08:00 02-11-2017 301 lượt xem

Hợp đồng thông minh, sự giải thích

Hợp đồng thông minh, sự giải thích
1.Hợp đồng thông minh là gì? Hợp đồng thông minh là một một giao thức (như một nhân viên) để điều chỉnh hợp đồng. Hợp đồng thông minh là một giao thức đặc biệt nhằm góp phần, xác minh hoặc thực hiện đàm phán hoặc kí kết hợp đồng. Hợp đồng thông minh cho phép thực hiện giao dịch đáng tin cậy mà không cần bên thứ ba. Các giao dịch này có thể theo dõi và không thể đảo ngược. Hợp đồng thông minh chứa tất cả các thông tin về các điều khoản hợp đồng và thực hiện tất cả các hành động với sự tự động hoá. 2.Các hợp đồng thông minh xuất hiện như thế nào? Ý tưởng này được nhà khoa học máy tính và nhà phân tích tiền kỹ thuật số Nick Szabo mô tả vào năm 1994. Ông đã xác định các nguyên tắc chính của công việc, nhưng vào thời điểm đó không có môi trường thích hợp để thực hiện chúng. Rất nhiều thay đổi kể từ khi công nghệ Blockchain xuất hiện. Bitcoin đã làm cơ sở cho việc ký hợp đồng với Blockchain. Tuy nhiên, các công cụ của nó không thể đáp ứng được tất cả các nhu cầu. Sự xuất hiện của Ethereum đã góp phần đưa các hợp đồng thông minh vào hoạt động và dành cho tất cả mọi người, tạo thêm động lực để thương thảo. 3.Hợp đồng thông minh hoạt động như thế nào? Nguyên tắc chính có thể được so sánh với công việc của các máy bán hàng tự động. Các lệnh được thực hiện với các hướng dẫn đã được cung cấp trước đó và hoàn toàn tự động. Lúc đầu, tài sản và các điều khoản của hợp đồng được mã hoá và được đưa vào khối Blockchain. Hợp đồng này được phân phối và sao chép nhiều lần giữa các nền tảng của hệ thống. Sau khi kích hoạt xảy ra, hợp đồng được thực hiện theo các điều khoản hợp đồng đã được duyệt trước đó. Chương trình kiểm tra và chỉnh sửa các hành vi vi phạm là hoàn toàn tự động. 4.Tôi tạo ra một hợp đồng thông minh như thế nào? Để tạo một hợp đồng thông minh bạn cần:
 • Chủ đề của hợp đồng Chương trình phải có quyền truy cập vào hàng hoá hoặc dịch vụ theo hợp đồng để tự động khóa và mở khóa chúng.
 • Chữ ký số Tất cả những người tham gia bắt đầu một thỏa thuận bằng cách ký hợp đồng với chìa khóa riêng của họ.
 • Điều khoản hợp đồng Các điều khoản của hợp đồng thông minh có dạng của một chuỗi hoạt động chính xác. Tất cả người tham gia phải ký các điều khoản này.
 • Nền tảng phân cấp Hợp đồng thông minh được triển khai dựa trên nền tảng của Blockchain và phân phối giữa các nút của nền tảng này.
5.Hợp đồng thông minh có thể được sử dụng trong cuộc sống thực? Hợp đồng thông minh có thể áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau:
 • Bầu cử Kết quả bỏ phiếu sẽ được đưa vào Blockchain và phân phối giữa các nút của mạng. Tất cả dữ liệu được mã hóa và ẩn danh. Phương pháp này loại bỏ bất kỳ khả năng gian lận với lá phiếu.
 • Logistics Chuỗi cung ứng giống như một mắt xích dài và bao gồm rất nhiều liên kết. Mỗi liên kết phải nhận được xác nhận từ liên kết trước đó việc kết thúc hợp đồng dễ bị châm trễ và  thường phải gửi thông tin thêm. Nó mất rất nhiều thời gian và không hiệu quả, trong khi với một hợp đồng thông minh mỗi người tham gia có thể thấy sự tiến bộ và làm việc trong cùng thời gian. Hợp đồng thông minh đảm bảo tính minh bạch trong các điều khoản của hợp đồng, chống gian lận. Nó cũng có thể cung cấp các lô hàng theo dõi với sự kết hợp của Internet of Things.
Có một số ứng dụng có thể tương tác như trong việc quản lý, hệ thống ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản, IoT và những thứ khác. 6.Lợi ích của các địa chỉ liên lạc thông minh là gì? Hợp đồng thông minh sử dụng tất cả các lợi ích của công nghệ Blockchain. Hợp đồng thông minh cung cấp:
 • Sự bảo vệ Hợp đồng thông minh được mã hóa và phân phối giữa các nút. Điều này đảm bảo rằng nó sẽ không bị mất hoặc thay đổi mà không có sự cho phép của bạn.
 • Tính kinh tế và tốc độ Hầu hết các quá trình được tự động, và hầu hết các trung gian được loại bỏ.
 • Tiêu chuẩn hoá Có rất nhiều kiểu hợp đồng thông minh khác nhau hiện nay. Bạn có thể chọn một và thay đổi nó theo nhu cầu của bạn.
7.Hợp đồng thông minh có những hợp đồng gì? Hợp đồng thông minh không phải là hoàn hảo. Dưới đây là một số vấn đề hợp đồng thông minh có thể có:
 • Yếu tố con người Mã được viết bởi mọi người, và họ có thể phạm sai lầm. Nếu hợp đồng thông minh là trong Blockchain, nó không thể thay đổi. Một ví dụ điển hình về lỗi của con người là trường hợp "DAO". Sai lầm của nhà phát triển trong đoạn mã gây tốn kém cho người dùng và công ty - một số hacker khai thác lỗi và đã trộm khoảng 60 triệu USD.
 • Trạng thái pháp lý không chắc chắn Hiện tại, các hợp đồng thông minh không được quy định bởi bất kỳ chính phủ nào. Vì vậy, có một vấn đề tiềm ẩn nếu các cơ quan chính phủ quyết định xây dựng khuôn khổ pháp lý cho các hợp đồng thông minh.
 • Chi phí thực hiện Hợp đồng thông minh không thể được thực hiện mà không có sự lập trình. Cần thiết phải có một coder kinh nghiệmvới vi trò là nhân viên để kiểm soát sự sai sót của hợp đồng thông minh và thực hiện dựa trên các cấu trúc nội bộ của công nghệ Blockchain.
8.Tôi có thể tạo một hợp đồng thông minh ở đâu? Ngày nay hợp đồng thông minh được thực hiện ở hầu hết các Blockchains với mức độ khác nhau. Các dự án khác nhau đang tạo điều kiện cho việc thực hiện hợp đồng thông minh. Họ khác nhau với yêu cầu và khả năng của họ, sự đa dạng của mẫu hợp đồng thông minh, yêu cầu các kỹ năng lập trình khác nhau. Ngày nay các nền tảng cải tiến như Confideal và phát triển nhằm hướng tới:
 • Hoàn thành hỗ trợ các giao dịch Nhóm hỗ trợ sẽ giúp bạn ở mọi giai đoạn nếu bạn có bất kỳ vấn đề hoặc câu hỏi nào.
 • Thích hợp cho những người không phải lập trình viên Hầu hết hiện nay các nền tảng cũ đều yêu cầu kỹ năng lập trình hoặc dịch vụ lập trình.
 • Sự xung đột Xung đột trong giải quyết vấn đề là một điểm yếu cho rất nhiều nền tảng. Sự tham gia của bên thứ ba đòi hỏi sự lãng phí thêm không cần thiết về thời gian và nguồn lực.

Dịch bởi: https://tienkythuatso.com

Nguồn: cointelegraph.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: Smart contract, Confideal
Bài viết liên quan