11:01 26-09-2017 57 lượt xem

Blockchain có thể giúp Nhà phát hành và người tiêu dùng lưu hành dữ liệu tiền tệ như thế nào

Blockchain có thể giúp Nhà phát hành và người tiêu dùng lưu hành dữ liệu tiền tệ như thế nào

Dữ liệu đang nhanh chóng trở thành mặt hàng có giá trị nhất xung quanh chúng ta. Các công ty cấp doanh nghiệp đã chấp nhận phân tích số liệu cho bán hàng, phân tích thị trường và giữ chân khách hàng, bên cạnh những thứ khác.

Nhưng với dữ liệu lớn, một câu hỏi triết học sâu sắc nảy sinh. Ai sở hữu dữ liệu mà các công ty truy cập và sử dụng để kiếm tiền từ các ngành công nghiệp? Người tiêu dùng nào tạo ra dữ liệu, sở hữu dữ liệu hoặc làm các nền tảng được sử dụng cho dữ liệu, sở hữu dữ liệu?

Người tạo dữ liệu như nhiếp ảnh gia, nhà văn và nhà phát triển hình ảnh 3D đang tìm kiếm những cách mới và hữu ích để kiếm tiền từ dữ liệu. Đồng thời, người tiêu dùng muốn có một số quyền kiểm soát đối với những dữ liệu được công bố và giành được cổ phần trong dữ liệu công khai của họ.

Blockchain cho Nhà phát hành

Công nghệ Blockchain là một cơ sở dữ liệu sổ cái phân phối, có nghĩa là thông tin có thể được đặt trên cơ sở dữ liệu và được lưu trữ hoặc phân phối cho tất cả những người trong cơ sở dữ liệu là tốt.

Hệ thống phân phối này chứa đựng một loạt các lợi ích sâu sắc đối với an ninh tài chính, cũng như / sẻ dữ liệu. Một số công ty đã cảm thấy sức ép cơ bản của Nhà phát hành để có thể / sẻ và bán nội dung của họ cho người dùng khác một cách tự do, không có sự kiểm soát của các trung tâm tập trung.

Các công ty như Facebook, Twitter, Instagram và Google thực hiện công việc được tải lên cho họ và sử dụng nó để tăng thành viên, do đó tăng lợi nhuận. Tuy nhiên có nhiều Nhà phát hành chỉ có thể kiếm tiền từ nội dung thông qua các chương trình quảng cáo trên các trang web tương ứng hoặc thông qua các kênh dữ liệu khó khăn.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain tạo ra một hệ thống mà người tạo nội dung có thể bán nội dung đó trực tiếp cho người mua nếu không có sự can thiệp của một tập đoàn tập trung. Thay vì các trung tâm nhận phần lớn các quỹ do dịch vụ mà họ cung cấp, người tạo có thể nhận được đầy đủ giá trị của nội dung của họ. Hiệu quả, các trung tâm quản lý đang được thuê ngoài để công nghệ Blockchain.

Sức mạnh của hệ thống này là rõ ràng. Ví dụ như các công ty như Cappasity có thể tạo ra các cơ sở dữ liệu hình ảnh 3D hữu ích cho VR và các nhà bán lẻ trực tuyến. Thay vì phải trả Google hoặc tập đoàn doanh nghiệp đặt giá riêng và có thể từ chối người dùng nhất định, các thành viên nền tảng có thể tự do định giá và bán cho bất kỳ ai họ muốn.

Mặc dù cơ hội kiếm tiền từ nội dung sáng tạo thường nằm ngoài tầm với của người sáng tạo, nhưng hệ thống phân loại phân phối của công nghệ Blockchain chỉ mang lại một hệ thống như vậy trong dòng chính.

Blockchain cho người tiêu dùng

Ngoài các dữ liệu đơn giản cho Nhà phát hành, Blockchain cũng cung cấp những cách mới và hấp dẫn để kiếm tiền từ nội dung cho người tiêu dùng. Dữ liệu là vô cùng có giá trị cho các doanh nghiệp đang tìm kiếm để thu hút khách hàng mới hoặc giữ những cái cũ.

Dữ liệu mà người dùng tạo ra hàng ngày, từ phương tiện truyền thông xã hội đến Internet of Things (IoT), và thậm chí dữ liệu từ các thiết bị có thể đeo được đều có giá trị. Trên thực tế, một số nhà phân tích cho rằng dữ liệu .7GB bạn có thể sản xuất hàng ngày có giá trị hàng trăm đô la.

Tất nhiên, hoàn toàn không có cách nào để kiếm tiền từ những dữ liệu đó trên các nền tảng truyền thống vì các tập đoàn tập trung đang tìm cách kiếm tiền từ nội dung cho lợi nhuận của họ.

Tuy nhiên, công nghệ Blockchain cho phép cả người tiêu dùng và người mua tương tác với dữ liệu cá nhân theo cách kiếm tiền. Hệ thống mạng peer-to-peer của công nghệ Blockchain cung cấp một nền tảng dữ liệu có thể được bán và mua riêng.

Nhiều công ty đang xây dựng cơ chế kiểm soát dữ liệu này, tạo ra một hệ thống mà người dùng có thể đưa tất cả các dữ liệu cá nhân vào một sổ cái được phân quyền duy nhất, và từ đó chọn những dữ liệu bán cho người mua dữ liệu trong nền tảng. Roger Haenni, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Datum, một thị trường dữ liệu cá nhân, cho biết:

"Công nghệ Blockchain cho phép lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và phi tập trung, trong đó các cá nhân sở hữu chìa khóa cho dữ liệu của mình, ngoài sự kiểm soát của bất kỳ thực thể lớn nào ... điều này cho phép, lần đầu tiên, tạo ra một mạng lưu trữ dữ liệu phi tập trung cho phép bất cứ ai kiếm tiền từ dữ liệu của họ mà không bị kiểm soát bởi một diễn viên duy nhất. "

Mặc dù thoạt nhìn, điều này dường như trái ngược với nhu cầu giữa người mua, điều quan trọng là phải nhớ rằng người mua đã trả tiền cho dữ liệu và trả rất nhiều. Nền tảng như thế này sẽ cho phép họ tiếp tục mua, nhưng để làm như vậy với người tiêu dùng trực tiếp, và có thể cho tổng thể ít hơn.

Dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi

Mặc dù những giải pháp này dường như có tính cạnh tranh, thực tế là chúng ta mới chỉ bắt đầu tìm hiểu về cách mà thiên tài công nghệ Blockchain có thể được sử dụng để kiểm soát và kiếm tiền từ dữ liệu. Không nghi ngờ gì nữa, các ứng dụng và hệ thống mới sẽ tiếp tục phát sinh, tạo ra nhiều cách tốt hơn cho các cá nhân để kiểm soát dữ liệu họ tạo ra và sản xuất.


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: blockchain, Creator, Consumer
Bài viết liên quan