12:30 27-05-2021 138 lượt xem

Tại sao bị Trung Quốc đàn áp lại khiến việc khai thác Bitcoin trở nên tập trung hơn?

Tại sao bị Trung Quốc đàn áp lại khiến việc khai thác Bitcoin trở nên tập trung hơn?
Việc Trung Quốc đàn áp việc khai thác bitcoin tại quốc gia này có thể có khả năng sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh trong đó chỉ những người khai thác lớn nhất mới có thể tồn tại, theo nhà đồng sáng lập và đối tác quản lý của Waterdrip Capitan - một nhà đầu tư lớn trong ngành khai thác tiền điện tử của Trung Quốc .
 
Trong một buổi thảo luận tại Clubhouse do CoinDesk tổ chức, ông Yusan Zheng cho biết: 
 
“Việc tìm kiếm các trang web phù hợp bên ngoài các trung tâm khai thác đòi hỏi rất nhiều tài nguyên như vốn và mạng lưới." Và “Chỉ những thợ đào có kinh nghiệm và túi tiền sâu mới có thể thực hiện kế hoạch trên”.
 
Chính quyền địa phương tại các trung tâm khai thác lớn của Trung Quốc đã bắt đầu trục xuất các doanh nghiệp khai thác tiền điện tử kể từ thông báo đàn áp vào thứ Sáu tuần trước của Nhà nước. Với một ít công suất nhàn rỗi trong các trang web lưu trữ ở nước ngoài, một số thợ đào có kế hoạch hoạt động ngầm và tiếp tục hoạt động ở các vùng khác của đất nước. Điều này được đánh giá là chỉ khả thi đối với một số thợ đào lớn nhất.
 
Nếu sức mạnh khai thác tập trung vào một số cơ sở nhất định, thì một số thợ đào có thể thao túng thị trường bằng cách kiểm soát nguồn cung bitcoin (BTC, -4,14%) hoặc viết lại các giao dịch trên sổ cái phân tán bất biến trong mạng bitcoin đồng thời khiến các thợ đào nhỏ hơn phải đóng cửa. Được biệt, những thợ đào nhỏ này nắm giữ hơn 50% sức mạnh khai thác của mạng.
 
Tân Cương, Tứ Xuyên và Nội Mông là những khu vực phổ biến đối với thợ mỏ Trung Quốc do giá điện rẻ. Vào mùa hè cũng chính là mùa mưa, những người thợ mỏ chạy máy khai thác bằng thủy điện ở Tứ Xuyên. Tuy nhiên, khi đến mùa đông, họ lại di chuyển đến hai khu vực khác chủ yếu có than.
 
Theo Zheng, có khả năng các thợ đào sẽ di chuyển từ các trung tâm khai thác ở miền tây Trung Quốc sang phía đông, nơi họ có thể đưa các máy khai thác vào các nhà máy. Các thợ mỏ cũng có thể gửi một vài máy khai thác đến từng hộ gia đình ở nông thôn.
 
Mặc dù cuộc đàn áp sẽ tập trung vào các trung tâm khai thác, nhưng nếu các địa điểm khai thác nằm ở các địa điểm khó phát hiện thì chính sách đàn áp này sẽ rất khó thực hiện được. 
 
Cũng theo Zheng, chi phí điện chắc chắn sẽ tăng, nhưng các nhà máy và hộ gia đình cá nhân có thể dễ dàng đưa hàng triệu máy khai thác hoạt động trở lại.
 
Các công ty khai thác của Trung Quốc cũng đã cố gắng tìm kiếm các trang web lưu trữ ở nước ngoài kể từ khi cuộc đàn áp bắt đầu.
 
Nhưng các trung tâm khai thác toàn cầu lớn như Kazakhstan và Nga có rất ít hoặc không có khả năng hỗ trợ các máy móc mới. Theo Ethan Vera, giám đốc điều hành tại Luxor, các trang trại khai thác ở Bắc Mỹ đang mở rộng hoạt động nhưng sẽ mất nhiều thời gian để đạt đủ công suất để tiếp nhận các máy khai thác của thợ mỏ Trung Quốc.
 
Zheng nói:
“Không thể chuyển tất cả các máy khai thác ở Trung Quốc ra nước ngoài. Các thợ mỏ sẽ phải tìm cách để giữ cho hệ thống máy móc hoạt động."
 
Kristy Nguyễn (theo CoinDesk)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan