09:41 21-03-2018 570 lượt xem

Báo cáo: Nga giúp Venezuela triển khai Petro

Báo cáo: Nga giúp Venezuela triển khai Petro

Các quan chức chính phủ Nga và các doanh nhân đã giúp chính phủ Venezuela đưa ra hệ thống tiền ảo đầu tiên trên thế giới, theo Time Magazine.

Trích dẫn các quan chức giấu tên nắm rõ vấn đề này, theo báo cáo này, các tỷ phú Dennis Druzhkov và Fyodor Bogorodsky đã Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro về những nỗ lực của ông trong việc đưa ra Petro. Hơn nữa, thời gian báo cáo rằng “các cố vấn cao cấp cho Kremlin” giám sát sự phát triển của Petro, với sự hỗ trợ của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bài báo còn nêu rõ:

Phía sau hậu quả, Petro thực sự là một sự cộng tác – một liên doanh giữa các quan chức và doanh nhân Venezuela và Nga, với mục tiêu là làm giảm sức ảnh hưởng các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

 

Chính phủ Nga phủ nhận tài khoản này, với Bộ Tài chính trả lời Time rằng “không có nhà chức trách tài chính Nga nào tham gia vào việc tạo ra Petro“, trong khi các quan chức Venezuela không trả lời yêu cầu của tạp chí về bình luận.

Tăng gấp đôi mức trừng phạt

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức phê chuẩn ngày thứ hai với lệnh cấm các cư dân Mỹ mua đồng Petro.

Maduro cho biết đây là một dấu hiệu cho thấy Trump “sợ” về sức mạnh được cho là của Petro và chứng minh rằng quốc gia Nam Mỹ “đang đi đúng hướng“.

Trong một tuyên bố chính thức, Maduro lên án các biện pháp trừng phạt, nói rằng họ vi phạm điều lệ của Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế và rằng họ là “một cuộc tấn công vào người [Venezuela]”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Bob Menendez, người đã nhiều lần kêu gọi hành động chống lại Petro, cho biết ông hoan nghênh các biện pháp trừng phạt mới, nhưng nói thêm rằng “cộng đồng quốc tế phải tiếp tục phối hợp các nỗ lực để gia tăng áp lực lên chế độ Maduro“.

Tương tự như vậy, đại diện Ileana Ros-Lehtinen của Florida cho biết cô cũng hoan nghênh các biện pháp chế tài, nhưng kêu gọi “Chính quyền của Trump tiếp tục xây dựng đà này và sử dụng tất cả các công cụ sẵn có để tăng áp lực lên Maduro, nhưng chúng tôi cũng phải tìm ra cách để hỗ trợ nhân dân và nhu cầu nhân đạo của họ“.

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan