13:06 14-01-2021 219 lượt xem

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Iran trầm trọng hơn do việc đào crypto

Tình trạng ô nhiễm không khí ở Iran trầm trọng hơn do việc đào crypto

Đào Bitcoin làm “dày lớp khí độc hại” và gây mất điện trên nhiều thành phố ở Iran.

Mục đích biến Iran trở thành thánh địa của những thợ đào crypto đã gây ra những hệ quả không mong muốn đối với môi trường của quốc gia này, 

Theo báo cáo của Bloomberg, bên cạnh nhu cầu nhiệt tăng cao trong mùa đông lạnh giá, thì lượng điện năng cần thiết để đào Bitcoin (BTC) và các loại tiền điện tử khác cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu khí đốt tự nhiên và buộc các nhà máy điện phải đốt “nhiên liệu cấp thấp” để  đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của cả nước. Hậu quả là “những lớp khói độc dày đặc” xuất hiện ở nhiều thành phố của Iran và tình trạng mất điện trên diện rộng do nhiều nhà máy điện phải đóng cửa. 

Iran đang phải đối mặt với gánh nặng kinh tế bởi vì ba lý do sau. Thứ nhất, Mỹ đã đưa ra các lệnh trừng phạt nhằm cô lập quốc gia này khỏi các tổ chức tài chính nước ngoài. Thứ hai, Iran đang phải gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch gây ra với khoảng 1,3 triệu người mắc bệnh. Thứ ba, mùa đông năm nay khắc nghiệt hơn những năm trước với nhiệt độ trung bình chỉ trên mức đóng băng vào ban đêm ở Tehran.

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran ông Bijan Namdar Zanganeh được cho là đã phủ nhận việc các nhà máy điện của nước này sử dụng nguyên liệu kém chất lượng. Tuy nhiên, theo các hãng tin lớn thì không khí ở Tehran có vẻ ngày càng tệ hơn. Theo IQAir, chất lượng không khí tại thời điểm viết bài được ghi nhận ở thành phố này là “không tốt cho sức khỏe” với chỉ số chất lượng không khí là 171. 

Vào tháng 1 năm 2020, Bộ Công nghiệp, Khai thác và Thương mại Iran đã cấp 1.000 giấy phép cho các thờ đào crypto sau khi chính phủ nước này công nhận đây là một hoạt động công nghiệp vào tháng 7 năm 2019. Sau đó, các nhà chức trách đã cho phép các nhà máy điện trong nước có quy mô công nghiệp hoạt động như một thợ đào Bitcoin miễn là họ tuân thủ các mức thuế đã được phê duyệt, có giấy phép và không sử dụng nhiên liệu được trợ cấp. 

Một số các quan chức của Iran vẫn đang tích cực biến quốc gia này thành thiên đường cho các thợ đào Bitcoin.  Vào tháng 5, tổng thống Hassan Rouhani đã yêu cầu những cơ quan có thẩm quyền soạn thảo kế hoạch cho chiến lược khai thác tiền điện tử quốc gia. Số lượng các hoạt động “đào” của quốc gia này đã được mở rộng một cách đáng kể trong năm 2020 khi các nhà chức trách của nước này đã cấp phép cho công ty đến từ Thổ Nhĩ Kỳ iMiner thiết lập một cơ sở với 6.000 giàn khoan ở tỉnh Semnan của Iran. 

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan