13:30 12-11-2018 356 lượt xem

Việt Nam và khung pháp lý cho tiền kỹ thuật số.

Việt Nam và khung pháp lý cho tiền kỹ thuật số.

Bộ Tư pháp đưa ra các phương pháp tiếp cận tiền kỹ thuật số

Bộ Tư pháp đã đệ trình một bản báo cáo lên chính phủ tại Hà Nội với một bản xem xét pháp luật hiện hành và một bản đánh giá về các hoạt động kinh doanh liên quan đến tiền kỹ thuật số trong nước. Những nhà soạn thảo báo cáo cũng đã đưa ra một số đề xuất về những thay đổi mà họ cho là cần thiết.

Bộ đã tìm ra 3 chính sách thay thế được áp dụng ở nước khác nhau trên thế giới.

Phương pháp tiếp cận đầu tiên, được gọi là cách tiếp cận “thả lỏng”, liên quan đến việc thực hiện một chế độ quy định tương đối lỏng lẻo.

Phương pháp thứ hai là “cấm”.

Và lựa chọn thứ ba là hợp pháp hóa các giao dịch tài sản kỹ thuật số với các điều kiện ràng buộc nhất định.

Bộ đã khảo sát sự phát triển của tiền kỹ thuật số cả trong và ngoài nước. Mổ xẻ những ưu khuyết điểm của các phương pháp. Những phân tích này sẽ tạo cơ sở cho những cân nhắc xa hơn bởi chính phủ Việt Nam.

Các bộ và ngành liên quan sẽ xây dựng một khung nền pháp lý thích hợp để quản lý tiền tệ và tài sản kỹ thuật số sau khi lựa chọn được phương pháp thích hợp.

Việc cân bằng giữa rủi ro và tiềm năng liên quan đến tiền kỹ thuật số là một việc rất cần thiết để đảm bảo cho các nhà đầu tư được hưởng lợi từ chúng và giúp cho công nghệ blockchain và tiền kỹ thuật số ngày càng phát triển.

Quyết định sau cùng vẫn chưa được thống nhất

Chính phủ Việt Nam vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về tiền kỹ thuật số. Ngân hàng trung ương quốc gia đã tuyên bố rõ ràng rằng không công nhận chúng là hợp pháp. Vào tháng 7, ngân hàng cho biết họ không tham gia vào bất kỳ nỗ lực nào để quản lý việc lưu thông Bitcoin tại Việt Nam và cảnh báo rằng tiền kỹ thuật số không thể được sử dụng để thanh toán.

Cũng vào tháng 7, cơ quan quản lý chứng khoán Việt Nam đã khuyên các công ty và quỹ đầu tư tránh xa tiền kỹ thuật số. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan soạn thảo khung pháp lý phù hợp cho thị trường tiền kỹ thuật số và các ngành liên quan được xây dựng xung quanh nó.

Theo một ước tính được trích dẫn bởi Việt Nam News, khoảng 1% dân số Việt Nam hiện đang sử dụng tiền kỹ thuật số. Ở một đất nước có 95 triệu dân, có gần 1 triệu người đam mê tài sản kỹ thuật số. Con số này được dự kiến là sẽ tăng lên 30 lần trong thập kỷ tới. Các sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số trong nước ngày một tăng lên.

Bitcoin VietNam đóng trụ sở tại thành phố Hồ Chí Minh là sàn giao dịch phổ biến nhất theo báo cáo của Cryptocurrencyhub. Công ty vận hành nó cũng tung ra nền tảng giao dịch Vbtc. Kenniex là một sàn giao dịch mới bắt đầu giao dịch vào tháng Năm năm nay. Các nền tảng như Remitano, Mesito và Localbitcoins cung cấp các dịch vụ ngang cấp P2P cho thị trường tiền kỹ thuật số Việt Nam.

Bộ Công Thương phản đối việc cấm nhập khẩu thiết bị khai thác

Khai thác tiền kỹ thuật số hiện đã trở thành một nguồn thu nhập cho nhiều công ty Việt Nam và cả những công dân bình thường, nhưng việc khai thác tiền kỹ thuật số này vẫn chưa thực sự phổ biến với các cơ quan quản lý Việt Nam.

Mùa hè vừa qua, Bộ Tài chính đã đề xuất đình chỉ việc nhập khẩu các thiết bị khai thác – một biện pháp được hỗ trợ bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Bộ Công an. Theo số liệu thống kê do Tổng cục Hải quan cung cấp, hơn 27,000 linh kiện khai thác đã được nhập khẩu vào nước năm 2017 và hơn 15,000 trong 5 tháng đầu năm 2018.

Tuy nhiên, không phải tất cả các tổ chức đều ủng hộ lệnh cấm. Ví dụ, Bộ Công thương đã bày tỏ lo ngại về việc đình chỉ kế hoạch, cảnh báo rằng biện pháp này sẽ ảnh hưởng đến tất cả các doanh nghiệp sử dụng phần cứng đó.

Bộ đã đề xuất lên văn phòng của Thủ tướng Chính phủ để nghiên cứu và phân loại các thiết bị này trước khi áp đặt bất kỳ sự hạn chế nào đối với việc nhập khẩu của họ. Bộ Thông tin và Truyền thông đã / chúng thành 2 loại, ASIC và GPU và lưu ý rằng Video Card ngoài khai thác ra còn có nhiều ứng dụng khác.

Nguồn: Trading IG


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa:
Bài viết liên quan