14:00 02-11-2017 355 lượt xem

Không thể tin nổi: “Giá Bitcoin tại Zimbabwe đang giữ ở mức cao kỷ lục 12.400 USD”

Không thể tin nổi: “Giá Bitcoin tại Zimbabwe đang giữ ở mức cao kỷ lục 12.400 USD”

Giá Bitcoin đắt nhất trên thế gới được tìm thấy trên sàn Golix của Zimbabwe, nơi Bitcoin đang được giáo dịch ở mức 12.400 USD vào thứ 3, cao hơn 87% so với mức trung bình toàn cầu.

Mỗi khi Bitcoin đạy đến mức cao mới, rất nhiều nhà đầu tư đã cân nhắc có nên mua Bitcoin hay không nhưng cuối cúng học lại bỏ qua nó và khi giá tiếp tục tăng cao họ lại bắt đâu than thở rằng nên mua nó khi giá còn thấp. “Bây giờ Bitcoin có giá quá cao” họ phàn nàn. Mặc dù các nhà đầu tử tiềm năng trong thị trường mới nổi như Zimbabwe lại đang đẩy tỷ giá tại các sàn giao dịch trong nước cao hơn mức trung bình toàn cầu.

Bitcoin thường được giao dịch ở mức cao tại các thị trường đang phát triển, nơi có nhu cầu cao do sự bất ổn của đồng tiền nội địa, nhưng khối lượng giao dịch lại thấp. Giá Bitcoin cao nhất thế giới được tìm thấy trên sàn Golix của Zimbabwe, nơi giá Bitcoin đạt mức cao kỷ lục là 12.400 USD vào hôm thứ 3, cao hơn 87% so với mức trung bình toàn cầu. Kể từ ngày 20/10 giá Bitcoin trên sàn Golix đã tăng hơn 2.400 USD, trong khi giá Bitcoin toàn cấu chỉ tăng 1.000 USD trong cùng khoảng thời gian đó.

Lý do của hiện tượng này là do tình trạng lạm phát nghiêm trọng vẫn đang kéo dài ở Zimbabwe. Vào năm 2009, Zimbabwe đã thay thế đồng nội tệ bằng đô la Mỹ sau khi lạm phát tăng vọt và khiến cho ngân hàng trung ương nước này bắt đầu sản xuất 100 nghìn tỷ USD. Tuy nhiên, không có đủ đô la Mỹ để đáp ứng nhu cầu thị trường và dẫn đến giá trái phiếu của chính phủ với giá trị đồng USD giảm mạnh, một phần là do các doanh nghiệp nước ngoài không chấp nhận.

Kết quả là nhiều người dân địa phương quay sang sử dụng Bitcoin, vì họ có thể mua bán nó mà không cần dùng tiền mặt và có thể sử dụng để chi tiêu tại nước ngoài.

“Yeukai Kusangaya-người điều hành sàn giao dịch Golix nói với The Standard rằng : Không cần phải có tiền mặt để mua Bitcoin. Hầu hết mọi người chỉ sử dụng các phương tiện điện tử có sẵn. Như vậy, việc mua Bitcoin không bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu tiền mặt như hiện tại-trong trường hợp một người bán Bitcoin muốn nhận tiền mặt, họ sẽ phải xác định giao dịch với một người mua sử dụng tiền mặt và dùng phương thức P2P thương mại để giao dịch”

Một số nhà phân tích cho rằng chính phủ sẽ cố gắng đàn áp việc sử dụng Bitcoin nhằm kiểm soát vốn của họ, nhưng một số khác lại cho rằng chính phủ không còn đủ nguồn lực để thực hiện việc này và họ sẽ thất bại.

Nigel Gambange-một nhà phân tích công nghệ của Zimbabwe nói với CNN:

“Tình hình hiện tại rất cấp bách, tôi sẽ không ngạc nhiên nêú chính phủ chính thức kiểm soát Bitcoin hay xem xét về việc hợp thức hoá nó.”

Dịch bởi: https://tienkythuatso.com

 

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: zimbabwe, Golix
Bài viết liên quan