15:05 05-03-2018 598 lượt xem

SEC gửi trát hầu toà đến 80 công ty tiền điện tử, bao gồm cả quỹ đầu tư của TechCrunch

SEC gửi trát hầu toà đến 80 công ty tiền điện tử, bao gồm cả quỹ đầu tư của TechCrunch

Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã gửi trát triệu hồi 80 công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số, bao gồm cả quỹ đầu tư 100 triệu đô của nhà sáng lập TechCrunch Michael Arrington, theo thông tin từ CNBC.

Arrington xác nhận với CNBC hồi thứ Năm tuần trước rằng ông đã nhận được đơn từ SEC, cũng như bao quỹ đầu tư khác mà ông đã liên lạc.

Arrington cho biết ông không gặp vấn đề gì với trát hầu toà cả. Ông nói chính quyền dù sớm hay muộn cũng cần phải xác định bộ khung pháp lý để toàn bộ thị trường tuân thủ theo.

Hiện vẫn chưa rõ liệu các quy định chứng khoán hiện hành có được áp dụng vào tiền thuật toán hay không. Tuy SEC cho biết đã khẳng định tiền điện tử phải được quản lý, thế nhưng cơ quan này vẫn chưa chỉ ra là làm sao các nhà phát triển có thể tuân thủ luật. Do đó kết quả là các công ty tiền điện tử chỉ còn cách dựa vào luật sư để phân biệt doanh nghiệp mình với các âm mưu lừa đảo.

Trong một số trường hợp, công ty tiền kỹ thuật số còn chọn cách cấm nhà đầu tư quốc tịch Mỹ tham gia dự án mình chào bán vì những mập mờ về mặt pháp lý.

SEC đã bắt đầu chú tâm đến lĩnh vực tiền điện tử kể từ năm ngoái sau khi thị trường này đã thu hút hàng tỉ USD tiền đầu tư. Ngày thứ Tư tuần trước, báo The Wall Street Journalđưa tin rằng SEC đã gửi trát hầu toà về các đồng tiền mới.

Jason Gottlieb, một đối tác và người đứng đầu bộ phận tố tụng pháp lý tiền điện tử tại Morrison Cohen, cho biết văn phòng SEC tạo New York, Boston và San Francisco đã ban hành đơn hầu toà.

Quá trình thăm dò dự kiến sẽ kéo dài một năm

Gottlieb, người đại diện cho PlexCorps, một công ty đang đối mặt với cáo buộc lừa đảo bởi SEC, nói quá trình điều tra của SEC sẽ kéo dài suốt một năm.

Một nguồn tin khác thì cho biết có khoảng 80 hãng đã bị triệu hầu toàn tính đến thời điểm hiện tại.

Phía Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ vẫn chưa phản hồi yêu cầu xin bình luận từ CNBC.

Cuộc điều tra của SEC, cùng với đó là sự thiếu rõ ràng về pháp lý, đã buộc nhiều hoạt động liên quan đến tiền thuật toán chấp nhận chuyển ra nước ngoài, Arrington cho biết. Ông cảm thấy thật xấu hổ khi nước Mỹ “đã tự đóng băng mình”.

Từ góc độ của một nhà đầu tư, Arrington cho biết ông đang trở nên bị thu hút hơn bởi các dự án từ Trung Quốc và các nước lân cận, mô tả chúng là có “chất lượng cao đều như nhau”.

Các quốc gia tiếp cận tiền điện tử theo nhiều hướng khác nhau

Giới chức quản lý từ các nước khác nhau đã có cách tiếp cận khác nhau đến với tiền điện tử.

Trung Quốc cấm ICO vào tháng 9 năm ngoái. Nhật Bản thì cấp giấy phép hoạt động cho sàn giao dịch, trong khi Hàn Quốc thì cấm các tài khoản giao dịch ẩn danh hồi cuối tháng 1 vừa qua.

William Mougayar, nhà đầu tư Blockchain, bày tỏ hy vọng SEC sẽ không phân loại token. Anh nói sẽ có lý hơn nếu tập trung xây dựng các quy định về tiết lộ thông tin rõ ràng thay vì là giới hạn quá chặt chẽ.

ICO đã kêu gọi được hơn 5 tỉ USD tiền đầu tư chỉ trong năm ngoái, theo thống kê của Autonomous Next. Tuy nhiên, các đợt chào bán tiền thuật toán như vậy chẳng làm được gì nhiều hơn ngoài những lời hứa bâng quơ trên whitepaper.

SEC siết chặt vòng giám sát

Jay Clayton, Chủ tịch SEC, đã cùng với Chủ tịch Uỷ ban Giao dịch Hàng hoá Tương lai Mỹ (CFTC) chắp bút cho một bài xã luận, nhấn mạnh là SEC đang dần phân bổ nhiều nguồn lực sang cho thị trường ICO. Uỷ ban còn đăng bải một thông báo khuyến nghị nhà đầu tư về những rủi ro đặt ra bởi ICO vào mùa hè năm ngoái.

Gottlieb dự đoán một “loạt các quyết định của toà án” sẽ xuất hiện từ quá trình điều tra của SEC, chứ chưa phải là luật hay quy định gì hết cả vì quá trình này sẽ cần nhiều thơi gian hơn. Anh cho biết Toà án Tối cao thậm chí sẽ phải can dự để giải quyết một số vấn đề.

Quá trình xét xem thử một loại tài sản có được xem như là chứng khoán hay không thường dựa vào “Bài kiểm tra Howey”, vốn được rút ra từ một vụ án từ năm 1946 của Toà án Tối cao.

Ryan Schoen, một chuyên gia phân tích chính sách tài chính tại Washington Analysis, cho biết các đơn hầu toà nhiều khả năng sẽ dẫn đến việc một số token được xếp vào dạng chứng khoán chưa đăng ký.

Các sàn giao dịch tham gia mua bán chứng khoán chưa đăng ký nhiều khả năng sẽ rơi vào sự giám sát kỹ càng đến từ SEC.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan