13:30 20-09-2021 90 lượt xem

Bitcoin có "tác động tức thì" đối với xếp hạng tín dụng của El Salvador

Bitcoin có
Standard & Poor (S&P) cảnh báo rằng việc El Salvador áp dụng Bitcoin như tiền pháp định có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của họ.
 
Cơ quan xếp hạng tín dụng của Hoa Kỳ cho biết những tác động trực diện có thể làm suy yếu nỗ lực của El Salvador trong việc đảm bảo nguồn tài trợ của IMF, từ đó gây ra các vấn đề trong nền kinh tế nước này.
 
Bất chấp phản ứng dữ dội, Tổng Thống Bukele luôn khẳng định rằng việc áp dụng Bitcoin được thực hiện vì lợi ích của người dân.
 
Có thể ngầm hiểu, El Salvador là một chiến trường trong cuộc tranh giành giữa tiền điện tử và tiền pháp định.
 
S&P nói gì về việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador?
 
S&P được coi là tổ chức xếp hạng tín dụng lớn nhất trong số “Big Three”, với Moody’s và Fitch Ratings xếp như hai tổ chức còn lại.
 
Các công ty này đưa ra xếp hạng tín dụng cho các khoản nợ của các công ty nhà nước và tư nhân và những người vay nợ công quy mô lớn khác, chẳng hạn như chính phủ.
Người cho vay sử dụng xếp hạng đại lý để xác định xem một tổ chức có thể đảm bảo việc vay hay không. Theo đó, xếp hạng thấp cho thấy rủi ro tín dụng cao và khả năng vỡ nợ cao hơn khi hoàn trả khoản vay.
 
Theo Reuters, S&P Global cho biết việc áp dụng Bitcoin ở El Salvador có "tác động tiêu cực ngay lập tức" đối với xếp hạng tín dụng của quốc gia này.
 
S&P Global chỉ ra rằng hậu quả của việc này có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực hiện tại nhằm đảm bảo tiền từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Họ cũng đề cập đến những lo ngại chung về việc gia tăng “lỗ hổng tài khóa” và làm tổn thương các ngân hàng do “tiền tệ không khớp”.
 
“Những rủi ro liên quan đến việc áp dụng bitcoin dưới dạngtiền pháp định ở El Salvador dường như lớn hơn những lợi ích tiềm năng của nó”.
 
S&P hiện xếp hạng El Salvador B-. Xếp hạng này đã được phát hành cách đây 3 năm, vào ngày 28 tháng 12 năm 2018.
 
Điều này đánh giá El Salvador là một người đi vay cấp độ đầu cơ, với sự không chắc chắn xung quanh khả năng trả nợ. Việc trượt khỏi vị trí hiện tại sẽ khiến việc đảm bảo các khoản vay trở nên khó khăn hơn nhiều.
 
Tổng thống Bukele nói chuyện với IMF
 
Các chủ ngân hàng quốc tế đã thể hiện rõ lập trường của họ về việc áp dụng Bitcoin của El Salvador.
 
Nhưng Tổng thống Bukele khẳng định quá trình này nhằm thể hiện chủ quyền của họ trong tiền pháp định. Ông nhận thấy rất ít sự khác biệt giữa việc sử dụng Bitcoin và việc sử dụng đồng đô la Mỹ vào năm 2001.
 
"Chúng tôi đã sử dụng đồng đô la Mỹ vào năm 2001. Sự khác biệt là gì?"
 
Khi nói điều đó, Tổng Thống Bukele ngụ ý rằng phản ứng dữ dội bùng phát từ El Salvador đang tích cực giúp nới lỏng sự kìm kẹp của các chủ ngân hàng thông qua việc áp dụng Bitcoin.
 
“Sự khác biệt duy nhất, có lẽ, là lý do tại sao chúng tôi đang làm điều này. Năm 2001, chính sách tương tự có lẽ đã được thực hiện vì lợi ích của các ngân hàng. Và quyết định này được thực hiện vì lợi ích của người dân ”.
Phong Lữ (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Bitcoin #ElSalvador
Bài viết liên quan