15:00 19-04-2018 1,091 lượt xem

Bật Mí 5 đồng tiền kỹ thuật số lừa đảo lớn nhất

Bật Mí 5 đồng tiền kỹ thuật số lừa đảo lớn nhất

Pincoin và iFan

Vụ lừa đảo ICO quy mô lớn gần đây nhất đã vươn lên các tiêu đề vào tháng Tư. Hai ICOs, do cùng một công ty hoạt động ngoài Việt Nam, được cho là đã lừa đảo khoảng 32.000 nhà đầu tư với tổng số 660 triệu đô la.

Công ty đang đặt câu hỏi, Modern Tech, đã đóng cửa văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng trước, bỏ tiền đầu tư. Sự lừa đảo này được cho là lớn nhất trong lịch sử của ICO.

Một số nhà đầu tư đã biểu tình bên ngoài các văn phòng bỏ trống trong thành phố vào ngày 8 tháng Tư, sau khi công ty từ chối tiến hành rút tiền mặt. Chính quyền thành phố đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra gian lận.

Cả hai ICO đã được xếp loại là trò gian lận tiếp thị đa cấp. iFan đã được quảng cáo một nền tảng truyền thông xã hội cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung của họ cho người hâm mộ. Trong khi đó Pincoin hứa hẹn 40% lợi nhuận hàng tháng đối với các khoản đầu tư thực hiện. Dự án tuyên bố sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến bao gồm một mạng lưới quảng cáo, đấu giá và cổng đầu tư và thị trường ngang hàng dựa trên công nghệ Blockchain

OneCoin

OneCoin đã là chủ đề của một số cuộc điều tra trong 18 tháng qua. Chính thức được dán nhãn là một 'kế hoạch chizi đỏ rõ ràng' ở Ấn Độ vào tháng 7 năm 2017, hai tháng sau đó, nhà chức trách Ý đã phạt 2,5 triệu euro.

Cointelegraph trước đây đã cảnh báo người đọc tránh xa các hoạt động, như OneCoin thậm chí không hoạt động một "đồng tiền kỹ thuật số phi tập trung" hợp pháp. Hơn nữa, nó không có sổ cái công cộng và các văn phòng của nó ở Bungari đã bị đột kích vào tháng Giêng với các máy chủ bị chính quyền thu giữ vì các vụ điều tra quốc tế và các vụ kiện tụng vẫn tiếp tục chống lại công ty.

Scandal ở các quốc gia trên thế giới đã tổng kết một thực tế là OneCoin thực sự là một scam lớn.

Vào năm 2016, các nhà chức trách Trung Quốc điều tra hoạt động OneCoin ở nước này đã bị thu giữ hơn 30 triệu đô la.

Công ty này cũng tuyên bố chính thức được cấp phép tại Việt Nam năm ngoái, nhưng sau đó lại bị chính phủ nước này bác bỏ. Hơn 5 quốc gia đã cảnh báo các nhà đầu tư về những rủi ro liên quan đến những người lựa chọn đầu tư vào công ty, bao gồm Thái Lan, Croatia, Bulgaria, Phần Lan và Na Uy.

Bitconnect

Bị cáo buộc là một kế hoạch Ponzi, Bitconnect ngừng hoạt động vào tháng Giêng sau khi lệnh dừng và chấm dứt từ hai cơ quan điều tiết tài chính Mỹ.

Người dùng đã trao đổi Bitcoin cho Bitconnect Coin (BCC) trên nền tảng Bitconnect, ra mắt vào tháng 1 năm 2017 và được hứa hẹn về lợi nhuận thiên văn cho khoản đầu tư của họ.

Hơn nữa, công ty đã điều hành một chương trình cho vay, nơi mà người sử dụng cho BCC vay với những người dùng khác để thu hút sự quan tâm tùy thuộc vào số tiền mà BCC họ cho vay trên nền tảng này. Cũng có một hệ thống giới thiệu chương trình Ponzi.

Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số này hầu như không "cảm thông" khi ngừng hoạt động cho vay và nền tảng trao đổi.

Một số người dùng đã bắt đầu một vụ kiện tập thể chống lại Bitconnect để bù đắp các khoản tiền bị mất - khoảng 700.000 đô la cho yêu cầu cụ thể của họ.

Plexcoin

ICO đặc biệt này đã được nipped trong chồi vào tháng Hai năm 2017 sau khi được dán nhãn một sự trở lại điển hình về kế hoạch Ponzi đầu tư. Plexcorp đã hứa hẹn các nhà đầu tư hơn 1300% lợi tức đầu tư mỗi tháng trước khi Ủy ban Chứng khoán và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) ra lệnh cho công ty ngừng hoạt động.

Hơn 15 triệu đô la đã được huy động trong ICO Plexcoin. May mắn thay, tất cả các quỹ đã bị đóng băng bởi SEC và người sáng lập Dominic Lacroix đã bị tống giam.

Thật thú vị, đây là lần đầu tiên SEC bước vào và tính phí ICO thông qua Đơn vị Tội phạm Hình sự của nó. Các dịch vụ của Plexcoin cũng được phân loại như là một khoản bảo đảm, do đó quyết định của SEC để buộc tội.

Centratech

Được sự ủng hộ của những người nổi tiếng như Floyd Mayweather và DJ Khaled, Centratech đã đẩy mạnh sự chú ý của dịch vụ thẻ ghi nợ Visa và MasterCard được cho là sẽ cho phép người dùng chuyển đổi các đồng tiền kỹ thuật số sang tiền mặt.

Theo Ars Technica, hai trong số những người sáng lập đã bị bắt vì tội gian lận liên quan đến ICO, thu về khoảng 32 triệu đô la.

SEC đã làm nổi bật độ dài những người sáng lập, Sohrab "Sam" ?? Sharma và Robert Farkas, đã đi đến để lừa gạt các nhà đầu tư.

"SEC cũng cáo buộc rằng để thúc đẩy ICO, Sharma và Farkas đã tạo ra những nhân viên điều hành hư cấu với những tiểu sử ấn tượng, đăng các tài liệu tiếp thị giả mạo hoặc gây nhầm lẫn cho trang web của Centra và đã trả những người nổi tiếng để chào mời ICO trên các phương tiện truyền thông xã hội."

Cơ quan quản lý của Mỹ đang tìm kiếm các lệnh cấm vĩnh viễn, và dự định buộc Sharma và Farkas trả lại các khoản tiền bị đánh cắp với sự quan tâm. Cặp đôi này cũng sẽ bị cấm làm nhân viên của công ty nào đó.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com

 

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan