07:24 21-12-2020 342 lượt xem

Toàn cảnh crypto Trung Quốc: Đồng NDT kỹ thuật số thúc đẩy việc ứng dụng blockchain vào năm 2020 như thế nào?

Toàn cảnh crypto Trung Quốc: Đồng NDT kỹ thuật số thúc đẩy việc ứng dụng blockchain vào năm 2020 như thế nào?

Với tư cách là một cường quốc công nghệ đang phát triển, Trung Quốc nằm trong danh sách những quốc gia nhanh nhất áp dụng công nghệ blockchain.

Đối với thế giới, năm 2020 là một năm đầy thách thức, nhưng đối với một quốc gia có dân số đông và phát triển nhanh như Trung Quốc thì đây cũng là một năm đầy cơ hội.

Vào ngày 24 tháng 10 năm 2019, công nghệ blockchain của Trung Quốc trở thành ưu tiên chiến lược quốc gia. Một năm sau, lĩnh vực blockchain ở Trung Quốc đã dẫn đầu thế giới về nhiều mặt.

Số lượng các dự án blockchain được tiết lộ của Trung Quốc xếp thứ hạng cao nhất

Theo một báo cáo nghiên cứu của một công ty truyền thông về blockchain của Trung Quốc Gyro Research, ừ ngày 24 tháng 10 năm 2019 đến ngày 1 tháng 9 năm 2020, số lượng các dự án blockchain toàn cầu đang có xu hướng giảm. Trên thế giới có khoảng 345 dự án blockchain mới được tiết lộ - giảm 163 so với cùng kỳ năm trước. Trung Quốc đứng đầu với 252 dự án, chiếm khoảng 73% so với thế giới và tăng 12% so với cùng kỳ năm ngoái, và số trường hợp áp dụng vượt xa Hoa Kỳ, đứng thứ hai với 27 trường hợp.

Chính sách blockchain của Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong lĩnh vực này. Số lượng dự án ngày càng tăng và đạt đỉnh điểm sau khi chính sách được ban hành. Trong số 252 dự án, thì có 56 dự án được bổ sung vào tháng 11 năm 2019 tức là sau khi chính sách được ban hành, và 48 dự án được công bố vào tháng 12 năm 2019, sau đó số lượng các dự án dần dần không còn.

Nếu nhìn từ góc độ phân bổ khu vực thì Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Chiết Giang và Quảng Đông là năm tỉnh tích cực thúc đẩy việc triển khai blockchain nhất ở Trung Quốc. Theo thống kê chưa đầy đủ từ Gyro Research, các dự án công nghệ chủ yếu tập trung trong các lĩnh vực chính phủ, dịch vụ công và tài chính.

Ngoài ra, một số công ty niêm yết công khai - chẳng hạn như Tencent, JD.com, Xiaomi, Huawei, Baidu, v.v. - cũng đang tích cực thúc đẩy việc thiết kế và áp dụng công nghệ blockchain. Phát biểu về tình hình áp dụng blockchain trong năm nay và kế hoạch cho năm tới, ông Claude Jiang, tổng giám đốc Xiaomi Digital Fintech chia sẻ: 

“Năm nay, chúng tôi đã cho ra mắt các nền tảng tài chính và công nghiệp của chính phủ ở Thiên Tân, Trùng Khánh, Quảng Châu, Ninh Ba, v.v. và tạo ra nhiều sản phẩm hỗ trợ sáng tạo cho những ngành này dựa trên công nghệ blockchain. Năm tới, dựa trên các sản phẩm này, cấu trúc công nghiệp sẽ công nghiệp sáng tạo hỗ trợ nhằm ứng dụng công nghệ blockchain và các khả năng kỹ thuật khác để hoàn thành các nâng cấp kỹ thuật số và trí tuệ.”

“Blockchain-based Service Network” thúc đẩy việc áp dụng blockchain ở Trung Quốc

Vào ngày 25 tháng 4, nền tảng blockchain cấp quốc gia “Blockchain-based Service Network” (BSN) đã được Trung Tâm Thông Tin Nhà Nước (một tổ chức Chính Phủ của Trung Quốc) đưa vào sử dụng ở lĩnh vực thương mại trên toàn thế giới.

Theo giới thiệu, BSN là một mạng lưới cơ sở hạ tầng toàn cầu đa đám mây, xuyên cổng thông tin, đa khuôn khổ và được sử dụng để triển khai, vận hành tất cả các loại ứng dụng phi tập trung của blockchain. Đây sẽ là mạng lưới cơ sở hạ tầng toàn cầu duy nhất được đổi mới độc lập và do Trung Quốc kiểm soát truy cập.

Một trong những trở ngại lớn nhất đối với việc triển khai công nghệ blockchain là chi phí xây dựng một nền tảng. Hiện nay có rất nhiều nền tảng blockchain và trong tương lai, vấn đề đảo dữ liệu (từng xảy ra với internet truyền thống) có thể sẽ phát sinh. Hiện tại, hệ sinh thái BSN bao gồm các kiến trúc sư, nhà phát triển, nhà cung cấp dịch vụ đám mây, nhà cung cấp cổng thông tin và các bên vận hành và bảo trì. Mục tiêu cuối cùng của BSN là trở thành một mạng internet thống nhất thị trường blockchain.

Tính đến nay đã có 136 nút thành phố công cộng được triển khai trên BSN. Trong số đó, 98 nút ở Trung Quốc đã được kết nối, 30 nút đang được xây dựng và 8 nút ở nước ngoài. Về khuôn khổ của mạng, có bốn chuỗi liên minh, 12 chuỗi công khai và hai chuỗi chéo. Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây bao gồm China Mobile, China Telecom, China Unicom, Baidu Cloud và Microsoft Azure. Mười hai chuỗi công khai nổi tiếng đã được tích hợp, bao gồm Ethereum, Tezos, EOS, Solana, Algorand, Polkadot, Nervos, Neo, IRISnet, ShareRing, Bityuan và Oasis.

Khi xem xét những thành tựu mà BSN đạt được trong năm 2020, Yifan He -Giám đốc điều hành Red Date Technology (đơn vị điều hành BSN) chia sẻ:

“Trong năm tới, ngành công nghiệp blockchain của Trung Quốc sẽ phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, vì công nghệ blockchain vẫn còn ở giai đoạn đầu, nên ngoài việc thúc đẩy mạnh mẽ các ứng dụng, chúng tôi cũng hy vọng sẽ thấy nhiều công ty tham gia vào cơ sở hạ tầng và công nghệ cơ bản. Năm 2021 sẽ là năm đầu tiên của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và đây sẽ là một trong những động lực chính thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain. Tôi cũng mong rằng các công ty trong ngành sẽ quan tâm và có những trao đổi sâu sắc hơn ”.

DCEP của Trung Quốc: Từ lý thuyết đến thực hành

Vào ngày 12 tháng 12, một trong bốn thành phố thí điểm thanh toán điện tử bằng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc (DCEP) - tỉnh Tô Châu đã chính thức khởi động dự án bằng cách tặng “phong bì đỏ” có chứa các đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Các hạng mục thanh toán được triển khai bao gồm thanh toán ngoại tuyến kép, thanh toán ngoại tuyến, thanh toán trực tuyến và tiền mặt khi giao hàng.

Năm 2014, thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tại thời điểm đó ông Zhou Xiaochuan đã đề xuất ý tưởng xây dựng một loại tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương của quốc này này cũng đã thành lập tổ chức chính thức đầu tiên trên thế giới nghiên cứu và phát triển tiền tệ kỹ thuật số hợp pháp. Và tổ chức này được biết đến với tên gọi Viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số.

Sau 6 năm nghiên cứu và thử nghiệm, vào ngày 14/8, Bộ Thương mại thông báo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được triển khai thí điểm tại 28 tỉnh và thành phố.

Vì đại đa số người dân Trung Quốc đã quen với việc thanh toán điện tử thông qua Alipay và WeChat, nên trong tương lai việc quảng bá DCEP trên quy mô lớn khá dễ dàng. Tuy nhiên, sự ra đời của DCEP không có tác động gì đến hệ thống thanh toán điện tử hiện tại của Trung Quốc; mà chỉ đơn giản là cho phép những người đang sinh sống ở Trung Quốc thêm một lựa chọn thanh toán. Trải nghiệm thanh toán ngoại tuyến của DCEP có thể sẽ khiến người dân và các công ty Trung Quốc chú ý nhiều hơn đến blockchain, thúc đẩy các công ty nghiên cứu và áp dụng công nghệ này ,và đồng thời đẩy nhanh sự phát triển của toàn bộ ngành.

Về sự phát triển của DCEP vào năm 2021 và trong tương lai, chủ tịch Đại học Huobi, Jianing Yu cho biết:

“Từ các thí điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy chức năng thanh toán của E-CNY đã tương đối hoàn thiện. Đồng tiền này có thể đồng thời hỗ trợ các thanh toán trực tuyến và ngoại tuyến, và thậm chí có thể kết thúc giao dịch mà không cần internet. Nhưng ý nghĩa thực sự của E-CNY còn hơn thế nữa. Trong tương lai, việc sử dụng E-CNY sẽ mở rộng đến các trường hợp bán lẻ và chấp nhận những thách thức đến từ các công nghệ tiên tiến. Trong kỷ nguyên 5G, ô tô không người lái, thiết bị Internet of Things, Internet công nghiệp sẽ được sử dụng rộng rãi và nhu cầu giao dịch sẽ tiếp tục tăng. Tuy nhiên trong tương lai, hệ thống tài chính và tiền tệ hiện tại không thể đáp ứng những nhu cầu đó. Trong tình huống này, thì đồng nhân dân tệ phải được cập nhật để đáp ứng những nhu cầu tiềm năng đó trong lĩnh vực thương mại và tài chính. "

Ông cũng cho biết: "E-CNY là tiền tệ đối mặt với tương lai. Kỷ nguyên kỹ thuật số là tương lai, mọi tài sản bao gồm cả ID cá nhân sẽ được số hóa. Việc phổ biến E-CNY sẽ đẩy nhanh quá trình số hóa danh tính và số hóa tài sản, đồng thời nó sẽ góp phần mở rộng lĩnh vực kinh tế kỹ thuật số. E-CNY mang lại cơ hội kinh doanh hoàn toàn mới và tạo tiềm lực cho việc chuyển đổi 'Kinh doanh thông minh mới' trong tương lai. "

Chính phủ Trung Quốc tăng cường các quy định

Vào ngày 23 tháng 10, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã công khai trưng cầu ý kiến về dự thảo sửa đổi Luật Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa liên quan đến Ngân hàng Nhân dân Trung Hoa. Điều đáng chú ý là trong “dự thảo lấy ý kiến” mới này có một số điều khoản liên quan đến tiền kỹ thuật số.

Đây có thể là lần đầu tiên Trung Quốc đưa các điều khoản liên quan đến tiền kỹ thuật số vào phạm vi điều chỉnh của luật pháp. Việc này khẳng định địa vị pháp lý của DCEP; nhưng cũng đồng thời ám chỉ rằng các loại tiền kỹ thuật số ở bất kỳ hình dạng hoặc hình thức nào khác đều không hợp pháp ở Trung Quốc.

Khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai tăng cường đưa ra  các quy định  cho thị trường tiền điện tử, thì quy định toàn cầu cũng được tăng cường và Trung Quốc không phải là ngoại lệ. Các quy định liên quan đến một số sàn giao dịch tiền kỹ thuật số được đăng ký ở nước ngoài nhưng vẫn hoạt động tại Trung Quốc đã được phát triển thêm.

Trung Quốc là một trong những quốc gia áp dụng công nghệ mới nhanh nhất. Người tiêu dùng Trung Quốc có xu hướng chấp nhận các công nghệ mới và điều này có thể sẽ mang lại lợi thế cho Trung Quốc. Những yếu tố như dân số và “cư dân mạng” đông, sự phổ biến của internet và thanh toán di động, số lượng lớn các nhà phát triển tài năng và sự hỗ trợ của chính phủ đối với việc áp dụng công nghệ  đã đóng góp vào sự tiến bộ của ngành blockchain tại Trung Quốc.

Đặc biệt là vào năm 2020, đại dịch bùng nổ đã khiến nhu cầu áp dụng công nghệ blockchain trong các dịch vụ công như chăm sóc y tế, từ thiện, phòng chống dịch bệnh và truy xuất nguồn gốc trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Ở một mức độ nhất định nào đó, thì điều này đã thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp blockchain tại quốc gia tỷ dân này.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan