10:00 02-04-2018 737 lượt xem

Ngân hàng trung ương mới của Trung Quốc sẽ là "thị trường chuyên nghiêp", nó có thể tác động đến ngành công nghiệp kỹ thuật số?

Ngân hàng trung ương mới của Trung Quốc sẽ là

Yi Gang, một nhà kinh tế học được đào tạo ở Mỹ, đã được chính phủ Trung Quốc bầu lên để tiếp nhận Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC), ngân hàng trung ương của quốc gia. Cuộc bầu cử của một nhà kinh tế thị trường chuyên nghiệp có thể có một tác động tích cực đến thị trường tiền kỹ thuật số.

Thị trường chuyên nghiệp, ủng hộ tự do

Cả hai Tổng thống Trung Quốc Xi Jinping (Tập Cận Bình) và lãnh đạo mới của PBoC Yi Gang đều có chung một mục tiêu là "cải cách thị trường và cải cách thị trường". Trước khi được bầu, ông Yi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hóa thị trường và đã mời các nhà kinh tế cùng với các chuyên gia tài chính giàu kinh nghiệm có thể ủng hộ kế hoạch lâu dài của ông để tăng tính linh hoạt cho thị trường Trung Quốc.

Ngay trong vài tuần kể từ cuộc bầu cử của Yi, chính phủ Trung Quốc đã lần đầu tiên cho phép các công ty nước ngoài vào lĩnh vực thanh toán của nước này và cạnh tranh với các công ty khổng lồ nội địa như AliPay của Alibaba về thương mại điện tử và tập đoàn công nghệ lớn nhất nước Tencent Pay của Tencent.

Bối cảnh hiện tại - sự thành công của Tencent

Đối với bối cảnh hiện tại, Tencent của Trung Quốc, đã thực hiện một loạt các vụ mua lại thành công trong vài năm qua bao gồm Riot Games, công ty phát triển trò chơi đằng sau một trong những trò chơi trực tuyến phổ biến nhất - League of Legends (LOL), đã vượt qua Facebook việc định giá của thị trường vào tháng 11 năm 2017. Tencent trở thành công ty châu Á đầu tiên vượt qua mốc 500 tỷ đô la và việc Facebook vướng phải vụ việc rò rỉ thông tin của khách hàng, dẫn đến Facebook giảm khoảng gần 70 tỷ đôla giảm từ 517 tỷ đô la xuống còn 445 tỷ đô la.

Vào năm 2016, người ta đã tiết lộ rằng nhiều khán giả đã xem LOL, trò chơi do Riot Games phát triển dưới thời Tencent, hơn là trận chung kết của NBA. Các trận chung kết chuyên nghiệp của LOL đã được tổ chức tại Sân vận động Quốc gia Bắc Kinh, còn được gọi là Tổ chim (Bird's Nest), có sức chứa 91.000 người. Các trận chung kết của NBA đã được 31 triệu người trên thế giới theo dõi, trong khi các trận chung kết của LOL đã được 36 triệu người trên thế giới theo dõi.

Sự thành công của Tencent và sự thống trị của nó đối với ngành công nghiệp bán lẻ toàn cầu cũng như truyền thông xã hội, tin nhắn và thị trường thanh toán, là điều quan trọng để thừa nhận vì lần đầu tiên trong lịch sử của quốc gia có một công ty làm được, chính phủ Trung Quốc đã cho phép công ty này cạnh tranh trong lĩnh vực tài chính.

Thị trường thanh toán cho các công ty nước ngoài

Vào ngày 21 tháng 3, Bloomberg báo cáo rằng chính phủ Trung Quốc đã chính thức mở cửa thị trường thanh toán trị giá 27 tỷ đô la cho các công ty nước ngoài và cho phép các công ty đăng ký giấy phép. Iris Pang, một nhà kinh tế tại ING Groep NV, nói với Bloomberg:

"Thị trường trong nước khá bão hòa với các nhà đầu tư trong nước rất mạnh và các công ty nước ngoài tương đối khó có thể cạnh tranh. Nhưng họ sẽ có cơ hội để cạnh tranh trên thị trường thanh toán xuyên biên giới. "

Tại các thị trường khác như phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm và nhắn tin, chính phủ Trung Quốc đã cấm các tập đoàn như Facebook và Google hoạt động trong nước vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu để đảm bảo các nền tảng trong nước như QQ và YouKu có thể kiểm soát toàn bộ thị trường với 100 phần trăm thị phần.

Động thái của chính phủ Trung Quốc và PBoC cho phép các công ty nước ngoài vào lĩnh vực thanh toán của họ là chưa từng có và đây là một động thái tích cực như vậy đối với tự do hoá thị trường, chắc chắn có thể dẫn đến các suy đoán xung quanh thị trường tiền kỹ thuật số và lập trường của họ đối với nó.

Câu chuyện của Xi (Tập Cận Bình)

Vào tháng 9 năm 2017, gần như ngay lập tức sau khi PBoC và chính phủ Trung Quốc áp đặt một lệnh nghiêm cấm kinh doanh tiền kỹ thuật số, nhà phân tích Jon Creasy giải thích rằng PBoC đã đưa ra con đường như vậy để hỗ trợ việc tường thuật chính trị của Chủ tịch Xi (Tập Cận Bình). Creasy nói rằng chính phủ có thể sẽ mở ra thị trường tiền kỹ thuật số sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình thành lập chính phủ của ông một lần nữa:

"Về mặt lịch sử, Chủ tịch Xi (Tập Cận Bình) đã là một trong những người ủng hộ lớn nhất cho các thị trường tự do Trung Quốc và đã từng chứng kiến ​​trong một thời gian khá dài và tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục. Nhưng bây giờ, ông Xi phải kêu gọi những người giữ quyền lực của mình: Đảng Cộng sản. Theo tôi, cấm trao đổi Bitcoin là không có gì tạm thời. Giả sử điều này là đúng, chúng ta nên làm gì với nó? "

Cho đến nay, chính phủ Trung Quốc và Chủ tịch Xi (Tập Cận Bình) đã chứng minh sẵn sàng tiếp tục kế hoạch tự do hóa thị trường Trung Quốc, bắt đầu với lĩnh vực thanh toán và phần lớn là do các công ty trong nước chi phối.

Thị trường mục tiêu tiếp theo cho chính phủ Trung Quốc có thể là thị trường tiền kỹ thuật số, cho rằng chính phủ Trung Quốc đã không đưa ra các sáng kiến ​​bổ sung để đóng cửa các hoạt động và dự án tiền kỹ thuật số ở Trung Quốc. Các dự án Blockchain từ Trung Quốc như VeChain và NEO vẫn có thể tiếp tục sự phát triển của họ, bởi vì chính phủ Trung Quốc đã cấm buôn bán tiền kỹ thuật số, nhưng không lưu trữ hoặc giữ chúng.

Tiền kỹ thuật số của Trung Quốc

VeChain, NEO và Qtum là tất cả các dự án trị giá nhiều tỷ đô la được thành lập và phát triển bởi các nhóm ở Trung Quốc. Trong thực tế, ba loại tiền kỹ thuật số kể trên là một trong những đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất trên thị trường toàn cầu, với NEO là lớn nhất trên thị trường với giá trị 3,7 tỷ đô la.

Cryptweeter, một nhà nghiên cứu về tiền kỹ thuật số nổi tiếng, đã tuyên bố rằng các phương tiện truyền thông nhà nước bao gồm Yicai đã đưa ra đề xuất rộng rãi về VeChain, một dự án Blockchain và tiền kỹ thuật số có trụ sở tại Trung Quốc:


"Họ đã bắt đầu được các phương tiện truyền thông chính thống ở Trung Quốc tuyển chọn, đáng chú ý là Yicai, người đã từng xem tweet và kể lại rất nhiều về VeChain gần đây. Yicai thuộc sở hữu nhà nước và là một trong những đầu mối đầu tư và tài chính hàng đầu trong nước ".

Với sự hỗ trợ của chính phủ đối với các dự án và sáng kiến ​​của Blockchain, và việc lựa chọn các nhà kinh tế thị trường như người đứng đầu PBoC Yi, có thể chắc chắn rằng một số đạo luật chống lại Blockchain sẽ được giải phóng trong thời gian sắp tới.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã cấm buôn bán tiền kỹ thuật số, hi vọng trường hợp này sẽ được xoá bỏ, đặc biệt là nếu lãnh đạo PBoC Yi tiếp tục sáng kiến ​​dài hạn để tự do hoá các thị trường Trung Quốc và các ngành hàng đầu như ngành thanh toán và tài chính.

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan