18:03 17-03-2018 704 lượt xem

2018 – Năm thị trường crypto bước ra ánh sáng

2018 – Năm thị trường crypto bước ra ánh sáng

Nếu năm 2017 là năm của các dự án ICO, thì có lẽ 2018 lại là năm dành cho việc thể chế hóa các ICO này. Có rất nhiều lý do để nói như vậy. Năm ngoái, hệ sinh thái tiền điện tử đã chứng kiến những khuôn khổ pháp lý đầu tiên trong nỗ lực kết hợp nó với hệ thống tài chính truyền thống.

 

Sự can thiệp của chính trị gia

Các nhà quản lý tài chính trên toàn cầu đã lần lượt lên tiếng về những cách thức mà họ sẽ quản lý các dự án ICO sắp tới đây. Ở tại Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, và châu Âu, nhà chức trách lên tiếng rằng sẽ siết chặt các quy định nhằm giảm thiểu việc lạm dụng hệ thống tiền điện tử để rửa tiền.

so while the banking regulators in india were bashing bitcoin for being "unregulated", a $2 bn fraud ring was growing under their noses. one of their biggest banks (regulated) was doing all the money laundering.

honestly, it's almost as if money laundering is the job of banks

— andreas m. antonopoulos (@aantonop) february 19, 2018

trong khi giới chức ngân hàng ấn độ đang bới móc bitcoin vì sự “chưa được quản lý của nó”, một đường dây rửa tiền lên đến 2 tỉ usd bị phanh phui ngay dưới mũi họ. một trong những ngân hàng lớn nhất của họ (đã được quản lý) chính là kẻ người điều hành hoạt động rửa tiền.

thật lòng mà nói thì cứ như thể rửa tiền là một trong chức năng khác của ngân hàng vậy.

Tin tức này chắc chắn đã làm những người ủng hộ tiền điện tử lo lắng. Vòng quay FUD – FOMO đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh về giá trong năm nay và tạo ra một kiểu thị trường giá xuống (bear market).

Song, các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cố gắng trong việc đưa về một khuôn khổ pháp lý toàn cầu về tiền điện tử tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 3 sắp tới đây, và đây có thể là một tin tốt lành.

Theo một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Thủ tướng Vương quốc Anh, bà Theresa May, nói rằng bà sẽ xem xét tiền điện tử một cách “nghiêm túc”.

Đồng ý với quan điểm không ủng hộ tiền số của các nhà lập pháp, bà cho rằng nguy cơ tiềm tàng của việc tiền điện tử bị lợi dụng bởi tội phạm công nghệ cao chính là lý do lớn nhất khiến chúng ta cần một cơ chế pháp lý mới.

Vương quốc Anh

Vào tháng 2 năm 2018, Bộ Tài chính Anh quốc đã triển khai một cuộc điều tra về công nghệ blockchain và tiền điện tử với mục đích tìm ra tiềm năng của các loại tiền kỹ thuật số trong các lĩnh vực như ngân hàng, tổ chức tài chính, kinh doanh và khách hàng.

Đơn vị điều tra cũng nêu rõ rằng quá trình điều tra sẽ chỉ phục vụ cho việc đưa ra các quy định thể chế mà không ngăn cản những đổi mới sáng tạo của công nghệ Blockchain.

Alison McGovern MP, thành viên của ban tài chính, nói rằng:

“Cuộc điều tra này diễn ra vào đúng thời điểm khi các nhà quản lý và chính phủ đang đấu tranh với những biến động gần đây của thị trường tiền điện tử. Công nghệ mới sẽ mang lại nhiều hiệu quả kinh tế tiềm năng, nhưng theo tình hình gần đây, tiền điện tử còn gây ra những nguy cơ và hệ quả khó lường. Đây chính là lúc các nhà lập pháp tìm hiểu tiền điện tử tốt hơn và suy nghĩ thấu đáo hơn để tạo ra môi trường thuận lợi cho công nghệ Blockchain.”

Hoa Kỳ và châu Âu

Vào đầu tháng 2, một cuộc điều trần của Thượng viện đã mời Chủ tịch CFTC Christopher Giancarlo nói về những lợi ích và rủi ro liên quan với việc đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Quan điểm chung của buổi điều trần là tích cực vì các nhà quản lý Hoa Kỳ quan tâm chủ yếu đến các ICO gian lận hơn là bất kỳ mối đe doạ tiềm ẩn nào do tiền điện tử tạo ra đối với nền tài chính hiện tại.

Giancarlo nói:

chúng tôi có nghĩa vụ tôn trọng quan điểm của thế hệ mới về tiền điện tử, một cách công bằng chứ không phải là một phản ứng tiêu cực.

Trong khi đó, ở châu Âu, Đức và Pháp đã đưa ra thông báo kêu gọi các quy định rõ ràng liên quan đến tiền điện tử.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết:

“Chúng tôi sẽ có một phân tích chung giữa Pháp-Đức về những rủi ro liên quan đến bitcoin, các đề xuất về quy định và sẽ được đệ trình như một đề xuất chung cho các đối tác G20 của chúng tôi tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 3”.

Có một điều thú vị là cơ quan thuế của Đức gần đây đã thông báo rằng nó sẽ không đánh thuế mua hàng được thanh toán bằng tiền điện tử khác với những mặt hàng được thanh toán bằng tiền pháp định.

“Với khả năng thực hiện giao dịch và thanh toán tức thời, các đồng tiền điện tử như Bitcoin đang thay thế các phương thức thanh toán và giao dịch truyền thống và dần được chấp nhận như một phương thức hợp pháp” theo tờ Bundesministerium der Finanzen, do đó phê duyệt tiền số như một phương thức thanh toán hợp pháp trong các nền kinh tế lớn nhất của châu Âu.

Tiền điện tử thời còn trong bóng tối

Việc lạm dụng tiền điện tử là những gì mà các nhà quản lý và lập pháp đang quan ngại nhất. Và trong đó, việc dùng tiền khủng bố để tài trợ khủng bố và trốn thuế đang làm tình hình thêm căng thẳng.

Nếu lướt qua vài trang web đen, ta có thể thấy tiền điện tử là hình thức thanh toán phổ biến và được sử dụng hầu hết ở khu vực mạng này. Mặt khác, các nhà đầu tư giàu có hiếm khi công khai lượng vốn đầu tư và lợi nhuận mà họ thu được qua các thương vụ tiền điện tử.

top 10 “vết nhơ” của bitcoin: từ đánh bạc, mánh khóe ponzi cho đến “mẹ của tất cả trò lừa đảo” mt. gox

Tuy nhiên, thế hệ 9X trở về sau dường như cũng thích tiền điện tử, và họ tạo thành một số lượng lớn cử tri, do đó cung cấp một nền tảng chiến dịch thú vị cho các chính trị gia trên toàn thế giới.

Ngoài ra, các startup về blockchain cũng là một nguồn cung cấp việc làm khá lớn cho thị trường lao động, vì thế việc cấm lưu hành tiền điện tử và các công nghệ nền tảng là môt điều khó xảy ra vì có thể gây bất lợi cho nền kinh tế thị trường.

Thay vào đó, một khung pháp lý mà trong đó các sàn giao dịch tiền điện tử phải tiến hành các tiêu chuẩn KYC – hiểu rõ khách hàng và thực hiện đóng thuế thu nhập theo quy định của các nhà chức trách. Những động thái này hoàn toàn tương tự với cách mà chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản đã thực hiên

Mặc dù các định giá về tiền điện tử có thể sẽ giảm trong vài tháng tới vì luật pháp mới được đưa ra, trong dài hạn, một khung quy tắc toàn cầu về tiền điện tử sẽ là điều tích cực với tài sản kỹ thuật số

Các quy định chỉ đơn thuần là tín hiệu cho sự xuất hiện của tiền điện tử trong thế giới thực, cùng với các khoản đầu tư tài chính khác.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan