08:30 22-12-2020 376 lượt xem

Ưu đãi thuế quan: những điều cần thiết cho chương trình ưu đãi thuế.

Ưu đãi thuế quan: những điều cần thiết cho chương trình ưu đãi thuế.

Chương trình ưu đãi thuế tiền điện tử có thể là cách công bằng hơn để nhận được sự chấp thuận và thu thuế trên các giao dịch tiền điện tử. 

Tổng vụ thu thuế quốc gia Hoa Kỳ đang có dự tính muốn đánh bại tiền điện tử. Họ nhanh chóng muốn thúc ép mà không suy nghĩ cách tốt nhất để thực hiện. Họ sẽ phải bỏ ra hàng triệu đô la từ người đóng thuế để đào tạo đội ngũ của mình và tìm kiếm nhà đầu thầu tư để xử lý trường hợp không tuân thủ bởi người sử dụng tiền điện tử. IRS có kế hoạch cho người của họ nắm quyền thực thi luật lệ về thuế đối với tiền điện tử. Nếu như vậy, họ đã phớt lờ khung pháp lý “đã được ban hành” để người sử dụng tiền điện tử nhận được chấp thuận và ưu đãi thuế quan trên các giao dịch tiền điện tử. 

Ưu đãi thuế tiền điện tử là phương pháp dễ dàng và công bằng nhất để đi từ điểm A đến điểm B, nhưng IRS lại ưu tiên những mưu tính không mấy công bằng và gây khó khăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến một phần dân số những người phải đóng thuế - tầng lớp những người trẻ. 

Khung pháp lý, một chương trình ưu đãi thuế quan được công bố rộng rãi, đã bắt đầu từ 10 năm trước. Đã có sẵn một kế hoạch chi tiết để làm theo. Vào tháng 3/2009, IRS thông báo chương trình ưu đãi thuế quan cho người nước ngoài có tên Offshore Voluntary Disclosure Program, hay OVDP. Chương trình được thiết kế nhằm giúp những người đóng thuế ở Mỹ không tiết lộ tài khoản ngân hàng nước ngoài và không báo cáo hàng tỷ đô la tiền thuế trên thu nhập nước ngoài. Thay vì tiết lộ một tình nguyện hay đóng thuế, OVDP đề xuất cho người đóng thuế cơ hội tránh việc truy tố tội phạm hay phải nộp phạt cho những lỗi nhỏ hơn (thỉnh thoảng, sẽ không phải làm gì). Nếu không có OVDP, người nộp thuế sẽ phải đối mắt với việc bị bỏ tù hay hàng loạt những hình phạt công dân hà khắc. Chương trình đã thực sự thành công - chỉ trong vòng bảy tháng, có tới 15,000 người tiết lộ đã được giúp đỡ, đạt gần 3.5 tỷ đô la được nhận lại trong việc đóng thuế, xử phạt và lợi tức. 

Nhìn thấy được những mặt lợi của OVDP, IRS đã mở rộng chương trình thông qua vài lần lặp lại. Tổng quan, có 56,000 người nộp thuế vẫn trên đà tiến về phía trước và IRS thu được hơn 11 tỷ đô la Mỹ tiền thuế, xử phạt và lợi tức. Thậm chí thầy bói tệ nhất có thể dự đoán được kết quả tương tự với chương trình ưu đãi thuế tiền điện tử. Cân nhắc điều này: có một “khoảng cách thuế” tiền điện tử có giá trị 25 tỷ đô la Mỹ, gần 37 triệu người Mỹ hiện đang sở hữu một vài dạng tiền điện tử, và tỉ lệ tuân thủ chỉ khoảng 50%.  

Khoảng cách thuế rộng vừa đủ, dân số thì nhiều, và tỉ lệ tuân thủ là khá ảm đạm. Bởi vì điều này , việc ưu đãi thuế tiền điện tử có thể xuất hiện thêm nhiều người tình nguyện tiết lộ hơn OVDP và thu thêm được rất nhiều tiền thuế. Những điều tương tự này là rõ ràng, những một vài khác biệt then chốt có thể đều tăng thêm những ưu đãi về thuế. 

Kết quả thống kê người sử dụng tiền điện tử 

Sự khác biệt đầu tiên nằm ở thống kê người sử dụng tiền điện tử. Gần 60% người sử dụng Bitcoin (BTC) dưới tuổi 35, 17% trong số họ còn chưa học hết cấp ba và đều ở đầu lứa tuổi 20. Điều này rất quan trọng bởi vì thống kê này cho thấy đây là nhóm người có ít kinh nghiệm trong việc phải đóng thuế. Không giống những người nộp thuế tham gia những giao dịch ngoài nước, thế hệ Y có thể là những người ít nhận thức được sắc thái của việc được và mất trong việc báo cáo thuế, giới hạn trong những rủi ro về vốn, việc không chấp nhận các khoản chi phí về vốn, thua lỗ, hay nền tảng lên bậc và nền tảng mang sang.  

Mặc cho sự thiếu kinh nghiệm của nhóm người trẻ, IRS vẫn từ chối đề xuất người sử dụng tiền điện tử chương trình ưu đãi thuế. Thay vào đó, IRS đề xuất ưu đãi thuế cho nhóm người nộp thuế có nhiều kinh nghiệm trong giao dịch nước ngoài. Những người phải nộp thuế này hiểu rõ hơn những luật lệ thuế quan và uỷ thác cho luật sư và CPA, và những mánh khóe lách thuế, trong khi những người không sử dụng tiền điện tử không chú ý. Mặc dù vậy , IRS nhắm vào thống kê những người không có kinh nghiệm. 

Điều đó cũng không công bằng dưới một thống kê đơn giản. Báo cáo Kế toán Ngân hàng Nước ngoài , hay FBAR, là một tổ chức đáng tin cậy về các quy định về thuế, trong khi hệ thống thuế tiền điện tử thì không. Những mệnh lệnh công bằng mà việc hưởng ưu đãi có thể được đề xuất trên một sự thật cơ bản là hệ thống thuế tiền điện tử thường bị hiểu sai, và những hướng dẫn hiện hành của IRS chỉ chứa hai thông báo của IRS và bộ câu hỏi giải đáp - và không có gì trong cả hai hướng dẫn có tính ràng buộc với IRS. 

Thống kê về tiền điện tử đang bị níu lại bởi thực tế rằng báo cáo các giao dịch tiền điện tử của bên thứ ba đang không tồn tại (chỉ hai trong số chín sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Mỹ công bố chính sách trên báo báo giao dịch). Ở ngữ cảnh khác, người nộp thuế có thể phụ thuộc vào báo cáo môi giới để báo cáo nền tảng của họ và những được mất về vốn. Điều này không có sẵn cho hầu hết người nộp thuế ở lưới tuổi 20 những người đang tham gia vào những giao dịch tiền điện tử và chỉ quen thuộc với lợi nhuận thuế W-2 đơn giản. Thêm nữa, họ phải ngồi xuống với giấy, bút và bản giá (và không có NYSE để phụ thuộc vào), quyết định nền tảng để tính toán lỗ lãi thông qua các sàn ở các thời điểm khác nhau với mức phí khác nhau. 

Biểu mẫu thuế tiền điện tử

Một trong những sàn giao dịch lớn nhất và phổ biến nhất hiện nay Coinbase đã chuyển từ phát hành biểu mẫu 1099-K sang 1099-MISC. Điều này rất quan trọng bởi vì các ngưỡng báo cáo cho 1099-MISC thấp hơn nhiều so với biểu mẫu thuế ban đầu. Đối với biểu mẫu 1099-K, người đóng thuế có nghĩa vụ phải báo cáo nếu số lượng giao dịch vượt quá 200 hoặc giao dịch đạt ngưỡng 20.000 USD. Ngược lại, biểu mẫu 1099-MISC sẽ được phát hành trong trường hợp người đóng thuế nhận hơn 600 USD tiền thanh toán trong năm. Hiện nay bởi vì ngưỡng yêu cầu thấp hơn rất nhiều, cho nên đã có hơn chục ngàn người đóng thuế khác được IRS nêu tên mà không có bất kỳ cơ sở đề cập nào. Cho đến khi báo cáo của bên thứ ba về tiền điện tử phù hợp với các giao dịch vốn khác thì ưu đãi tiền điện tử là giải pháp công bằng nhất. 

Hoặc tệ hơn, có lẽ sẽ có một số người đóng thuế trẻ tuổi được thanh toán bằng tiền điện tử hoặc mua và bán các sản phẩm bằng tiền điện tử. Trong trường hợp đó, họ phải tính toán FMV một cách hợp lý để tiền điện tử đổi chủ vào các thời điểm khác nhau - đồng thời theo dõi cơ sở của chúng. Không khó để tưởng tượng một người đóng thuế trẻ tuổi giữ nhật ký về tiền điện tử từ các dịch vụ được cung cấp hoặc trao đổi hàng hóa, thực hiện các điều chỉnh FMV thích hợp trên nhiều sàn giao dịch vào các thời điểm khác nhau.

Nếu một người bán một trò chơi điện tử và nhận được 1 Bitcoin vào ngày thứ nhất, sang ngày thứ hai người này lại nhận được 1 Bitcoin từ việc bán một cặp kính râm, vậy thì với tất cả hiểu biết về tác động của thuế tư doanh và nhu cầu nộp thuế ước tính, anh ta phải tính toán FMV của Bitcoin kiếm được tại các khoảng thời gian khác nhau và ít cơ sở hơn. Nhật ký của người đóng thuế trẻ tuổi có thể sánh ngang với nhật ký của một người lái xe tải đường dài. Sai lầm ở đây là rất nhiều, và ưu đãi thuế tiền điện tử là giải pháp công bằng hơn rất nhiều so với việc kiểm tra thuế tư doanh dựa trên tiền điện tử.

Hiện nay, IRS vẫn không có quy tắc tối thiểu nào cho các giao dịch tiền điện tử liên quan đến việc mua tài sản dù là nhỏ nhất. Ví dụ như, một người mua gói kẹo cao su có giá 1,5 USD bằng một đồng Ripple (XRP) có giá 0.5 USD, như vậy người này đã nhận được một thứ có giá trị ngoài XRP mà anh ta đã trả và có được lãi vốn. Về mặt này, chính sách IRS hiện tại đang đứng trước bờ vực của sự phi lý.

Và cuối cùng, hướng dẫn của IRS về việc đánh thuế tiền điện tử không đề cập đến các hình phạt đối với việc không tuân thủ, trong khi đó hướng dẫn của FBAR thì lại có đầy đủ. Cho đến khi một ngoại lệ hợp lý về mức tối thiểu được ban hành và cho đến khi IRS giáo dục người dùng tiền điện tử trẻ tuổi về các hình phạt khi họ không tuân thủ một cách đầy đủ, thì ưu đãi thuế tiền điện tử là giải pháp công bằng nhất.

Dự luật về quyền của người đóng thuế

Dự luật về quyền của người đóng thuế đã đề cập đến vấn đề vô cùng bất công này và đã lớn tiếng kêu gọi sự ưu đãi

Quyền được thông báo có nhắc đến:

“Người đóng thuế có quyền được biết họ cần phải làm gì để tuân thủ các luật về thuế. Quyền được giải thích rõ ràng về luật và thủ tục IRS trong tất cả các biểu mẫu thuế, quyền được nhận sự hướng dẫn, ban bố, thông báo và thư tín. Họ có quyền được thông báo về các quyết định của IRS về tài khoản thuế của họ và quyền được nhận sự giải thích rõ ràng về các kết quả. “ 

Theo Quyền được hệ thống thuế công bằng và đúng đắn: 

“Người đóng thuế có quyền có hệ thống thuế vụ cân nhắc dữ liệu và điều kiện ảnh hưởng tới nợ tiềm ẩn, khả năng trả tiền hoặc khả năng cho biết thông tin kịp thời.”

IRS gặp phải gánh nặng với FBAR nhưng lại thất bại một cách thảm hại với các chính sách thuế đối với tiền điện tử khi tấn công người đóng thuế ít kinh nghiệm và thưởng cho người có kinh nghiệm. Đồng thời cũng cảnh báo những người nộp thuế có kinh nghiệm nhất về các hình phạt nhưng lại khiến những người ít kinh nghiệm phải phỏng đoán. Hơn thế nữa, IRS còn bỏ qua việc báo cáo của bên thứ ba không cung cấp cho những người đóng thuế trẻ tuổi. IRS đã áp đặt các sắc thái thuế phức tạp đối với nhân khẩu học đơn giản nhất và coi thường sự ngu ngốc khi kiểm tra nhóm nhân khẩu này. 

Lệnh ưu đãi thuế tiền điện tử có phần hơi phô trương bởi vì những người “phù hợp” không được đề cập đến - đây là vấn đề thuế của những người trẻ tuổi. Tuy đã xuất hiện các ngân hàng và các tập đoàn lớn quan tâm đến báo cáo tài khoản ngân hàng nước ngoài và chương trình ưu đãi thuế, nhưng người dùng crypto lại không có một tổ chức tập trung nào để hỗ trợ họ. Trên thực tế, sự tồn tại của họ ngay từ ban đầu đã là dựa trên sự phân quyền. Thật không may, nếu những người “phù hợp” không bị ảnh hưởng thì việc ưu đãi thuế tiền điện tử sẽ khó xảy ra. Nhưng nếu tính toàn vẹn của thể chế có ý nghĩa nào đó thì IRS nên vươn một nhánh ô liu bất chấp sự vắng mặt của các “ông lớn”.

Thưa Ủy viên IRS, với tất cả sự tôn trọng, xin hãy mở cửa biên giới và đề nghị ưu đãi cho những người đóng thuế trẻ tuổi này. Đây là điều mà một hệ thống thuế công bằng và đúng đắn cần có!

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan