08:45 24-02-2021 213 lượt xem

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ cảnh báo Bitcoin tiềm ẩn nhiều rủi ro
Ngày 22/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen đã đưa ra cảnh báo về những nguy hiểm mà bitcoin gây ra cho cả nhà đầu tư và công chúng.
 
Bất chấp việc giảm giá mạnh vào đầu tuần, đồng tiền điện tử lớn nhất vẫn tiếp tục giao dịch trên 53.000 đô la vào sáng 23/2 vì nó đã nhận được sự thúc đẩy từ nhiều nguồn khác nhau. Tesla của Elon Musk gần đây đã thực hiện một giao dịch mua 1,5 tỷ đô la bitcoin và cho biết họ sẽ chấp nhận bitcoin cho các giao dịch.
 
Tuy nhiên, Yellen cho biết vẫn còn những câu hỏi quan trọng về tính hợp pháp và ổn định.
 
“Tôi không nghĩ rằng bitcoin… được sử dụng rộng rãi như một cơ chế giao dịch,” bà nói với CNBC tại một hội thảo DealBook của The New York Times. “Với mức độ Bitcoin được sử dụng, tôi sợ rằng nó sẽ bị dùng cho mục đích tài chính bất hợp pháp. Đó là một cách thực hiện giao dịch cực kỳ kém hiệu quả và lượng năng lượng tiêu thụ để xử lý các giao dịch đó thật đáng kinh ngạc.”
 
Khai thác bitcoin yêu cầu người dùng giải các phương trình toán học phức tạp bằng cách sử dụng các thiết lập máy tính công suất lớn. Theo Digiconomist, mức tiêu thụ điện được sử dụng trong quá trình này để lại lượng khí thải carbon hàng năm tương đương với khí thải của toàn New Zealand.
 
Ngoài những lo ngại về tiêu dùng, bitcoin còn được coi là công cụ cho các hoạt động bất hợp pháp vì việc sử dụng nó rất khó theo dõi.
 
“Bitcoin là một tài sản có tính đầu cơ cao và bạn biết đấy, tôi nghĩ mọi người nên biết rằng nó có thể cực kỳ biến động và tôi lo lắng về những tổn thất tiềm ẩn mà các nhà đầu tư có thể phải chịu,” Yellen nói.
 
Nhiều cơ quan chính phủ đã dự tính tạo ra một loại tiền kỹ thuật số thay thế với hy vọng rằng nó sẽ mở ra hệ thống thanh toán toàn cầu cho những người không có quyền truy cập.
 
Cục Dự trữ Liên bang, nơi Yellen từng là chủ tịch, đã nghiên cứu vấn đề này và thảo luận về khả năng của một loại tiền kỹ thuật số mới cùng với một hệ thống thanh toán dự kiến sẽ triển khai trong vài năm tới.
 
 
 
Nguồn: cnbc
Dịch bởi: Tạp Chí Số

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan