17:30 18-08-2021 307 lượt xem

Bitcoin với giá 500.000 đô la là thảm họa đối với lượng khí thải CO2

Bitcoin với giá 500.000 đô la là thảm họa đối với lượng khí thải CO2

Người sáng lập Digiconomist, Alex de Vries, dự đoán rằng về lâu dài, chi phí khai thác Bitcoin sẽ tăng lên bằng giá Bitcoin. De Vries đã đề cập đến lý thuyết kinh tế, trong đó nhấn mạnh cạnh tranh sẽ làm giảm lợi nhuận theo thời gian.

De Vries, người có trang web nghiên cứu hậu quả của xu hướng kỹ thuật số từ góc độ kinh tế, cho biết, theo kịch bản này, việc khai thác cạnh tranh sẽ gây ra thiệt hại môi trường hơn nữa do tạo ra nhiều CO2 hơn.

Hơn nữa, tác động của việc (giả sử) Bitcoin đạt 500.000 đô la sẽ làm phức tạp thêm vấn đề, dẫn đến một thảm họa môi trường.

Tuy nhiên, những người khác lại cho rằng mạng BTC chạy trên phần lớn các nguồn có thể tái tạo, liệu báo cáo này có đơn giản là một nỗ lực khác của FUD để phá vỡ đảng Bitcoin?

Bitcoin phục hồi từ FUD

Kể từ khi chạm đáy ở mức 29.800 đô la vào giữa tháng 7, Bitcoin đã phục hồi mạnh mẽ. Hơn thế nữa trong tuần qua khi những con bò đực ra sức với hy vọng lấy 50.000 đô la - một mức giá tâm lý quan trọng.

Cùng với đó, cuộc thảo luận về mùa đông tiền điện tử đã biến mất và triển vọng về mức giá 100.000 đô la vào cuối năm có vẻ như là một khả năng có thật.

Thật vậy, những động thái tăng giá của Bitcoin vào cuối năm đã tạo ra một làn sóng dự đoán giá cao ngất ngưởng. Bao gồm cả mục tiêu cuối năm 300.000 đô la từ nhà phân tích chuỗi trực tuyến Willy Woo, và thậm chí là dự đoán giá 9,5 triệu đô la Mỹ cho mỗi BTC của Dan Held vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu giá Bitcoin tiếp cận những mức cao ngất trời này, de Vries và những người khác lo ngại lượng khí thải carbon của mạng lưới sẽ mở rộng đến mức thảm họa.

Chi phí môi trường bùng nổ cùng với giá BTC

Theo đó, quy luật cung và cầu sẽ đẩy giá BTC lên cao, làm tăng doanh thu khai thác và lợi nhuận, vì lượng coin ngày càng trở nên khan hiếm theo thời gian.

Đổi lại, điều này sẽ thu hút nhiều thợ mỏ tham gia vào mạng lưới, đẩy độ khó khai thác lên cao và về lâu dài, làm cho nỗ lực vốn đã cạnh tranh thậm chí còn cạnh tranh hơn, do đó ít lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, theo tính toán của de Vries, các động lực liên quan đến giá Bitcoin 500.000 đô la sẽ tạo ra 617 triệu tấn CO2 mỗi năm - một lượng lớn hơn nhiều so với hầu hết các quốc gia riêng lẻ.

“Khối lượng đó vượt quá tỷ lệ của Úc là 56%, Brazil là 40%, Nam Phi là 40% và Mexico là 33%. Khai thác bitcoin sẽ phát tán nhiều hơn 70% lượng khí carbon hàng năm so với 352 triệu tấn của Vương quốc Anh ”.

Dù vậy, vẫn tồn tại các câu hỏi liên quan đến tuyên bố của de Vries. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2019 của CoinShares ước tính gần 3/4 mạng lưới Bitcoin chạy bằng năng lượng tái tạo.

Nếu vậy, điều này sẽ phủ nhận phần lớn những tuyên bố của de Vries về thảm họa CO2.

 

Thu Hiền (cryptoslate)


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan