16:22 19-01-2021 207 lượt xem

“Trade” Tiền số - Vẫn là cuộc chơi của “cá mập” !?

“Trade” Tiền số - Vẫn là cuộc chơi của “cá mập” !?

Hiện nay, với volume giao dịch hàng ngày và vốn hóa lớn, các đồng coin trong top 20 của Coinmarketcap có thể làm mọi người yên tâm về việc ít bị chi phối giá. Tuy nhiên, những loại tiền số có mức vốn hóa thấp, volume nhỏ, nhà đầu tư bán chuyên vẫn phải tham gia trò chơi bất đắc dĩ : “Đoán ý cá mập”

Thời sơ khai, “cá mập” là ai ?

Lúc bắt đầu, khi tiền mã hóa mới được biết đến ở Việt Nam từ những năm 2015, giá của Bitcoin còn ở mức $250 , vốn hóa thị trường còn chưa đạt mức 4 tỷ USD, cộng đồng tiếp cận tiền mã hóa còn hạn chế và chỉ biết đến 1 loại duy nhất là BTC. 

Tại thời điểm sau đó, thế giới nhận ra điều đặc biệt của tiền mã hóa, bắt đầu xuất hiện nhiều hơn các loại tiền số khác, vốn hóa toàn thị trường dần tăng trưởng, nhưng vẫn ở mức dưới 100 tỷ USD, tức là tương đương với tài sản của 1 người giàu trong top tỷ phú thế giới, tuy nhiên với từng loại coin khác, trung bình mức volume giao dịch thị trường thường khoảng dưới 10 triệu USD mỗi ngày.

Với những chuyên gia có kinh nghiệm trong thị trường trading, họ cho rằng với số vốn 15% so với vốn hóa của 1 loại coin, cùng với kiến thức về việc giao dịch tạo sóng, họ dễ dàng tạo ra “sóng ảo”, kéo xu hướng giao dịch của riêng đồng coin đó, cái bẫy liên tục được tạo ra âm thầm bằng những “miếng mồi nhỏ màu xanh”, và “Shark” sẽ nuốt gọn trong 1 lần dump. Tức là , với mức vốn khoảng từ 1 đến 2 triệu USD từ cá nhân hoặc nhóm, có thể tạo ra cuộc chơi riêng và đóng vai “ cá mập “, mà điều này không khó với khối tài sản của các triệu phú công nghệ thời điểm bấy giờ.

Hiện nay, thị trường tiền mã hóa đã không còn sơ khai như 6-7 năm trước, thế giới dần dồn sự chú ý về BTC khi chạm ngưỡng giá 40 000 USD. Ngay cả những tỷ phú top đầu thế giới cũng đánh giá rất cao tiềm năng của tiền điện tử, đánh giá nó như một loại “vàng” có mức tăng trưởng không tưởng.

Và đối với riêng giới Traders, sức hấp dẫn của những đợt “sóng lớn” trong thị trường này đã thu hút một lượng vốn khổng lồ từ thị trường truyền thống chuyển dịch qua, và thế giới chứng kiến mốc vốn hóa 1000 tỷ USD lần đầu tiên trong lịch sử. Mặc dù con số này chưa là gì với những thị trường truyền thống khổng lồ như Forex, nhưng đó là một con số đánh giá mức tăng trưởng cực nhanh và tiềm năng vô hạn của thị trường tiền mã hóa.

“Shark” không còn dễ dàng tung hoành như xưa 

Song song cùng với mức tăng về vốn hóa của thị trường, volume giao dịch mỗi ngày của các coin chất lượng cũng đạt đến mức hàng chục tỷ USD. Lúc này, nếu một cá nhân hoặc tổ chức muốn chi phối xu hướng giao dịch của 1 loại coin, thì phải bỏ ra mức vốn trên dưới 1 tỷ USD, và rõ ràng đây không phải điều mà ai cũng có khả năng, cho dù là tỷ phú thế giới. 

Và có thể nói, ngay ở thời điểm này, cộng đồng có thể yên tâm giao dịch với những đồng coin ở top 20 của coinmarketcap, ….nếu ... có được những nguồn tin tốt, không có những biến động lớn (như Ripple) hoặc không sự can thiệp rõ ràng bởi các “cá voi” (như : Elon Musk)

Tuy nhiên, với những đồng coin còn mới và chưa thật sự có được một lượng cộng đồng tin tưởng trên toàn cầu, thường chỉ có một mức volume khiêm tốn ở mức dưới 100 triệu USD, và với những nhóm cá mập thâm niên trong lĩnh vực, họ vẫn có cách chi phối những đồng tiền này với nguồn vốn khoảng 20 triệu USD, và khi đó , traders ít kinh nghiệm sẽ phải chơi trò chơi : Đoán ý cá mập

Và tất nhiên, khi một đồng coin quá mới, và volume thị trường còn quá nhỏ , dưới mức 1 triệu USD, thì đồng coin đó dễ dàng theo xu hướng của những “cá mập nhỏ”, và nếu may mắn thì họ cũng chính là những founders của dự án, cố tình chi tiền để kéo lên, tăng giá trị đồng tiền, thì trong thời điểm đó, cộng đồng cũng hưởng lợi từ việc này.

Vì thế, sự đa dạng trong cách nghĩ của nhà đầu tư xuất hiện: có nhóm chuyên nghiệp phân tích những thông tin và yếu tố kỹ thuật và họ sẽ tập trung vào các coin top 20 trở lên, nhưng có nhóm chỉ theo kinh nghiệm cảm nhận, đọc tin tức và đoán ý của cá mập, và thậm chí có nhóm còn huy động một lượng lớn vốn chung để “tập là cá mập” đi săn “cá con”.

Dù thế nào, hãy tỉnh táo trước khi chọn một trường phái đầu tư phù hợp với bản thân, bất cứ quyết định tham gia vào loại hình nào cũng phải dựa trên kiến thức và kinh nghiệm của trường phái đó, chứ không chỉ là “ủy thác bất chấp”. Tiền mã hóa là một thị trường đầy cơ hội nhưng cũng không thiếu những rủi ro chờ đợi.

Sơn Mon 
THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan