12:00 20-10-2017 533 lượt xem

Tại sao chúng ta cần "không tin tưởng" vào trao đổi tiền kỹ thuật số

Tại sao chúng ta cần

Sự nổi lên của nền tảng trao đổi tiền kỹ thuật số và các trang web nơi bạn có thể mua, bán, hoặc trao đổi tiền kỹ thuật số đã tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ICO.

Thông qua ICO, các công ty và tổ chức đang giới thiệu các tài sản tiền kỹ thuật số của họ, còn được gọi là tokens, tới công chúng và trong quá trình này đang tạo ra một hình thức mới của tài sản kỹ thuật số có thể bán được và chỉ có thể được thực hiện bởi công nghệ Blockchain.

Bằng cách tiến hành một sự kiện gây quỹ dựa trên doanh số bán tokens, các công ty mới thành lập có thể tiếp tục tài trợ cho việc phát triển các dự án của họ mà không dựa vào nguồn vốn mạo hiểm truyền thống. Trên thực tế, các khoản tiền huy động từ các ICO đã gấp bốn lần số tiền mà các công ty như Bitcoin đã huy động chỉ trong năm nay.

Theo PitchBook, đầu tư của ICO đã tăng từ 26 triệu đô la trong năm 2014 lên gần 1,3 tỷ đô la vào năm 2017, trong khi các công ty truyền thống của Blockchain chỉ nhìn thấy 358 triệu đô la trong cùng một khoảng thời gian.

Thêm các tokens, nhiều vấn đề hơn cho các cuộc trao đổi tập trung Vì ngày càng có nhiều dự án huy động vốn thông qua việc tung ra các nền tảng tokens (ICOs), số lượng các tokens trên thị trường đang gia tăng và các nhà đầu tư trong các công ty Blockchain đóng góp vào các dự án khác nhau, đang mua nhiều loại tokens như là một phần của chiến lược đầu tư của họ . Thật không may, các giới hạn thanh toán cho các tokens này trên thị trường làm cho khả năng chuyển đổi của tokens trở thành một thách thức thực sự cho cả nhà đầu tư và nhà khai thác. Một trong những lý do đằng sau điều này xuất phát từ thực tế là hầu hết các giao dịch tập trung phổ biến đòi hỏi phải có những tokens mà họ đang giao dịch. Nếu một người muốn mua hoặc bán tokens không phổ biến, người đó sẽ có một thời gian khó khăn vì điều này thường không được hỗ trợ bởi các cuộc trao đổi tập trung. Cuối cùng, hầu hết các giao dịch tập trung có xu hướng yêu cầu người sử dụng đợi vài phút trước khi lệnh có thể được xác nhận, hoặc trước khi họ được phép rút tiền thu được từ việc trao đổi. Do đó, giá mà bạn nhìn thấy khi họ bắt đầu một giao dịch không nhất thiết là giá mà bạn thấy khi giao dịch hoàn tất. Các vấn đề về an ninh tập trung Mặc dù khối lượng giao dịch hàng ngày giữa các loại tiền kỹ thuật số đáng chú ý, ví dụ như Bitcoin và Ether là hàng chục triệu, những giao dịch hàng ngày giữa tất cả các loại tiền kỹ thuật số khác tham gia vào thị trường, phần lớn trong số đó là dưới hai năm tuổi, cũng đang tiếp cận các khối lượng giao dịch lớn. Vấn đề là bản chất phân cấp và không đáng tin cậy của tiền kỹ thuật số, phần lớn giao dịch này diễn ra trên các nền tảng trao đổi tập trung, có thể bị lừa đảo và hack. Dường như có báo cáo hàng tháng trên các phương tiện truyền thông về các nỗ lực đánh chiếm của hacker trên các sàn giao dịch lớn . Nhìn sâu hơn vào nguyên nhân, một đặc điểm mà nhiều cuộc tấn công có điểm chung là chúng được hướng tới các cuộc trao đổi tập trung, nơi mà giữ tất cả thông tin của người sử dụng bao gồm các mã khóa riêng của họ để truy cập vào Blockchain của họ, được lưu trữ trong một kho dữ liệu, có nghĩa là một hacker sẽ chỉ phải nhập vào hệ thống một lần để truy cập vào thông tin của mỗi người dùng. Như một nhà đầu tư đáng chú ý, Arif Akhtar nhấn mạnh

bằng cách sử dụng một trao đổi tập trung, bạn sẽ phải  tin rằng việc trao đổi sẽ không mất tiền của bạn (cho dù là do lỗi phần cứng hoặc do sơ suất), sẽ giữ tiền của bạn an toàn chống trộm cắp hoặc hack. Nói tóm lại, các cuộc trao đổi tập trung yêu cầu bạn là người sử dụng để đặt rất nhiều sự tin tưởng vào cái gì đó hiện đang không được kiểm soát và có thể thậm chí không được hoạt động trong cùng một quốc gia.

Một giải pháp tốt hơn: 'không tin cậy' trao đổi phi tập trung Một trao đổi phi tập trung có thể cung cấp một giải pháp thay thế khi nói đến việc xử lý các tài sản kỹ thuật số đa dạng và cung cấp một cách khác để giao dịch tất cả các loại tiền kỹ thuật số. Một trong những lý do chính tại sao việc trao đổi phi tập trung tạo ra sự lựa chọn tốt hơn là vì nó có thể thúc đẩy công nghệ nền tảng đằng sau các loại tiền tệ mà nó đang kinh doanh là Blockchain. Một trao đổi được xây dựng trên Blockchain sẽ là 'không tin tưởng' - có nghĩa là sẽ không cần phải tin tưởng vào một bên duy nhất để xử lý các giao dịch vì các giao dịch đó sẽ minh bạch. Bởi vì điều này, gần như không thể "giả mạo" một giao dịch trên một trao đổi phân quyền chạy trên Blockchain. Tính minh bạch và bảo mật cơ bản của công nghệ Blockchain đằng sau sự trao đổi được phân quyền sẽ tự nhiên đảm bảo rằng hệ thống được an toàn và hoạt động với tính toàn vẹn để bảo vệ các giao dịch của người dùng.

Mô hình lý tưởng Sử dụng công nghệ Blockchain, một trao đổi phân quyền cũng có thể được thiết kế để không giữ bất kỳ khoản tiền của khách hàng. Thay vào đó, các giao dịch P2P có thể thông qua một quy trình tự động. Thay vì một trang web "trung tâm" đang nắm giữ tiền của người dùng, tiền của họ có thể được giữ trong tài khoản cho đến khi một giao dịch được bắt đầu. Khi giao dịch được bắt đầu, nó chỉ còn là vấn đề giữa người mua và người bán - do đó không cần phải "tin tưởng" một trang web trung tâm để thực hiện giao dịch.

Hơn nữa, trao đổi phân quyền theo lý tưởng không chứa bất kỳ tokens của người sử dụng nào, do đó ngăn ngừa bất kỳ sự trộm cắp hoặc mất tokens và có thể thực hiện các yêu cầu giao dịch ngay lập tức nếu có đủ khả năng thanh toán trong hệ thống. Điều này trái ngược với các giao dịch hiện tại, không chỉ đòi hỏi vài phút để giao dịch hoàn thành mà còn có thể xảy ra trục trặc trong thời gian đó - dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như mất tiền. Ngoài ra, chúng có thể được tạo ra trong một khuôn khổ pháp luật lành mạnh để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bằng cách không yêu cầu họ tiết lộ thông tin cá nhân của họ trừ khi phương thức trao đổi có liên quan đến chuyển khoản ngân hàng. Điều này có thể ngăn cản việc hack các thông tin cá nhân của người dùng - điều này ngày nay trở nên phổ biến với bất kỳ hệ thống nào trên một máy chủ tập trung, hãy để giao dịch tiền kỹ thuật số trở nên độc lập.

Vẫn không chuyển sang trao đổi phi tập trung Đây chỉ là một vài trong số những lý do tại sao chúng ta cần trao đổi phi tập trung - không chỉ để buôn bán các loại tiền kỹ thuật số một cách an toàn và an toàn mà còn để giải quyết một số vấn đề khác sẽ tiếp tục gia tăng khi không gian tiền kỹ thuật số tăng lên. Ý tưởng cơ bản về trao đổi phi tập trung là không bao giờ giữ tiền của người sử dụng. Thay vào đó, người dùng biết rằng quỹ của họ an toàn trong tài khoản của họ cho đến khi họ bắt đầu giao dịch. Vậy tại sao mọi người lại không chuyển sang trao đổi phi tập trung? Câu trả lời là các giao dịch phân quyền vẫn còn chưa được biết đến, chủ yếu bởi vì các giao diện của chúng không thân thiện với người sử dụng như các nền tảng như Coinbase. Ngoài ra, hầu hết các giao dịch phân quyền hiện tại không thân thiện với người sử dụng chính, những người có kiến ​​thức hạn chế về công nghệ Blockchain và tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, khi nhận thức chung của công chúng về tiền kỹ thuật số thay đổi hay việc giao dịch trục trặc và các tiêu đề tin tặc tiếp tục làm dấy lên tin tức của chúng tôi, không có nghi ngờ rằng các cuộc trao đổi phi tập trung sẽ tiếp tục tăng lên như là một trong những cách mạnh mẽ nhất danh mục đầu tư đa dạng của tiền kỹ thuật số, an toàn và an toàn. Theo:

Loi Luu là một nhà nghiên cứu làm việc về tiền kỹ thuật số, hợp đồng bảo mật thông minh và phân phối các thuật toán đồng thuận. Ông cũng là diễn giả thường xuyên tại hội thảo Bitcoin và Ethereum, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của KyberNetwork, một sự trao đổi tiềnkyx thuật số phân cấp, không tin cậy.

Dịch bởi: https://tienkythuatso.com

Nguồn: cointelegraph.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan