14:32 27-11-2020 253 lượt xem

Các email chưa được công bố trước đó của Satoshi Nakamoto đặt ra bài giải đố mới

Các email chưa được công bố trước đó của Satoshi Nakamoto đặt ra bài giải đố mới

Các email trao đổi mới được tìm thấy giữa Satoshi Nakamoto, cá nhân hoặc cũng có thể là tổ chức ẩn danh khởi tạo ra Bitcoin, và Hal Finney đã làm dấy lên sự tò mò về những bí ẩn xung quanh nguồn gốc của tiền điện tử. 

Có ba email hé lộ những ngày đầu của Bitcoin, khi mà tương lai của nó vẫn còn rất mơ hồ. Chúng cho thấy việc Satoshi Nakamoto cộng tác cùng những người hỗ trợ ở thời điểm Bitcoin trình làng. 

Khi bất cứ tài liệu gì được viết bằng mật mã bởi Satoshi đều vô cùng có giá trị với cộng đồng người quan tâm, nhưng có lẽ phần gây tò mò nhất không phải là những từ ngữ hay mật mã mà là một vài thứ dường như khá nhàm chán: dấu thời gian(timestamp), xuất hiện như một câu giải đố mới. 

Chúng được chia sẻ với tôi bởi nhà báo Nathaniel Popper, ông là tác giả của cuốn “Digital Gold: Bitcoin and the Inside Story of the Misfits and Millionaires Trying to Reinvent Money” (Digital gold: rủ nhau lên mạng đào vàng), được truy cập vào hộp thư của Finney.

Finney mất năm 2014, là người đã nhận giao dịch Bitcoin đầu tiên. Ông đã phát triển hệ thống đồng thuận có thể sử dụng lại đầu tiên, cùng với các thành công khác. 

[Ghi chú của biên tập viên: trong quá trình chuẩn bị bài viết này để đăng, CoinDesk đã liên lạc với Fran Finney, góa phụ của Hal, người đã xác nhận cô đã cung cấp thư từ của mình cho Popper, người lần lượt xác nhận gửi tin nhắn cho tác giả. "Vào tháng 3/2014, chúng tôi đã gửi cho Nathaniel Popper những tập tin đó, ghi lại các cuộc trao đổi email giữa Hal và Satoshi," Fran Finney nói với CoinDesk. "Các tập tin được lấy từ máy tính Hal đã được sử dụng cho email cá nhân trong năm 2009 và đã được cung cấp với sự đồng ý của Hal."]

Tháng 11/2008 là lúc Satoshi để Bitcoin được giám sát công khai. Cho đến thời điểm đó, dự án Satoshi đã dành một năm rưỡi mã hóa chỉ được / sẻ riêng tư với một vài cá nhân được lựa chọn. Vào ngày 22/8 năm đó, ông đã gửi email cho Wei Dai, tác giả của cuốn "b-money" và trước đó, Adam Back, tác giả của cuốn Hashcash ( với chức năng đồng thuận được sử dụng trong Bitcoin).

Việc tiếp nhận ban đầu không mấy vui vẻ, Finney nhớ lại: 

"Khi Satoshi công bố Bitcoin trong danh sách gửi thư mật mã, ông đã nhận được một sự tiếp nhận đầy hoài nghi," ông viết chúng vào năm 2013 trong bài đăng áp chót của mình trên diễn đàn Bitcointalk. "Các nhà mật mã học đã thấy quá nhiều kế hoạch lớn của noobs clueless. Họ có xu hướng có phản ứng tự phát."

Xung quanh khoảng thời gian 16/11/2008, Satoshi / sẻ bản tiền phát hành của mã Bitcoin với một số thành viên trong danh sách được gửi thư mã Cryptography Mailing List, bao gồm James A. Donald, Ray Dillinger và Finney. Email đầu tiên của Satoshi mà tôi nhận được từ Popper đã được gửi vài ngày sau đó.

“Bạn hình dung nó trở nên lớn như thế nào? Hàng chục nút? Hàng nghìn hay Hàng triệu?”

Trong email đầu tiên từ ngày 19/11, Finney cảm ơn Satoshi vì một số chỉnh sửa và hỏi về kích thước mong muốn của mạng Bitcoin vì nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng mở rộng và hiệu suất. Đáng chú ý, Donald, người đầu tiên phản hồi thông báo công khai về Bitcoin trong danh sách gửi thư, cũng đưa ra mối quan tâm tương tự. “Nó dường như không mở rộng đến kích thước yêu cầu,” ông viết. Đây là dấu hiệu báo trước cho cuộc tranh luận mở rộng quy mô cuối cùng đã dẫn đến việc tạo ra các loại tiền điện tử nhỏ bao gồm bitcoin cash và cái gọi là các giải pháp 2 lớp như sidechains và Lightning Network.

Với Finney, đây không chỉ là vấn đề kỹ thuật. Rõ ràng trong suy nghĩ của ông, nó có ảnh hưởng đến giá trị tiền tệ trong tương lai của Bitcoin. Vài tháng sau, ông tuyên bố rằng nếu Bitcoin trở thành hệ thống thanh toán thống trị thế giới, thì giá trị của nó “phải bằng tổng giá trị của tất cả của cải trên thế giới”. Từ logic như vậy, ông đã đạt được 10 triệu đô la mỗi bitcoin.   

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Dillinger cho biết cuộc thảo luận bắt đầu trên danh sách gửi thư công khai đã chuyển sang email riêng tư và cuối cùng dẫn đến việc Finney và chính ông đã giúp Satoshi với một số phần nhất định của mã Bitcoin:

“Đó là khi chúng tôi bắt đầu nói về dạng số chấm động trong mã kế toán mà tôi học từ Hal trong các nỗ lực của ông. Hal xem xét các ngôn ngữ kịch bản giao dịch, với mã ông ấy có và cả mã tôi đã tương tác với mã kế toán” 

Không lâu sau email ngày 19/11 (có thể là khoảng nửa đầu tháng 12/2008), Satoshi đã thêm Finney vào kho lưu trữ của Bitcoin trên Sourceforge, một trang web quản lý các dự án mã nguồn mở tương tự như GitHub.   

“Hãy nghĩ rằng bạn muốn biết”   

Mặc dù khối Bitcoin Genesis được lập vào ngày 3/1/2009, mạng công cộng của Bitcoin đã không hoạt động cho đến năm ngày sau khi mã nguồn được phát hành ra công chúng và một vài khối đầu tiên đã được khai thác. 

Giả định rằng trong vài tháng đầu tiên khi Bitcoin mới xuất hiện, hầu hết tỷ lệ băm hash power được cung cấp bởi Satoshi. Tuy nhiên, người tạo ra Bitcoin hoàn toàn nhận thức được rằng nếu tiền điện tử ngang hàng của ông thành công cần những người khác cùng tham gia.   

Hai email sau là của Satoshi gửi cho Finney. Trong lần đầu tiên, từ ngày 8/1/2009, Satoshi đã thông báo cho Finney về việc phát hành phiên bản 0.1 của phần mềm Bitcoin. Nó được gửi chỉ vài giờ sau khi Satoshi đưa ra một thông báo công khai tương tự trên Cryptography Mailing List. 

Có vẻ như Finney đã trả lời Satoshi, cho ông ta biết rằng ông sẽ cố gắng xem mã vào cuối tuần (ngày 8/1 tình cờ rơi vào thứ năm).

Ngày hôm sau, ngày 10/1, Satoshi cũng cập nhật cho Wei Dai (người mà ông đã gửi email vài tháng trước đó để hỏi về định dạng trích dẫn thích hợp cho “b-money” của Dai):   “Tôi nghĩ  [Bitcoin] đạt được gần như tất cả các mục tiêu bạn đặt ra để giải quyết trong các tài liệu về b-money của ông."  

Cùng ngày, một cuộc thảo luận giữa Satoshi và Finney đã diễn ra sau đó trên danh sách gửi thư của chính Bitcoin được tạo trên Sourceforge và thông qua các email riêng tư mà Finney sau đó đã cung cấp để xuất bản cho Wall Street Journal. (Trong cuộc trao đổi đó, một cách khác thường, Finney đã sử dụng tài khoản Gmail của mình thay vì [email protected]; cũng đáng chú ý, hầu hết dữ liệu tiêu đề email đã bị loại bỏ, tầm quan trọng của chúng sẽ trở nên rõ ràng sau này). Ở giữa các cuộc thảo luận kỹ thuật này, vào đêm trước ngày 11/1, lần chuyển bitcoin đầu tiên đã xảy ra, chuyển 10 BTC từ Satoshi sang Finney. Điều thú vị là nó không được đề cập đến trong bất kỳ email hoặc bài đăng công khai nào cùng thời.

Dấu thời gian gây tò mò   

Trong email tháng 1/2009, múi giờ của Satoshi dường như đi trước Giờ chuẩn Greenwich (GMT) tám tiếng. Nếu bạn cho rằng ông ta thực sự là người Nhật Bản như cách ông ta gợi ý, người ta có thể cho rằng điều này phản ánh đất tổ của anh ta. Tuy nhiên, Nhật Bản đã đi trước 9 giờ so với GMT vào thời điểm đó. Điều hấp dẫn hơn nữa là bằng cách nào đó máy chủ email của Finney đã nhận được cả hai email trước máy chủ email của Satoshi, điều này đưa ra một câu hỏi hóc búa.

Derek Atkins, một đồng nghiệp lâu năm và là bạn của Finney, cũng là thành viên của Cryptography Mailing List, đã giúp chúng tôi so sánh những email này với những email khác của Satoshi với danh sách mà Atkins tình cờ cất giữ trong kho lưu trữ của mình. Atkins cho rằng vấn đề có thể là do cách máy tính của Satoshi được định cấu hình:   

“Hãy giả sử hệ thống của người gửi được đặt theo giờ địa phương thay vì GMT (vốn là/ phổ biến đối với Windows), nhưng cũng giả sử có cấu hình sai trong múi giờ địa phương của máy tính gửi. Điều đó có thể giải thích sự khác biệt."  

Sau đó, chúng tôi so sánh nó với email đầu tiên Satoshi gửi đến Cryptography Mailing List. Mặc dù tiêu đề của email đó thường nhất quán với email của chúng tôi, nhưng dấu thời gian của nó cũng nhất quán. Atkins cho rằng sự khác biệt có thể phát sinh từ sự thay đổi đồng hồ:

“Tuy nhiên, nếu hệ thống được thiết lập theo giờ địa phương và KHÔNG được thiết lập cho DST [Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày], thì điều đó cũng sẽ giải thích sự khác biệt. Vào ngày 31/10/2008, có sự chênh lệch 12 giờ từ EDT đến 'GMT + 8', trong khi vào tháng 1 sẽ có sự chênh lệch 13 giờ vì [Hoa Kỳ] quay trở lại giờ chuẩn. "   

Tại Hoa Kỳ, đồng hồ đã được dời lại một giờ vào ngày 2/11/2008. Như vậy, sự chênh lệch giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản đã tăng thêm một giờ (Nhật Bản không thay đổi đồng hồ). Lúc đầu, đây có vẻ là một lời giải thích hợp lý (giả sử rằng Satoshi không thực sự đến từ Nhật Bản), nhưng các email của Satoshi gửi đến Cryptography Mailing List từ ngày 8/11/2008 và ngày 8/1 năm 2009, cũng không có dấu thời gian trái ngược nhau.

Có thể Satoshi ban đầu đã đặt đồng hồ máy tính của mình theo thời gian Nhật Bản dựa trên sự khác biệt thời gian trước DST và sau đó quên thực hiện điều chỉnh. Nhưng nó sẽ không giải thích lý do tại sao các email DST khác của ông không thể hiện sự bất thường tương tự.  

Dựa trên email của Satoshi gửi Finney từ ngày 12/1, chúng tôi biết rằng vào khoảng thời gian này, ông đã ở một số nơi với kết nối hạn chế, vì vậy có lẽ đồng hồ nội bộ của máy tính của ông đã không đồng bộ:  

"Thật không may, tôi không thể nhận được các kết nối đến từ nơi tôi đang ở, điều này đã làm cho mọi thứ trở nên khó khăn hơn. Nút của ông nhận được kết nối đến là điều chính giữ cho mạng hoạt động trong một hoặc hai ngày đầu tiên."

Có thể ngay sau khi gửi một email có dấu thời gian “bình thường” vào ngày 8/1, Satoshi đã đi đến một địa điểm ở múi giờ khác với khả năng kết nối hạn chế mà vì thế ông đã gửi email cho Finney vào ngày hôm sau.   

Một khả năng khác là Satoshi Nakamoto (hoặc các thành viên khác trong nhóm đứng sau biệt danh) đã sử dụng một số máy tính, một số trong số đó được định cấu hình chính xác trong khi một số thì không. Nhưng không có lý thuyết nào trong số này thỏa đáng.  

Một lý thuyết kỳ lạ hơn xoay quanh giả thuyết phổ biến rằng chính Finney là Satoshi. Nếu chúng ta giả sử anh ấy đã kết nối email của Satoshi với tài khoản email chính của anh ấy ([email protected]) để thuận tiện, vì vậy anh ấy sẽ không phải đăng nhập vào tài khoản Vistomail của mình mọi lúc, thì điều này có thể giải thích tại sao máy chủ Finney.org sẽ nhận được nó trước máy chủ Anonymousspeech.com.

Điều này cũng giải thích tại sao Finney chọn không / sẻ những email này với Wall Street Journal và tại sao những email mà ông đã / sẻ lại thiếu hầu hết dữ liệu tiêu đề. Nhưng chúng ta phải thừa nhận rằng cũng giống như các giả thuyết khác được đề cập ở trên, chúng ta không có bất kỳ bằng chứng chắc chắn nào chứng minh cho nó.  

 Satoshi vẫn luôn là bí ẩn   

Những email này không lật tẩy câu chuyện về nguồn gốc của Bitcoin, cũng như không giới thiệu bất kỳ nhân vật mới nào, khó có thể xảy ra với dàn diễn viên. Họ cũng không xuất hiện để giải thích bí ẩn vĩnh cửu xung quanh danh tính của Satoshi.   

Đồng thời, họ giới thiệu cho chúng ta một câu đố nhỏ mới. Sergio Demian Lerner đã mất bảy năm dài để tìm ra mẫu “Patoshi” nổi tiếng. Hy vọng rằng cộng đồng sẽ mất ít thời gian hơn để đưa ra lời giải thích tốt hơn cho các dấu thời gian kỳ lạ.  

Các email cũng cung cấp thêm thông tin chi tiết về sự hợp tác chặt chẽ giữa Satoshi và những người chấp nhận đầu tiên như Finney trong quá trình ra mắt Bitcoin. Sau đó, có thể hiểu được, Finney đã chọn không nêu bật sự tham gia ban đầu của mình. “Khi Satoshi công bố bản phát hành đầu tiên của phần mềm, tôi đã nắm lấy nó ngay lập tức. Tôi nghĩ tôi là người đầu tiên ngoài Satoshi điều hành Bitcoin,” ông viết trong bài đăng cuối cùng của mình trên diễn đàn Bitcointalk mà không đề cập đến thông tin liên lạc của họ trước khi phát hành.   

Tuy nhiên, gần bảy năm sau, chúng ta phải đồng ý với nhận xét khác của Finney từ cùng một bài đăng tạm biệt:

"Hôm nay, danh tính thực sự của Satoshi đã trở thành một bí ẩn."

Nguồn: coindesk.com

Dịch bởi: tapchiso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan