17:30 12-04-2021 117 lượt xem

Một website từng tặng Bitcoin cho người dùng

Một website từng tặng Bitcoin cho người dùng

Một lập trình viên từng mở website tặng Bitcoin vào năm 2010, khi loại tiền này có giá chưa đến 1 USD/đồng.

Câu chuyện được tiết lộ bởi thành viên GroundbreakingLack78 trên diễn đàn Reddit. Người này cho biết lập trình viên Gavin Andresen tại Mỹ từng mở website “cho không” 19.700 BTC vào tháng 6/2010.

Với tên miền freebitcoins.appspot.com, Andresen cho khách truy cập cơ hội kiếm 5 BTC mỗi ngày bằng cách gõ captcha, chương trình nhằm phân biệt người và máy.

“Andresen đã nạp 1.100 BTC của mình để khởi động website. Lượng Bitcoin được nạp thêm sau khi đã tặng hết”, thành viên GroundbreakingLack78 cho biết một số người khai thác, sở hữu nhiều Bitcoin vào năm 2010 cũng ủng hộ tiền cho website của Andresen.

Trên diễn đàn Bitcointalk năm 2010, Andresen nói rằng mục đích tạo ra website tặng Bitcoin để phổ biến loại tiền mã hóa đến nhiều người.

“Tôi mong muốn dự án Bitcoin thành công. Khả năng ấy sẽ cao hơn nếu mọi người có thể nhận một chút Bitcoin và dùng thử”, Andresen chia sẻ.

Theo Coin Telegraph, Andresen đã góp phần phát triển Bitcoin từ những ngày đầu. Anh là người thiết lập hệ thống triển khai tham chiếu của Bitcoin, gia nhập đội ngũ phát triển chính từ năm 2012 khi Satoshi Nakamoto, người sáng lập Bitcoin tuyên bố rút khỏi dự án.

Dù website tặng Bitcoin của Andresen không còn hoạt động, ảnh chụp màn hình trước đây của trang web cho thấy lượng Bitcoin có sẵn để tặng, ô nhập captcha và địa chỉ ví nhận Bitcoin. Số Bitcoin đã được tặng trên website này là 19.700 BTC, tương đương gần 1,2 tỷ USD theo giá trị hiện nay.

Khi Bitcoin tăng giá mạnh, việc sở hữu 5 BTC là điều mơ ước của nhiều nhà đầu tư. Những người khai thác Bitcoin cũng gặp khó khi năng lực tính toán cần thiết để "đào" một Bitcoin đạt mức cao nhất trong lịch sử.

Theo Investopedia, đến cuối tháng 12/2020 đã có khoảng 18,5 triệu BTC được tạo ra, chỉ còn khoảng gần 3 triệu Bitcoin trong tương lai. Tuy nhiên, lượng Bitcoin còn tồn tại và lưu hành là ít hơn, bởi gần 20% đã bị mất khi người dùng quên mật khẩu ví hoặc ổ cứng lưu trữ.

Do quy tắc Bitcoin halving, gần 3 triệu Bitcoin còn lại sẽ mất một thời gian rất dài để “đào” hết. Trong khi 18,5 triệu BTC ban đầu được đào trong hơn 10 năm, đồng Bitcoin cuối cùng có thể tạo ra sẽ rơi vào khoảng năm 2140, tức hơn 100 năm nữa.

Giá Bitcoin đạt mức kỷ lục hơn 60.000 USD vào tháng 3. Hiện tại, giá trị vốn hóa của loại tiền này đã vượt mốc 1.000 tỷ USD. Các tổ chức lớn đã đầu tư vào Bitcoin để giảm thiệt hại do tiền tệ mất giá. Theo các nhà phân tích, giá trị đồng tiền này sẽ còn tăng cao trong vài tháng tới.

 

Theo zingnews


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan