17:30 28-05-2021 152 lượt xem

Big tech mối đe dọa mới?

Big tech mối đe dọa mới?
Mặc dù thống đốc của Ngân hàng Quốc gia Đan Mạch dường như muốn bỏ qua tiền điện tử, tuy nhiên các ngân hàng khác trong nước vẫn tiếp tục tung ra các dịch vụ mới dựa trên tiền điện tử.
 
Khối lượng giao dịch tiền điện tử tiếp tục tăng, nhưng ngân hàng trung ương của một số quốc gia đang muốn bỏ qua nó. Đan Mạch là nước mới nhất tham gia câu chuyện “tiền điện tử là không đáng kể”. Lars Rohde, thống đốc ngân hàng trung ương của đất nước không coi sự gia tăng của giao dịch tiền điện tử là một mối đe dọa kinh tế nghiêm trọng.
 
“Tôi có thể bị cám dỗ để bỏ qua nó.Tôi nghĩ rằng thuật ngữ tiền tệ được sử dụng không tốt ở đây. Hầu hết các loại tiền tệ đều lưu trữ giá trị hoặc là phương tiện giao dịch. Không có sự ổn định, không có sự đảm bảo nào về giá trị của tiền điện tử ”. Ông nói với Bloomberg.
 
Khi được hỏi về các động thái của các ngân hàng trung ương nhằm giảm bớt sự cạnh tranh đầu cơ từ tiền điện tử, Lars Rohde thừa nhận rằng ông đang theo dõi nhiều hơn các động thái của các công ty công nghệ lớn trong lĩnh vực thanh toán. Ông cho rằng cuộc xâm lược của các công ty công nghệ lớn vào khu vực tiền tệ thú vị hơn nhiều.
 
“Nếu những gã khổng lồ công nghệ nắm được các phương tiện giao dịch, thì đó có thể là mối đe dọa thực sự đối với quyền tự chủ và độc lập của các ngân hàng trung ương”.
Đan Mạch là một trong những quốc gia sớm nhất khám phá khả năng hình thành tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hay còn gọi là CBDC. Ngân hàng Quốc gia Đan Mạch đã loại bỏ ý tưởng sau một nghiên cứu kéo dài một năm từ 2016 đến 2017, quyết định rằng một giải pháp CBDC sẽ giúp cải thiện rất ít cơ sở hạ tầng tài chính hiện tại của đất nước.
 
Tuy nhiên, ý kiến của ngân hàng trung ương dường như không ảnh hưởng nhiều đến các ngân hàng khác trong nước. Ví dụ: trong tuần này, Ngân hàng Saxo của Đan Mạch đã thông báo rằng họ đang tung ra một sản phẩm FX tiền điện tử mới. Điều này sẽ cho phép người dùng từ Trung Đông và Bắc Phi hoặc khu vực MENA, giao dịch các loại tiền điện tử chính như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) và Litecoin cho các loại tiền pháp định từ một tài khoản ký quỹ.
 
Các ngân hàng trung ương khác trên khắp thế giới đã lên tiếng về các biện pháp khác nhau đối với tiền điện tử. Ngân hàng Trung ương Kuwait đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng tiền điện tử vào tuần trước, trong khi ngân hàng trung ương của Canada cho biết họ coi Bitcoin và các tài sản tiền điện tử khác có rủi ro cao “vì giá trị nội tại của chúng khó xác định”.
 
De Nederlandsche Bank NV, ngân hàng trung ương của Hà Lan, đã đưa ra quan điểm trung lập về giao dịch tiền điện tử trong một tuyên bố gần đây, trong đó lưu ý rằng:
“Tiền điện tử không đại diện cho bất cứ thứ gì. Nó không phải là một phần trong bất cứ điều gì. Đó không phải là một khoản vay được trả lại với lãi suất. "
Phong Lữ (theo cointelegraph)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan