14:30 15-09-2017 42 lượt xem

Khảo sát của Wall Street: Bitcoin là thị trường giao dịch đông đúc nhất

Khảo sát của Wall Street: Bitcoin là thị trường giao dịch đông đúc nhất

Một cuộc khảo sát giữa các nhà quản lí quỹ đầu tư hàng đầu thế giới thường giúp chúng ta có nguồn thông tin chính xác để xem thử liệu dòng tiền thế giới hiện đang đổ dồn về đâu. Khảo sát của Bank of America Merrill Lynch (BAML) tháng 09/2017 vừa rồi cho biết Bitcoin là loại hình tài sản đầu tư thu hút được nhiều sự chú ý nhất, với phần đông số người tham gia đều lạc quan trước triển vọng tăng giá của đồng tiền này trong tương lai gần.

Tại sao khảo sát BAML lại quan trọng?

Cuộc khảo sát BAML được tiến hành từ ngày 1-7/9, và từ lâu đã luôn được biết là một khảo sát có uy tín tại phố Wall. Hơn 200 nhà quản lí đầu tư với tổng lượng tài sản đang nằm trong tay họ là khoảng 629 tỉ USD đã tham gia vào hoạt động này.

Đó chính là lí do vì sao cuộc khảo sát trên là một dấu hiệu tốt để xem thử dòng tiền thông minh của nền tài chính lớn nhất thế giới đang chảy về đâu. Trong khi các chuyên gia dày dạn kinh nghiệm tại phố Wall đang đưa ra nhiều nhận xét trái chiều về triển vọng chung của Bitcoin, phần đông nhà quản lí quỹ đầu tư thực hiện BAML thì dường như lại tin rằng có rất nhiều người đang lạc quan về đồng tiền này.

Có đến 26% số quản lí quỹ đầu tư tham gia khảo sát cho Bitcoin là thị trường giao dục đông đúc nhất ở thời điểm hiện tại.

Quá trình tăng trưởng phi thường của Bitcoin

Bitcoin quả thật đã có quá trình tăng trưởng phi thường trong năm 2017 này, đi từ khoảng $950 hồi tháng 1 lên đỉnh $5,000 trước khi gặp phải quá trình chính giá tại thời điểm hiện tại.

Quá trình tăng trưởng của Bitcoin trong 1 năm qua, theo thống kê của CoinMarketCap

Nguyên nhân lí giải cho nó thì rất nhiều – sự kiện kích hoạt SegWit mà từ lâu đã được mong chờ là có thể giảm tắc nghẽn giao dịch trên mạng lưới, thái độ thân thiện đến từ nhiều cơ quan quản lí tài chính châu Á, nhiều nhà đầu tư có tổ chức dần xem Bitcoin như một loại tài sản thay thế có khả thi, v.v…

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng xuất hiện nhiều lo sợ rằng chính phủ một số quốc gia như Trung Quốc sẽ có những động thái hạn chế đồng tiền này – điều mà hiện đang là nguyên nhân chính làm BTC sụt giảm mạnh trong mấy ngày vừa qua. Người ủng hộ Bitcoin thì vẫn cho đây mà một diễn biến nhỏ nhặt, chẳng có gì đáng lo ngại vì đồng tiền điện tử số 1 thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới khi mà nó ngày càng được đón nhận rộng rãi hơn.

Những thị trường đang hot khác

Các kênh giao dịch hot khác theo khảo sát của BAML là đầu tư dài hạn Chỉ số Kết hợp Nasdaq (Nasdaq Composite Index – 22%) và đầu tư ngắn hạn vào đồng đô la Mỹ (21%).

Đầu tư dài hạn vào Nasdaq đã là thị trường đông số một trong 4 cuộc khảo sát gần đây nhất, lần lượt tiến hành vào các tháng 5, 6, 7, 8.

Cả hai loại hình đầu tư trên nhìn chung cũng đã có tăng trưởng khá tốt, trong đó Chỉ số Nasdaq đã gia tăng đến 20% tính đến thời điểm hiện tại của năm 2017.

Liệu đây có phải chính là lúc nên đầu tư ngắn hạn Bitcoin?

Giữa lúc có rất nhiều người đang rất lạc quan về Bitcoin và đồng tiền này đã trở thành một thị trường giao dịch đông đúc, vậy đã đến lúc nên đầu tư ngắn hạn vào nó chưa?

Việc trở thành một kênh đầu tư đông đúc không đồng nghĩa với việc đà tăng trưởng của một loại tài sản nào đó sẽ chấm dứt. Điển hình là Chỉ số Kết hợp Nasdaq, dù đã “đông người mua lắm kẻ bán” trong phần lớn năm 2017 này nhưng vẫn luôn tăng trưởng ổn định.

Kể cả những người mà hay phản đối Bitcoin và gọi nó là “trò lừa đảo” như Jamie Dimon cũng không dám đưa ra bình luận gì về biến động giá của nó trong thời gian tới, vì thật sự là chẳng ai biết chuyện gì sẽ còn xảy ra với đồng BTC trong phần còn lại của năm 2017 lịch sử này cả. Do vậy, đầu tư ngắn hạn Bitcoin là một canh bạc mà có thể sẽ khiến nhà đầu tư phải trả một cái giá đắt.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: bitcoin
Bài viết liên quan