08:00 29-05-2018 641 lượt xem

Ngân hàng Anh: Ngân hàng trung ương sử dụng tiền kỹ thuật số có thể gây nguy hiểm cho các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Anh: Ngân hàng trung ương sử dụng tiền kỹ thuật số có thể gây nguy hiểm cho các ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Trung ương Anh đã ban hành một giấy tờ làm việc vào tháng 5 năm 2018, cho thấy việc áp dụng các loại tiền tệ kỹ thuật số cho Ngân hàng trung ương (CBDC) có thể đe dọa đến các ngân hàng thương mại.

Hiện tại, mô hình kinh doanh thông thường - và có lợi nhuận của các ngân hàng thương mại dựa trên nguồn cung tiền gửi bán lẻ phong phú và giá rẻ, tức là lưu trữ tiền mặt của các cá nhân và công ty trong tài khoản hiện tại và tài khoản tiết kiệm của họ. Điều này củng cố lợi nhuận ròng của ngân hàng thương mại (NIM) lợi nhuận, nhưng giấy tờ cảnh báo rằng tình trạng này có thể bị đe dọa với CBDCs.

Bài viết tham gia với “ý tưởng cấp tiến” rằng công chúng có thể được cung cấp tùy chọn để lưu trữ tiền của họ tại ngân hàng trung ương dưới dạng tiền tệ kỹ thuật số. Cũng như “nhận thức” điều này để trở thành “cơ sở lưu trữ an toàn hơn”, người tiêu dùng sẽ có thể tiếp tục thực hiện thanh toán và chuyển tiền liền mạch, bằng cách sử dụng các dịch vụ xác thực giao dịch và ví tiền kỹ thuật số. Bài báo thêm một lưu ý rằng:

"Đối với sự sẵn có của các cơ sở thấu chi, nó sẽ không thể tưởng tượng rằng các nhà khai thác tư nhân cũng có thể cung cấp các dòng tín dụng đi kèm với các chức năng thanh toán."

Bài báo lập luận rằng một kịch bản như vậy - liên quan đến việc truy cập toàn cầu vào tài khoản của ngân hàng trung ương, cùng với các chức năng thanh toán được bảo tồn - có thể có những hậu quả nghiêm trọng đối với ngành ngân hàng thương mại.

Cả người gửi tiền cá nhân và công ty sẽ có tiềm năng thay thế cho các dịch vụ tài khoản tiền gửi truyền thống đang được các ngân hàng thương mại cung cấp, khó để “các ngân hàng có thể chịu dòng tiền gửi đơn lẻ, đặc biệt trong kịch bản căng thẳng tài chính hiện nay”.

Bài báo đề cập đến báo cáo tháng 3 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho rằng “trong thời điểm căng thẳng tài chính, các nhà đầu tư trong nước (bán lẻ) có thể xem xét CBDC hấp dẫn so với tiền gửi ngân hàng, với nhiều tác dụng có thể xảy ra… giúp ổn định tài chính. ”

Đầu tháng này, Ngân hàng Anh đã phát hành một giấy tờ làm việc đặt ra nhiều rủi ro và phân tích ổn định tài chính cho CBDCs. Như Cointelegraph đã báo cáo, bài báo đáng chú ý thấy rằng, sau một lần ước tính đầu tiên, không có lý do gì để tin rằng việc giới thiệu CBDC sẽ có ảnh hưởng xấu đến tín dụng tư nhân hoặc tổng cung cấp thanh khoản cho nền kinh tế.

Hai ngày trước, Thống đốc Ngân hàng Anh, Mark Carney đã nói với một khán giả tại hội nghị kỷ niệm Riksbank rằng ông đã cởi mở về triển vọng của một đồng tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, trong khi nhấn mạnh rằng việc áp dụng CBDC sẽ không xảy ra sớm. Tuy nhiên, Carney đã đánh giá cao những lời chỉ trích gay gắt tại các đồng tiền kỹ thuật số như Bitcoin.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan