14:26 29-12-2021 109 lượt xem

Bitcoin sẽ vẫn là ‘vàng kỹ thuật số’, nhưng không phải là tiền tệ giao dịch – Mike Novogratz

Bitcoin sẽ vẫn là ‘vàng kỹ thuật số’, nhưng không phải là tiền tệ giao dịch – Mike Novogratz

Bitcoin được tạo ra như một đối thủ cạnh tranh với tiền tệ của Hoa Kỳ. Nhiều người đam mê tiền điện tử coi nó là vàng tiếp theo. Những con bọ vàng đã ca ngợi kim loại màu vàng giàu có là “kho lưu trữ giá trị” lý tưởng trong nhiều thập kỷ, tuyên bố rằng nó bảo vệ các khoản đầu tư của họ khỏi tác động ăn mòn của lạm phát. Lỗi Bitcoin đã đến.

Nhiều người ủng hộ tiền điện tử, đặc biệt là tỷ phú Mark Cuban, đã lập luận rằng tiền kỹ thuật số có thể theo kịp đà tăng giá tốt hơn vàng trong những tháng gần đây. Họ nói rằng nó sẽ trở nên tách biệt hơn với đồng đô la và các tài sản chính thống khác vì nó tồn tại bên ngoài hệ thống tài chính truyền thống.

Lợi ích của Bitcoin so với vàng

Bởi vì Bitcoin là kỹ thuật số, nó mang lại một số lợi ích như không cần dung lượng lưu trữ, không có chi phí bảo hiểm và được truyền miễn phí theo phương thức điện tử qua mọi khoảng cách. Khi chúng ta tiến gần hơn đến metaverse, bitcoin có khả năng thực hiện một chức năng mà vàng thật không thể.

Bitcoin có thể đã được hưởng lợi từ sự gia tăng giá trị 2 triệu phần trăm trong thập kỷ qua, khiến nó trở thành một khoản đầu tư vượt trội. Tuy nhiên, các đối thủ của bitcoin sẽ phản bác rằng củ hoa tulip trước đây đã hoạt động tương tự.

Bitcoin so với vàng

Jerome Powell gần đây đã thừa nhận rằng một số nhà đầu tư coi Bitcoin như một giải pháp thay thế vàng, nhưng ông cảnh báo rằng tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị mắc phải một lỗ hổng: tính dễ biến động của chúng.

Nicholas Creel, một công ty cho biết: “Một kho lưu trữ giá trị thông thường hơn, chẳng hạn như vàng và các kim loại quý khác, gần như không dễ bay hơi như Bitcoin, cũng như không bao giờ chúng có thể về gần 0 về mặt giá trị, như tiền điện tử có thể xảy ra,” Nicholas Creel, một công ty. giáo sư luật tại Georgia College và State University.

Theo Lennard Neo, giám đốc nghiên cứu tại công ty đầu tư tiền điện tử Stack Funds của Singapore, một chỉ số đánh giá hiệu quả của một tài sản như một “kho giá trị” là tỷ lệ Sortino, điều chỉnh lợi nhuận để giải thích cho sự biến động. Ngay cả khi giá tăng theo thời gian, nhà đầu tư cũng không thể yên tâm nếu giá biến động hàng ngày.

Tuy nhiên, một chỉ số quan trọng nữa mà vàng vượt trội hơn Bitcoin là thời gian.

Đó là một loại tài sản mới, không giống như vàng. Trong khi vàng đã được sử dụng để trao đổi trong hàng nghìn năm, thì Bitcoin mới xuất hiện được chưa đầy một thập kỷ.

Như Chủ tịch Powell đã nhắc nhở chúng tôi, việc mua vàng hoặc Bitcoin chủ yếu là đầu cơ. Ngay cả những người ủng hộ Bitcoin nhiệt tình nhất cũng sẽ không đề xuất đầu tư nhiều hơn 10% tài sản của một người vào tiền kỹ thuật số. Đó là mức phân bổ tối đa cho vàng mà các chuyên gia Phố Wall đã khuyến nghị trong quá khứ.

Bảo vệ Bitcoin chống lại lạm phát

Giá trị không ổn định của tiền giấy rõ ràng là dựa trên suy nghĩ của những người tạo ra Bitcoin, thể hiện qua sách trắng năm 2008 của họ do Satoshi Nakamoto ký. Một trong những điểm khác biệt cơ bản nhất giữa Bitcoin và các loại tiền tệ khác là giới hạn tổng số bitcoin từng được phát hành ở mức 21 triệu.

Các nhà phát minh đã tuyên bố trong sách trắng rằng những hạn chế về nguồn cung nghiêm ngặt của Bitcoin sẽ khiến nó “hoàn toàn không có lạm phát”. Với khoảng 19 triệu bitcoin được sản xuất cho đến nay, tiền kỹ thuật số vẫn còn hạn chế. Theo Zak Killerman, một nhà văn và nhà xuất bản tại trang web tài chính-công nghệ Finder.com, điều này là do “các khoản thanh toán giảm dần” của các thợ đào. Cũng giống như vàng, việc khai thác bitcoin ngày càng trở nên phức tạp theo thời gian, với các thợ đào cần phải làm việc chăm chỉ gấp đôi cho mỗi bitcoin sau mỗi chu kỳ bốn năm.

Bảo vệ vàng chống lại lạm phát

Trong nhiều thập kỷ, các nhà đầu tư lo lắng về lạm phát và mất giá trị mua vào của đồng tiền quốc gia đã chuyển sang vàng. Vàng, bởi vì sự khan hiếm và độ bền của nó, là một kho lưu trữ giá trị tuyệt vời hơn tiền giấy, có nguồn cung cấp không giới hạn và được chính phủ hậu thuẫn. Về lý thuyết, nếu Washington tiếp tục in tiền, đồng đô la có thể sẽ theo dấu vết của đồng mark ở Weimar Đức hoặc đồng tiền Zimbabwe trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, hiệu suất của vàng trong thời kỳ lạm phát lịch sử đáng kể dường như không ổn định, theo dữ liệu giá cả. Ví dụ, hợp đồng tương lai của vàng vẫn trì trệ trong hầu hết những năm 1970 mặc dù lạm phát tăng vọt, cuối cùng bắt kịp với đà tăng giá trong một hoặc hai năm qua của thập kỷ này.

Mang đi

Tóm lại, những hạn chế của vàng trong vai trò hàng rào lạm phát thậm chí còn rõ ràng hơn. Vàng giảm 11% do giá tiêu dùng tiếp tục tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008. Mặt khác, lỗi Bitcoin dự đoán tiền kỹ thuật số sẽ tăng trưởng 40% vào năm 2021, bất chấp sự sụt giảm hiện tại.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan