17:30 25-06-2021 409 lượt xem

Ba lý do vì sao việc Trung Quốc cấm đào Bitcoin không phải tín hiệu xấu

Ba lý do vì sao việc Trung Quốc cấm đào Bitcoin không phải tín hiệu xấu
Mối quan hệ của Trung Quốc với bitcoin (BTC, + 6,94%) từ lâu đã được xác định theo quy định. Khi tin tức về những hạn chế mới nhất của quốc gia một lần nữa chiếm tiêu đề các bài báo, thì điều quan trọng là phải đặt ra các quy định mới trong bối cảnh của các quy định trước đây.
 
Quy chế tiền điện tử của Trung Quốc được đưa ra vào năm 2013, khi chính phủ công nhận bitcoin là tài sản ảo nhưng cấm sử dụng như một phương tiện giao dịch. Vào năm 2017, ngân hàng trung ương của Trung Quốc đã tuyên bố các đợt ICO là bất hợp pháp, khiến giá trị của bitcoin tạm thời giảm mạnh. Trong khi các hạn chế thương mại của tiền tệ được nhắc lại hàng năm, tin tức về lệnh cấm khai thác tại một số tỉnh của Trung Quốc là nguyên nhân mới nhất khiến cộng đồng lo ngại.
 
Tuần trước, thông báo về lệnh cấm khai thác ở tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc đã tạo ra một làn sóng di cư ra nước ngoài của những người khai thác. Uớc tính 90% công suất khai thác của quốc gia này sẽ ngừng hoạt động do các lệnh cấm gần đây. Tin tức này rất quan trọng vì các mỏ khai thác của Trung Quốc cung cấp 80% giao dịch tiền điện tử toàn cầu.
 
Trong khi các quy định khai thác đã mang lại FUD (sợ hãi, không chắc chắn và nghi ngờ) cho thị trường tiền điện tử toàn cầu, khiến giá Bitcoin giảm đáng kể, nhiều chuyên gia vẫn lạc quan về cách quy định của Trung Quốc sẽ củng cố còn đường lâu dài của bitcoin. Dưới đây là 3 lý do tại sao lệnh cấm khai thác của Trung Quốc có thể không tồi tệ như tưởng tượng.
  1. Bitcoin KHÔNG bị cấm ở Trung Quốc
Như hiện tại, công dân Trung Quốc không bị buộc phải giao nộp tài sản của họ cho nhà nước. Các thuật ngữ "bitcoin" và "cấm" đã được nhắc đến rất nhiều khi việc siết chặt nổ ra tại quốc gia này, nhưng hãy nhớ rằng không có lệnh cấm hoàn toàn nào đối với việc nắm giữ bitcoin và các loại tiền điện tử khác.
 
Ngân hàng trung ương của Trung Quốc chủ yếu lo ngại về sự phổ biến ngày càng tăng của tiền điện tử sẽ trực tiếp thách thức sự ổn định kinh tế và tài chính của quốc gia. Bằng cách tăng cường thực thi pháp lý xung quanh việc khai thác và kinh doanh tiền điện tử đầu cơ, chính phủ Trung Quốc hy vọng nền kinh tế của quốc gia này sẽ được cách ly tốt hơn khỏi sự biến động dữ dội của thị trường tiền điện tử. Tuy nhiên, cách nói này đang được sử dụng này không còn mới mẻ. Cuộc đàn áp gần đây đối với các tổ chức tài chính tạo điều kiện cho thanh toán tiền điện tử phần lớn là sự nhắc lại các quy định từ năm 2013 và 2017.
 
Mặc dù Trung Quốc đã có lập trường tích cực hơn đối với bitcoin và tiền điện tử nói chung trong những tháng gần đây, nhưng một số quy định đang được đề cập có thể bị lật đổ. Khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm giao dịch vào năm 2017 (trong thời kỳ bùng nổ ICO), giao dịch tiền điện tử vẫn tiếp tục diễn ra với nhiều người tham gia chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài có trụ sở tại Hồng Kông và Nhật Bản. Miễn là bản thân việc nắm giữ tài sản là hợp pháp, thì công dân Trung Quốc sẽ tìm cách để lách các hạn chế đối với việc giao dịch chúng. Tất nhiên, điều này có thể thay đổi nếu chính phủ Trung Quốc chọn thực thi nghiêm ngặt hơn các luật hiện hành.
 
2. Cải thiện việc phân cấp khai thác
 
Mặc dù sự di cư của các thợ đào có thể làm gián đoạn thị trường tiền điện tử trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, sự phân cấp tăng lên hứa hẹn sẽ giúp mạng Bitcoin ít bị tổn thương hơn trước các quy tắc và quy định của bất kỳ quốc gia nào. Người ta ước tính rằng 65% hoạt động khai thác bitcoin diễn ra ở Trung Quốc. Với việc các thợ mỏ hiện buộc phải chuyển đến các quốc gia khác, việc phân phối lại sẽ giúp giảm bớt những lo ngại trước đây về sự thống trị khai thác của Trung Quốc.
 
Cũng cần lưu ý rằng xung đột giữa khai thác bitcoin và chính trị quốc gia không còn mới. Vào tháng 5, Iran đã công bố lệnh cấm khai thác tạm thời do tình trạng thiếu điện trên toàn quốc. Tin tức kết hợp với thực tế là 4,5% tất cả các hoạt động khai thác diễn ra ở Iran đã khiến thị trường tiền điện tử thay đổi.
 
Mặc dù khối lượng khai thác của Iran kém hơn so với của Trung Quốc, nhưng nên nhớ là rủi ro và sự phức tạp của việc khai thác sẽ ít xảy ra hơn nếu bản thân các thợ mỏ trải rộng hơn. Và với cuộc di cư gần đây này, đó chính xác là những gì có thể xảy ra.
 
  1. Một ngành công nghiệp khai thác tiền điện tử xanh hơn
Với một phần đáng kể các thợ đào Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển đến Hoa Kỳ, cuộc di cư thực sự có thể là một bước tích cực nhằm giảm lượng khí thải carbon của bitcoin.
Một trong những điểm hạ cánh cho các thợ mỏ Trung Quốc có thể là Texas. Nhà nước được hưởng lợi từ một số giá năng lượng thấp nhất trên thế giới, tỷ trọng ngày càng tăng của các nguồn năng lượng tái tạo và lưới điện phi điều tiết. Và quan trọng nhất, Texas có một trong những chính trị gia ủng hộ tiền điện tử nhất trong nước là thống đốc Greg Abbot.
 
Như hiện tại, các thợ mỏ ở Bắc Mỹ sử dụng nhiều nguồn năng lượng hơn so với các thợ mỏ châu Á - Thái Bình Dương và có xu hướng ít phụ thuộc hơn vào việc đốt các nhiên liệu hóa thạch như than đá. Các thợ mỏ Bắc Mỹ báo cáo tỷ lệ sử dụng năng lượng chạy bằng than là 28% so với tỷ lệ sử dụng 65% của các thợ mỏ châu Á - Thái Bình Dương. Các hash ở Bắc Mỹ cũng có nhiều khả năng kết nối các hoạt động của họ với mạng lưới điện chung, điều này giúp đa dạng hóa các nguồn năng lượng đang được sử dụng.
 
Bắc Mỹ cũng có nhiều động lực hơn để cung cấp cho các thợ mỏ các dạng năng lượng tái tạo, cả trên thị trường tự do và thông qua quy định của chính phủ vì việc sử dụng năng lượng đắt đỏ của ngành khai thác tiếp tục thu hút sự chú ý của công chúng ở Hoa Kỳ. Vào tháng 5, Elon Musk tuyên bố công ty của ông, Tesla, sẽ không chấp nhận bitcoin làm phương thức thanh toán cho đến khi ngành khai thác BTC đạt mức sử dụng năng lượng sạch 50%. Vào tháng 6, Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren (D-Mass.) đã công khai chỉ trích bitcoin vì tác động tiêu cực đến môi trường, đồng thời kêu gọi tăng cường các quy định xung quanh ngành khai thác.
 
Không giống như chính phủ Trung Quốc, các quy định của Bắc Mỹ sẽ không phải là vấn đề "tất cả hoặc không có gì". Việc Tổng thống Joe Biden bổ sung một số yêu cầu báo cáo tiền điện tử mới vào ngân sách năm 2022 của ông cho thấy đất nước đang hướng tới một tương lai nơi tiền điện tử có thể được quản lý chặt chẽ nhưng không bị cấm hoàn toàn.
 
Việc khai thác có thể sẽ được nới lỏng nếu sử dụng các nguồn năng lượng thay thế trong khoảng thời gian nhiều năm. Đây được xem ;à một chiến thuật bền vững hơn để đạt được tiến bộ thay vì các mối đe dọa về một lệnh cấm hoàn toàn. Trong khi Trung Quốc bày tỏ lo ngại về tác động môi trường của hash thì vấn đề này không phải là vấn đề chính ở Hoa Kỳ.
 
Cuối cùng, lệnh cấm khai thác của Trung Quốc và nhắc lại các hạn chế thương mại là việc nhiều nhà đầu tư luôn mắc phải với bitcoin và tiền điện tử nói chung. Đối với sự đổi mới và sự khéo léo mà công nghệ mang lại cho thời đại kỹ thuật số, thì sẽ luôn có những trở ngại phải vượt qua vì dụ như các quy định về pháp lý. Nhưng đây được coi là những trở ngại ngắn hạn trong một trò chơi dài hạn - và những trở ngại này giúp tăng cường sức mạnh tiền điện tử.
 
 
Kristy Nguyễn

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan