16:30 21-05-2021 537 lượt xem

Vitalik: Nguy cơ bong bóng tiền điện tử, Bitcoin có thể “bị bỏ lại phía sau”

Vitalik: Nguy cơ bong bóng tiền điện tử, Bitcoin có thể “bị bỏ lại phía sau”
Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin cho rằng tiền điện tử đang ở trong bong bóng và cuộc tranh luận năng lượng xoay quanh việc khai thác Bitcoin đòi hỏi nó phải chấp nhận thay đổi công nghệ.
 
Buterin đã có buổi nói chuyện với CNN vào thứ Ba và lưu ý rằng "Chúng tôi đã có ít nhất ba trong số các bong bóng tiền điện tử lớn này cho đến nay" và nói thêm rằng nó có thể đã kết thúc hoặc có thể kết thúc vài tháng kể từ bây giờ.
 
Tỷ phú công nghệ không bình luận về việc liệu vụ việc gần đây khiến Bitcoin giảm xuống khoảng 30.000 đô la có phải là một điềm báo về sự kết thúc của bong bóng tiền điện tử hay không, anh chỉ nói:
 
"Thông thường, lý do các bong bóng kết thúc là vì một số sự kiện xảy ra chỉ làm rõ ràng rằng công nghệ vẫn chưa có."
 
Một yếu tố khiến giá Bitcoin giảm sâu là thông báo của Elon Musk về những lo ngại của ông đối với việc sử dụng năng lượng của Bitcoin. Philip Gradwell, Nhà kinh tế trưởng của Chainalysis, cho biết những người mua tổ chức khác cũng có thể lo ngại về “tác động môi trường, các trường hợp sử dụng, hoạt động bất hợp pháp và quy định” của tiền điện tử.
 
Bitcoin có thể bị bỏ lại phía sau
 
Buterin cũng chia sẻ với CNN những lo ngại về năng lượng đối với việc khai thác proof-of-work của Bitcoin là chính đáng.
 
"Việc tiêu thụ tài nguyên chắc chắn là rất lớn. Đây không phải là thứ tự nó sẽ phá vỡ thế giới, nhưng nó chắc chắn là một nhược điểm đáng kể."
 
Ethereum đang trong quá trình chuyển từ PoW sang thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake, hoặc PoS, thông qua quá trình chuyển đổi sắp tới sang ETH 2.0. Điều này sẽ làm giảm đáng kể mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum. Nimbus ước tính PoS tiết kiệm năng lượng hơn tới 99%. Buterin nhấn mạnh tầm quan trọng của quá trình chuyển đổi: 
 
"Chúng tôi đi từ việc tiêu thụ năng lượng bằng với một quốc gia cỡ trung bình sang tiêu thụ năng lượng chỉ bằng một ngôi làng."
 
Buterin nói thêm rằng mức tiêu thụ điện năng của việc khai thác Bitcoin và phần cứng cần thiết sẽ khiến cộng đồng ngày càng kêu gọi chuyển sang PoS hoặc chuyển sang hybrid.
 
"Nếu Bitcoin tiếp tục sử dụng công nghệ như hiện tại vẫn dùng thì có một rủi ro lớn là đồng coin lớn nhất sẽ bị bỏ lại phía sau."
 
Mặc dù lời kêu gọi đó chắc chắn sẽ gây tranh cãi, nhưng các Bitcoiners có thể hoan nghênh đánh giá của Buterin về những trò hề trên Twitter của Musk. Anh lưu ý rằng đây là một hiện tượng tương đối mới trong không gian tiền điện tử và ảnh hưởng của Musk sẽ suy giảm theo thời gian. “Tôi nghĩ là hợp lý để mong đợi một chút gì đó điên rồ. Nhưng tôi nghĩ rằng thị trường sẽ học hỏi được vài bài học. Elon cũng sẽ không ảnh hưởng mãi mãi, đúng chứ."
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan