tiền điện tử, quản lý hơn 1.3 tỷ đô la Mỹ cổ phiếu không đăng ký được chào bán. 

XRP chìm gần 25% xuống dưới 35 cent vào sáng ngày thứ Tư, theo dữ liệu từ trang thị trường tiền điện tử CoinDesk. Đồng tiền ảo này giảm xuống 17% vào ngày thứ Ba sau khi Ripple cho biết họ đã lường trước được sự việc và sẽ đấu tranh cho vụ kiện tụng pháp ly lần này. 

SEC kiện Ripple và hai trong số các điều hành doanh nghiệp, CEO Brad Garlinghouse và đồng sáng lập Chris Larsen. Đơn kiện của trung tâm cơ quan liên bang này vì những khẳng định cho rằng XRP được coi là một cổ phiếu của một công ty - hơn là một dạng tiền điện tử. 

“Chúng tôi cho rằng Ripple, Larsen, và Garlinghouse đã thất bại trong việc đăng ký lần mở bán hàng tỷ XRP cho các nhà đầu tư bán lẻ, điều này lấy đi những người mua tiềm năng của các khách hàng tiềm năng được tiết lộ đầy đủ về XRP và hoạt động kinh doanh của Ripple cũng như các biện pháp bảo vệ lâu dài quan trọng là nền tảng cho hệ thống thị trường công mạnh mẽ của chúng tôi,” ông Stephanie Avakian, giám đốc của ban thực thi của SEC cho biết.  

Ripple phủ nhận điều này, khẳng định rằng XRP là tiền điện tử và không được đăng ký như hợp đồng đầu tư. Công ty yêu cầu thời hiệu khởi kiện - cho rằng chủ tịch của SEC ông Jay Clayton sẽ sớm rút đơn kiện và chính phủ Hoa Kỳ và các nhà chức trách trước đó đã công nhận XRP là tiền điện tử. 

XRP đã đánh mất vị trí đồng tiền điện tử có giá trị thứ ba thế giới, với tether - đồng token tương đương đô la các nhà đầu tư thường sử dụng để giao dịch tiền điện tử - vượt giá trị của XRP vào ngày thứ Tư, theo dữ liệu từ CoinMarketCap. 

Gắn mác “cổ phiếu” là vấn đề lớn bởi vì nó có thể khiến XRP bị kiểm soát chặt chẽ, và điều này ảnh hưởng nặng nề đến Ripple. Ripple sở hữu 55 tỷ trong tổng số 100 tỷ token XRP đang tồn tại và thậm chí có thể khiến doanh thu từ việc bán các đồng XRP giảm xuống một phần tư.  

XRP được tạo ra và phát triển bởi các nhà sáng lập của Ripple vào năm 2012, với mục tiêu tạo ra các giao dịch tiền tệ xuyên quốc gia. Giá của XRP đã tăng cùng với sự tăng giá của bitcoin và các đồng tiền điện tử khác trong năm nay, tuy nhiên nó vẫn giảm khoảng 90% kể tử lần tăng đỉnh điểm năm 2017. 

Công ty Ripple đạt giá trị 10 tỷ đô la Mỹ và được hậu thuẫn bởi gã khổng lồ dịch vụ tài chính của Nhật Bản SBI Holdings, ngân hàng Tây ban Nha Santander và tốp những doanh nghiệp đầu tư mạo hiểm bao gồm Andreessen Horowitz, Lightspeed và Peter Thiel.

Nguồn: cnbc.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: XRP, SEC, Ripple,
Bài viết liên quan