12:30 13-07-2021 224 lượt xem

Tìm ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin bằng AI

Tìm ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin bằng AI
James Howells, kỹ sư công nghệ 35 tuổi, dự định dùng thiết bị quét tia X và công nghệ AI để tìm chiếc ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin đã vứt vào bãi rác.
 
Howells, sống tại thành phố Newport (Anh), đã vô tình ném đi ổ cứng của một máy tính cũ chứa Private Key của 7.500 Bitcoin vào năm 2013. Ông sau đó đã xin phép chính quyền thành phố bới bãi rác nơi vứt ổ cứng nhưng cho đến nay vẫn chưa tìm thấy.
 
"Tôi sẽ sử dụng hệ thống gồm nhiều máy quét tia X kết hợp thiết bị AI được đào tạo để nhận dạng các đồ vật có kích thước và kiểu dáng tương tự ổ cứng", Howells nói với The Sun.
 
"Đây sẽ là một cuộc tìm kiếm khó khăn và cần sự tỉ mỉ, bởi một sai sót có thể làm hỏng ổ cứng. Tôi đã nói chuyện với các chuyên gia khai quật và các kỹ sư để đảm bảo không làm hỏng thiết bị cũng như không gây tác động đến môi trường", Howells chia sẻ.
 
Sau 8 năm, Howells vẫn tự tin có thể khôi phục được Private Key. Ông cho rằng, dù phần bên ngoài của ổ cứng có thể bị hỏng và rỉ sét, nhưng ổ đĩa bên trong có thể vẫn nguyên vẹn. "Có nhiều khả năng ổ đĩa bên trong vẫn còn nguyên", Howells cho biết. "Trong 4 đến 5 tháng qua, tôi đã nói chuyện với một số chuyên gia khôi phục dữ liệu giỏi nhất thế giới. Họ khẳng định có thể dựng lại ổ đĩa hoặc đọc dữ liệu trực tiếp từ đĩa".
 
Howells tin rằng, ổ cứng chứa 7.500 Bitcoin của mình đang nằm trong một khu vực rộng 200 mét vuông và có thể sâu 15 mét. Để đào được, ông ước tính phải vận chuyển 300.000 - 400.000 tấn rác.
 
Hiện tại, ông được một quỹ đầu tư tài trợ chi phí và thiết bị tìm kiếm ổ cứng. Đổi lại, quỹ này sẽ nhận được 1/4 tài sản, tương đương 1.875 Bitcoin nếu ổ cứng được tìm thấy.
 
Nỗ lực của Howells có thể không hoàn toàn thuận lợi. Ông cho biết Hội đồng thành phố Newport chưa cho phép ông đào bới bãi rác, vì lý do môi trường, dù ông đã đề nghị sẽ trả họ 55 triệu bảng Anh (76 triệu USD), .
 
Theo giải thích của đại diện thành phố Newport, chi phí đào bãi rác, lưu trữ và xử lý chất thải có thể lên tới hàng triệu bảng Anh. Trong khi đó, không có bất kỳ sự đảm bảo nào về việc tìm thấy chiếc ổ cứng. Ngoài ra, việc đào bới sẽ tác động đến môi trường các khu vực xung quanh.
 
Hiện tại, giá Bitcoin đang dao động ở mức 35.000 USD mỗi đồng. Số Bitcoin trong ổ cứng của Howells hiện tương đương 262,5 triệu USD.
 
Theo vnexpress

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #BTC #AI
Bài viết liên quan