14:30 20-04-2021 419 lượt xem

Bahamas xếp hạng đầu tiên về phát triển ứng dụng bán lẻ CDBC

Bahamas xếp hạng đầu tiên về phát triển ứng dụng bán lẻ CDBC
Theo một báo cáo nghiên cứu mới, các quốc gia như Bahamas và Thái Lan đang dẫn đầu trong phát triển CBDC.
 
Một bảng xếp hạng mới về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương toàn cầu, hoặc CBDC, đặt Bahamas ở đầu bảng xếp hạng về các ứng dụng bán lẻ - mang đến một cái nhìn quan trọng trong cuộc đua phát hành tiền điện tử do chính phủ hậu thuẫn.
 
Trong "chỉ số toàn cầu CBDC" năm 2021, công ty tư vấn PwC đã khảo sát mức độ đáo hạn của ngân hàng trung ương trong việc triển khai tiền điện tử dựa trên hai yếu tố: ứng dụng bán lẻ và ứng dụng liên ngân hàng. Các ứng dụng bán lẻ đề cập đến các CBDC có thể được các cá nhân và công ty nắm giữ và giao dịch trực tiếp dưới dạng tiền mặt kỹ thuật số. Trong khi đó, CBDC bị hạn chế đối với các tổ chức tài chính lớn để thanh toán.
 
Benoit Sureau, một đối tác của PwC cho khu vực Pháp và Maghreb, cho biết: “Hơn 60 ngân hàng trung ương đã tham gia cuộc đua tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương. Ông mô tả CBDC là một “người thay đổi cuộc chơi”, sẽ cung cấp “quyền truy cập vào các giải pháp thanh toán thay thế cho công dân và doanh nghiệp.”
 
Bảng xếp hạng CBDC bán lẻ, Bahamas đứng đầu với 92/100 điểm, Campuchia xếp ở vị trí thứ hai với 83 điểm, tiếp theo là Trung Quốc Đại lục (75 điểm) và Ukraine (71 điểm).
 
Bahamas ghi điểm thuận lợi do triển khai thành công cái gọi là Sand Dollar vào tháng 10 năm 2020. Được hỗ trợ bởi Ngân hàng Trung ương Bahamas, Sand Dollar là phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ quốc gia được phát hành thông qua các tổ chức tài chính được ủy quyền. PwC lưu ý:
 
“Tất cả người dân có thể truy cập ví kỹ thuật số thông qua ứng dụng di động hoặc thẻ thanh toán vật lý. Các hồ sơ được thu thập trong quá trình hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như thông tin thu nhập và chi tiêu, có thể hỗ trợ các ứng dụng cho các khoản vay vi mô ”.
 
Như Cointelegraph đã báo cáo gần đây, Sand Dollar sắp ra mắt thương mại sau khi đạt được khả năng tương tác đầy đủ giữa các nhà cung cấp ví khác nhau.
 
Mặc dù Trung Quốc đại lục đã bắt đầu phát triển CBDC bán lẻ vào năm 2014, nhưng quốc gia này đã không thể lọt vào top 10, theo PwC.
 
Hiện Thái Lan và Hồng Kông là hai quốc gia dẫn đầu về thời gian đáo hạn dự án đối với các CBDC liên ngân hàng với điểm số 80/100. Singapore đứng thứ 3 với điểm 75 điểm, tiếp theo là Canada (69 điểm), Anh (68 điểm) và Pháp (64 điểm).
 
Thái Lan đã để mắt đến việc phát triển CBDC từ ít nhất là năm 2018, đạt được một nguyên mẫu thành công vào năm sau.
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan