14:00 12-11-2018 358 lượt xem

Đồ thị (chart) vốn hoá của tiền kỹ thuật số có quan trọng với trader?

Đồ thị (chart) vốn hoá của tiền kỹ thuật số có quan trọng với trader?

Giá trị vốn hóa thị trường đang bị nhận rất nhiều lời chê trách như một chỉ số “tồi” để đo lường giá trị của một loại tiền kỹ thuật số nào đó. Có lẽ nó đúng như vậy nhưng điều đó không ngăn được các trader sử dụng biểu đồ giá trị vốn hoá như một công cụ để phân tích các xu hướng trên thị trường.

Tóm lại vốn hóa thị trường của tiền điện tử đơn giản là một hàm số của thị giá nhân với nguồn cung lưu thông của một loại tiền điện tử, do đó các dao động của đồ thị vốn hoá sẽ tỉ lệ thuận giống như biểu đồ giá khi hai loại đồ thị này được vẽ lên nhau. Nếu như vậy thì liệu những phân tích kỹ thuật có thể áp dụng cho loại đồ thị (chart) vốn hoá hay không?

Có, nó có thể được áp dụng. Không có gì quá xa lạ khi tiền điện tử hay còn gọi là tiền mã hoá là loại tài sản mang tính đầu cơ cao nếu tất cả các ngân hàng đều áp dụng rộng rãi công nghệ blockchain và công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Vì toàn bộ thị trường phụ thuộc vào sự thành công của yếu tố này, hiếm khi các xu hướng giá của một loại tiền điện tử đơn lẻ nào đó bị lệch đi quá xa so với những đồng tiền khác.

Nói cách khác, chúng có tương quan cao với nhau, vì vậy nếu một đồng tiền điện tử tăng lên hoặc giảm giá, những đồng tiền khác có khả năng cao sẽ theo sau xu hướng đó.

Đối với các nhà đầu tư dài hạn hoặc nhà đầu tư dài hạn không quan tâm đến biến động giá trong ngày, biểu đồ tổng giá trị vốn hóa thị trường của tất cả các loại tiền điện tử có thể là một công cụ có tầm nhìn để phân tích các xu hướng ngắn hạn lẫn dài hạn của một thị trường rộng hơn.

Tổng vốn hóa của thị trường altcoin là ở một điểm kỹ thuật rất thú vị mà nóncó thể sớm dẫn đến một sự bùng nổ hoặc sụp đổ của thị trường. Điểm này sẽ được phân tích sâu hơn dưới đây thông qua việc sử dụng phân tích kỹ thuật.

Biểu đồ nến tuần (Weekly Chart)

Nếu chúng ta thực hiện một phân tích kỹ thuật đơn giản về tổng vốn hóa của thị trường altcoin và nối hai đỉnh của nến giá trị thị trường vào năm 2018, một đường chéo xu hướng  (trendline) giảm dài hạn sẽ được tạo ra.

Trong phân tích kỹ thuật, phá vỡ một đường xu hướng để tăng điểm là một dấu hiệu tăng và ngược lại. Đường xu hướng càng dài hạn thì càng khó bị phá vỡ. Như có thể thấy trong biểu đồ hàng tuần ở trên, giá trị vốn hoá đã rất gần chạm vào đường xu hướng nhưng bị kéo trở lại (các nến giá giảm là nến giá màu đen). Nhìn vào các nến giá hàng tuần từ tháng 1 và tháng 5, khoảnh khắc gần phá vỡ đường xu hướng giảm để tăng được cho thấy vào tháng 5 nhưng sau đó thị trường đã bị bán tháo liên tục khi đường xu hướng giảm vẫn tiếp tục và không bị phá vỡ. Nhìn vào toàn bộ đồ thị trên thì đường xu hướng giảm dài hạn của các altcoin đang có thể bị phá và chuyển từ việc giảm sang tăng.

Biểu đồ nến ngày (Daily Chart)

Trong khi đồ thị tuần hiển thị một rào cản kháng cự chính cần để phá vỡ và đảo ngược được xu hướng thị trường dài hạn thì biểu đồ hàng ngày cho thấy một viễn cảnh gần hơn về triển vọng của thị trường, bên cạnh đó cũng có những trở ngại riêng của nó.

Mô hình được đánh dấu trong biểu đồ trên được gọi là mẫu đầu và vai đảo ngược (hay còn gọi là mô hình đáy đầu và vai). Đây là mô hình đáy hay đảo ngược khá phổ biến.

Các mô hình bao gồm ba võng liên tiếp, với võng đầu tiên và thứ ba tương tự nhau về chiều rộng và chiều sâu nhưng chưa sâu bằng võng ở giữa được gọi là đầu.

Để đảo ngược xảy ra, giá trị vốn hóa thị trường sẽ cần phải tìm được sự chấp nhận phía trên đường viền cổ (neckline) được tạo ra bằng cách kết nối các đỉnh ở hai bên đầu với đường xu hướng. Nếu thành công, độ sâu của đầu có thể được thêm vào điểm phá vỡ (breakout point) để đạt được target mong muốn. Độ sâu của cái đầu ở đây là 34 tỷ USD, vì vậy nếu chúng ta thêm nó vào vào điểm breakout dự đoán, thị trường sẽ có khả năng tăng 31% (lên 141 tỷ USD) trong tương lai không xa.

Các mức của đường thoái lui Fibonacci (Fibonacci retracement) có thể được sử dụng như các mức kháng cự trung hạn, gần nhất là mức thoái lui 0.382 gần 114 tỷ USD.

Nguồn: coindesk.com

 


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan