12:45 29-03-2021 742 lượt xem

Xiaomi sẽ sản xuất xe điện tại nhà máy Great Wall Motor

Xiaomi sẽ sản xuất xe điện tại nhà máy Great Wall Motor
Xiaomi đặt mục tiêu tung ra chiếc xe điện đầu tiên cho thị trường đại chúng vào khoảng năm 2023.
 
Nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi đang trong quá trình đàm phán để sử dụng một trong những nhà máy Great Wall Motor (GWM) ở Trung Quốc để sản xuất xe điện mang thương hiệu riêng, Reuters dẫn từ hai nguồn tin thân cận giấu tên cho biết. Giá cổ phiếu của Xiaomi đã tăng 6,71% trong phiên giao dịch đầu ngày 26.3 sau khi Reuters đưa tin về kế hoạch.
 
Xiaomi nhắm mục tiêu xe điện vào thị trường đại chúng, phù hợp với định vị rộng của các sản phẩm điện tử khác mà công ty đã sản xuất. GWM sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật để đẩy nhanh tiến độ dự án. GMW trước đó chưa từng cung cấp dịch vụ sản xuất cho các công ty nào khác. Cả hai bên có kế hoạch sẽ công bố mối quan hệ đối tác sớm nhất vào đầu tuần tới.
 
Kế hoạch về xe điện được đưa ra khi Xiaomi đang tìm cách đa dạng hóa các nguồn doanh thu bên ngoài lĩnh vực điện thoại thông minh vốn chiếm phần lớn thu nhập nhưng lợi nhuận biên lại mỏng. Hơn nữa, chi phí sản xuất điện thoại thông minh gần đây gia tăng do tình trạng thiếu chip toàn cầu. Bước đi mới của Xiaomi cũng diễn ra trong bối cảnh các nhà sản xuất ô tô và các công ty công nghệ đang hợp tác gần hơn để phát triển phương tiện thông minh.
 
Lei Jun, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành Xiaomi, tin rằng chuyên môn của công ty trong lĩnh vực sản xuất phần cứng sẽ giúp đẩy nhanh quá trình thiết kế và sản xuất xe điện. Xiaomi dự kiến sẽ ra mắt chiếc xe điện đầu tiên vào khoảng năm 2023. Xiaomi sẽ cho phép những chiếc xe điện này kết nối với các thiết bị khác trong hệ sinh thái sản phẩm của mình.
 
GWM năm nay đã ra mắt một thương hiệu độc lập dành cho xe điện và xe thông minh. Nhà sản xuất xe bán tải lớn nhất Trung Quốc cũng đang xây dựng một nhà máy xe điện ở đại lục cùng với BMW AG của Đức. Năm ngoái, GWM bán được 1,11 triệu xe nhờ sự phổ biến của các mẫu xe như xe bán tải P-series và Ora EVs. Hãng này đang xây dựng nhà máy đầu tiên ở Thái Lan.
 
Ngoài Xiaomi, nhà cung cấp công cụ tìm kiếm Trung Quốc Baidu hồi tháng 1.2021 cho biết đang có kế hoạch sản xuất xe điện sử dụng một nhà máy ô tô thuộc sở hữu của Geely, hãng sản xuất ô tô với nguyện vọng cung cấp dịch vụ tư vấn kỹ thuật và sản xuất theo hợp đồng. Reuters cũng đã báo cáo tham vọng tương tự trong lĩnh vực sản xuất xe điện của Apple và Huawei Technologies.
 
 
Nguồn: thanhnien.vn 
 
 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan