10:30 17-05-2021 240 lượt xem

Biến nhà máy điện cũ thành nơi khai thác Bitcoin, kiếm 60 triệu đô la trong một năm

Biến nhà máy điện cũ thành nơi khai thác Bitcoin, kiếm 60 triệu đô la trong một năm
Trong vài năm qua, công ty cổ phần tư nhân Atlas Holdings đã tạo ra cơ sở khai thác Bitcoin tham vọng nhất ở Hoa Kỳ bằng cách chuyển đổi vị trí của một nhà máy điện bị bỏ hoang thành một trang trại tiền điện tử.
 
Theo báo cáo của Ars Technica được công bố vào đầu tuần này, Atlas đã mua lại nhà máy điện Greenidge ở ngoại ô New York vào năm 2014. Vào thời điểm đó, nhà máy chạy bằng than đã ngừng hoạt động từ lâu sau khi chủ sở hữu phá sản.
 
Thứ vứt đi của một người lại là mỏ vàng của người khác
 
Trong ba năm tiếp theo, Atlas Holding đã chi 65 triệu đô la cho việc tái thiết Greenridge, đồng thời chuyển nơi này thành khí đốt tự nhiên. Sau khi nhà máy được mở cửa trở lại và hoạt động vào năm 2017, công ty đã dành thêm hai năm để biến vị trí này thành một trang trại khai thác Bitcoin - và cuối cùng đã thành công.
 
Trong hồ sơ S-4 lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC), công ty cho biết:
 
“Không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp nào hiện sở hữu và vận hành nhà máy điện của riêng mình cho mục đích khai thác Bitcoin. Không có hoạt động khai thác Bitcoin nào có quy mô và sử dụng nguồn điện được tạo ra từ nhà máy điện của chính họ ở Hoa Kỳ như công ty chúng tôi." 
Kết quả là, hoạt động của Atlas kiếm được lợi nhuận trị giá hàng triệu đô la. Cụ thể, từ tháng 2 năm 2020 đến tháng 2 năm 2021, công ty đã khai thác khoảng 1.186 BTC với chi phí trung bình là 2.869 đô la cho mỗi BTC.
 
Điều này có nghĩa là Atlas đã biến khoản chi phí trị giá khoảng 3,4 triệu đô la thành khoản lợi nhuận từ 60 triệu đến 67 triệu đô la tùy thuộc vào giá (biến động mạnh) của Bitcoin trong vài tuần qua. Tất nhiên, điều này đồng nghĩa với việc công ty đã trữ lượng BTC của mình trong thời gian này.
 
Mối quan tâm về sinh thái
 
Mặc dù thực tế là các trung tâm dữ liệu khai thác Bitcoin cung cấp 12 việc làm lâu dài cho cộng đồng địa phương, nhiều người lo ngại về việc “nhà máy khai thác điện” gây ô nhiễm không khí và xả nước nóng vào một con suối gần đó.
 
Ngoài ra, hàng chục cư dân địa phương đã đệ đơn kiện các nhà phát triển của nhà máy, cáo buộc rằng Greenridge vi phạm luật của New York khi đổ nước có nhiệt độ cao vào dòng suối, do đó, xúc tác cho sự phát triển của tảo có hại.
 
Trong khi đó, Atlas Holdings đã có những kế hoạch lớn cho tương lai. Đến cuối năm 2021, công ty dự định tăng tổng số máy khai thác Bitcoin lên 18.000 máy và kế hoạch phát triển thêm 10.500 máy nữa đã được SEC phê duyệt gần đây.
 
Vào thời điểm hoàn thành, dự án sẽ sử dụng 85 MW điện — tương đương 79% tổng công suất của nhà máy. Và trong dài hạn, công ty đặt mục tiêu tạo ra công suất khai thác ít nhất 500 MW vào năm 2025.
 
Theo cryptoslate

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan