14:00 18-04-2018 511 lượt xem

Chính phủ Nga khoá 20 triệu địa chỉ IP để cấm Telegram, ứng dụng vẫn hoạt động

Chính phủ Nga khoá 20 triệu địa chỉ IP để cấm Telegram, ứng dụng vẫn hoạt động

Sau khi thông báo cấm ứng dụng nhắn tin Telegram hôm thứ Sáu, cơ quan giám sát viễn thông Nga Roskomnadzor (RKN) đã bắt đầu chặn ứng dụng này vào ngày Thứ Hai 16 tháng 4.

Để ngăn chặn truy cập vào ứng dụng nhắn tin, cơ quan đã bị chặn gần 20 triệu địa chỉ IP của Google và Amazon Internet Protocol (IP) vào ngày 17 tháng Tư, nhưng người dùng Telegram Nga nói rằng ứng dụng vẫn hoạt động mà không áp dụng bất kỳ phương tiện bổ sung để phá vỡ khối, chẳng hạn như các dịch vụ proxy và VPN.

Trong khi ứng dụng nhắn tin của cộng đồng tiền kỹ thuật số vẫn đang hoạt động tại Nga, những người sử dụng hàng tá dịch vụ không liên quan đến Telegram đã phàn nàn về sự cố liên quan đến địa chỉ IP bị chặn. Ứng dụng nhắn tin Viber có vấn đề về kết nối, ảnh hưởng đến các cuộc gọi ngay sau khi RKN bắt đầu chặn.

 Edward Snowden, người ủng hộ an ninh dữ liệu người dùng  tỏ ra tức giận về hoạt động của RKN trong bài phát biểu ngày 17 tháng 4, coi đây là một "nỗ lực kiểm duyệt về mặt đạo đức và kỹ thuật" đang "phá vỡ Internet của Nga".

Theo các cửa hàng tin tức địa phương TJournal và Mediazona, người dùng báo cáo sự cố về các dịch vụ khác nhau như cập nhật của Microsoft và Windows; mạng chơi game như Playstation Network, Battle.net, và Xbox Live; trò chơi trực tuyến của nhà xuất bản Wargaming, máy khách ứng dụng Android APK Mirror; các dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix và Twitch.tv; các nhà bán lẻ trực tuyến, và nhiều người khác.

Các phương tiện truyền thông địa phương báo cáo rằng hoạt động chặn RKN ảnh hưởng đến trang web riêng của họ. RKN phủ nhận sự tham gia của nó vào sự cố mạng của các tài nguyên Internet bên thứ ba.

Một số dịch vụ có thể bị thiệt hại đáng kể do mạng bị tai nạn gây ra bởi RKN. Trường học trực tuyến Skyeng có thể bị mất tới 30 triệu rúp hoặc 480.000 đô la trong một buổi tối do mạng thất bại. Theo phương tiện truyền thông địa phương Meduza, khoảng 60 doanh nghiệp địa phương bao gồm các dịch vụ proxy đã tìm kiếm trợ giúp pháp lý về vấn đề này.

Theo người đứng đầu RKN Aleksandr Zharov, cơ quan đã quản lý để ngăn chặn 30% của mạng Telegram, và số tiền khiếu nại từ các dịch vụ đã phải chịu đựng như là kết quả của lệnh cấm là "khá thấp." RKN cũng đã ban hành các cảnh báo để proxy và các chủ sở hữu dịch vụ VPN về các lệnh cấm sắp tới, trích dẫn "chủ nghĩa cực đoan và kêu gọi những vụ xáo trộn hàng loạt".

Trong khi đó, nhà sáng tạo của Telegram, Pavel Durov, đã đăng tải trên hồ sơ truyền thông xã hội Vk.com của ông rằng ông đang tặng cho Bitcoin (BTC) cho các proxy và quản trị viên VPN để hỗ trợ cho cuộc kháng chiến. Durov tuyên bố ông "vui khi hiến hàng triệu đô la quỹ cá nhân" để bảo vệ quyền tự do và tiến bộ kỹ thuật số.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan