09:30 11-06-2021 186 lượt xem

1.100 người bị bắt ở Trung Quốc vì rửa tiền thông qua tiền điện tử

1.100 người bị bắt ở Trung Quốc vì rửa tiền thông qua tiền điện tử
Các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ 1.100 cá nhân vì hành vi sử dụng lợi nhuận liên quan đến tội phạm để mua tiền điện tử.
 
Trong một tuyên bố của mình, các quan chức an ninh cho biết cảnh sát Trung Quốc đã phá một mạng lưới gồm hơn 170 nhóm tội phạm và bắt giữ 1.100 nghi phạm liên quan đến rửa tiền bằng cách mua tiền điện tử.
 
Tuy không tiết lộ số tiền liên quan nhưng bộ Công an cho biết, các cá nhân bị buộc tội đã chuyển đổi số tiền bất hợp pháp thành tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử.
 
Rửa tiền thu được từ việc lừa đảo qua điện thoại và Internet
 
Tính đến thứ Tư, cảnh sát đã bắt quả tang hơn 170 nhóm tội phạm được cho là đã sử dụng tiền điện tử để rửa tiền liên quan đến các hoạt động lừa đảo qua điện thoại và Internet.
 
Theo Bộ Công an, các nhóm tội phạm đã đăng ký trên nhiều nền tảng giao dịch tiền điện tử khác nhau bằng thẻ ngân hàng và thông tin cá nhân, sau đó mua và trao đổi tiền điện tử theo yêu cầu của chúng để trở thành "nông dân" giúp chúng rửa tiền.
 
Phí hoa hồng để chuyển tiền thu được bất hợp pháp thành tiền điện tử thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử là 1,5% đến 5% .
 
Thu nhập bất hợp pháp cao đã thu hút một lượng lớn người tham gia và cung cấp dịch vụ cho các băng nhóm lừa đảo, giúp chúng chuyển và rửa tiền bằng cách mua và trao đổi tiền điện tử.
 
Các quan chức an ninh đã sử dụng điều này như một cơ hội để cảnh báo công chúng rằng số lượng tội phạm liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử đang gia tăng và để nâng cao nhận thức của người dân về các quy định của pháp luật và phòng ngừa để tránh trở thành đồng phạm của những kẻ lừa đảo.
 
Áp lực đối với tiền điện tử tiếp tục gia tăng
 
Trong khi đó, các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước, Huobi, OKEx và Binance đã bị chặn khỏi các công cụ tìm kiếm internet và nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất của Trung Quốc.
 
Kể từ tháng 5 năm nay, các ngân hàng và công ty thanh toán Trung Quốc đã bị cấm cung cấp các dịch vụ liên quan đến tiền điện tử.
 
Mặc dù chính phủ đã cấm giao dịch tiền điện tử và tiếp tục tích cực thắt chặt các hạn chế, mọi người vẫn có thể giao dịch tiền điện tử như Bitcoin (BTC) trực tuyến.
 
Dù đang tiếp tục tăng cường áp lực lên tiền điện tử nhưng chính phủ Trung Quốc đang hoàn thiện các dự án tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) để giảm sự cạnh tranh.
 
Thu Hiền (cryptoslate) 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan