14:00 09-11-2018 437 lượt xem

Hàn Quốc: Bắt khẩn cấp 4 hacker đào trộm XMR.

Hàn Quốc: Bắt khẩn cấp 4 hacker đào trộm XMR.

Đây là trường hợp cryptojacking đầu tiên bị xử lý ở Hàn Quốc. Phi vụ được nhóm hacker bắt đầu thực hiện từ tháng 10/2017 nhưng được đánh giá là không để lại hậu quả nghiêm trọng.

Cryptojacking là hoạt động lợi dụng sức mạnh xử lý của máy tính để khai thác tiền kỹ thuật số mà không có sự đồng ý của chủ máy.

Trong một tuyên bố mới đây của cơ quan cảnh sát quốc gia Hàn Quốc, một nhóm 4 bị cáo đã bị bắt giữ với cáo buộc lây nhiễm phần mềm đào coin cho 6.038 máy tính, thông qua tài liệu ứng tuyển công việc được gửi qua mail.

Phi vụ cryptojacking được nhóm hacker thực hiện từ tháng 10/2017 nhưng chỉ khai thác được lượng tiền kỹ thuật số có giá trị tổng cộng khoảng 1 triệu Won (khoảng 21 triệu VNĐ).

Theo thông tin được tiết lộ trên trang Hankyoreh thì loại tiền kỹ thuật số được khai thác là Monero (XMR), đồng coin được khai thác trộm thông qua Web Browser, với code “Coinhive” thường được hacker sử dụng. Theo một nghiên cứu được đưa ra vài tháng trước thì có khoảng 5% tổng lượng XMR đang lưu hành là kết quả của quá trình cryptojacking, con số này được đánh giá là “quá thấp”.

Đây là vụ cryptojacking đầu tiên ở Hàn Quốc được cảnh sát chú ý, điều tra và xử lý. Các email chứa phần mềm độc hại được thiết kế giống hệt những hồ sơ ứng viên thực sự, dễ dàng lây nhiễm cho các máy tính của nhân viên bộ phận tuyển dụng (HR), thông qua đó nhóm hacker có thể tấn công đến 32.435 người.

Phía cảnh sát cho biết:

“Hệ thống an ninh nhanh chóng phát hiện sự lây nhiễm của phần mềm độc hại nên lợi nhuận của nhóm hacker đạt được không cao lắm. Hầu hết các trường hợp đều được phát hiện bới phần mềm anti-virus sau khoảng 3-7 ngày. Sau khi bị phát hiện, các hacker sẽ gửi lại một lần nữa nhưng cũng nhanh chóng bị phát hiện”.

Xét trên bối cảnh toàn cầu thì vụ cryptojacking này của Hàn Quốc chỉ là một “chú lùn”, quy mô nhỏ hơn nhiều so với các vụ khác. Điển hình như vụ 20 nghi phạm người Trung Quốc bị bắt hồi tháng Bảy, nhóm hacker đã tấn công 1 triệu máy tính, gây thiệt hại 15 triệu nhân dân tệ (khoảng 50 tỷ VNĐ).

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan