08:00 12-06-2018 671 lượt xem

Ex-FDIC: Các công cụ tiền tệ hiện hành 'Không đầy đủ', Fed nên xem xét tiền tệ kỹ thuật số.

Ex-FDIC: Các công cụ tiền tệ hiện hành 'Không đầy đủ', Fed nên xem xét tiền tệ kỹ thuật số.

Chủ tịch cũ của Tổng công ty bảo hiểm liên bang Mỹ (FDIC) cho rằng Cục Dự trữ Liên bang (FED) cần xem xét nghiêm túc việc phát hành một loại tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trong ngày 8 tháng 6.

Trong cương vị của bà, cựu chủ tịch FDIC, Sheila Bair lưu ý rằng "10 năm qua là bằng chứng tích cực cho thấy các công cụ tiền tệ hiện tại không đủ để kích thích tăng trưởng kinh tế trên diện rộng":

"Người giàu có đã giàu hơn rất nhiều, trong khi tầng lớp trung lưu phải khá chật vật."

Bair lần đầu tiên cho rằng các tiền kỹ thuật số như Bitcoin (BTC) như một cách để cải thiện các công cụ tiền tệ hiện tại, lưu ý rằng "không may cho M. Nakamoto, người sáng tạo ẩn danh của BTC, Bitcoin đã thất bại thảm hại như một phương thức thanh toán."

Bair sau đó tiếp tục mô tả một loại tiền tệ kỹ thuật số giả định, FedCoin, sẽ được phát hành và ủng hộ bởi Cục Dự trữ Liên bang. Vì FedCoin sẽ được Fed in ra, nó sẽ giải quyết các vấn đề của ngân hàng trong thời gian căng thẳng tài chính, "theo định nghĩa, nó luôn có thể làm tốt các nghĩa vụ tài chính". Theo Bair, FedCoin có thể loại bỏ sự cần thiết phải kiểm tra tài khoản và do đó chi phí duy trì chúng, cũng như phí trao đổi do ngân hàng và thẻ tín dụng tính cho các công ty sẽ giảm.

Tuy nhiên, Bair lưu ý rằng "sự chuyển đổi kinh doanh từ tài khoản ngân hàng sang CBDC có thể có hậu quả cực nghiêm trọng đối với sự sẵn có của tín dụng do các ngân hàng phụ thuộc vào tiền gửi để tài trợ vốn vay".

Giải thích thêm, Bair viết rằng các nhà bán lẻ có thể bị thu hút bởi chi phí thấp hơn khi sử dụng CBDC, bên cạnh đó họ có thể "nhanh chóng di chuyển tiền mặt ra khỏi tài khoản tiền gửi hiện hành và đưa vào tiền kỹ thuật số."

Tuy nhiên, Bair viết rằng mặc dù loại ngân hàng mới này sẽ là "rất xấu cho hệ thống ngân hàng và cả Fed, "tình trạng độc quyền phát hành tiền tệ của họ sẽ bị đe dọa, Fed vẫn cần phải nghiêm túc ngay bây giờ về việc đánh giá giá trị tương đối của việc phát hành loại tiền kỹ thuật số của chính mình”:

"Nếu không đi trước trong công nghệ này, không chỉ ngân hàng có thể bị gián đoạn mà bản thân Fed cũng có thể có nguy cơ."

Các nước trên thế giới cũng đã bắt đầu xem xét các CBDC: vào cuối tháng 5, Ngân hàng Trung ương Anh đã phát hành một giấy tờ về tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành và tuần trước ngân hàng trung ương của Thái Lan tiết lộ họ đang xem xét phát hành tiền kỹ thuật số của riêng mình.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan