11:30 22-04-2021 177 lượt xem

Maker lần đầu vượt qua 4K đô la, MakerDAO mang bất động sản đến với DeFi

Maker lần đầu vượt qua 4K đô la, MakerDAO mang bất động sản đến với DeFi
Các tài sản "thế giới thực" đã lọt vào DeFi, vì giao thức Maker được cho là vừa tạo ra 38.000 đô la từ các stablecoin dài để tài trợ cho một khoản vay thế chấp.
 
Maker đã làm nên lịch sử vào năm 2017 với tư cách là giao thức dựa trên blockchain đầu tiên ra mắt nền tảng cho vay tiền điện tử tự động, giúp khởi đầu sự bùng nổ trong lĩnh vực tài chính phi tập trung hay DeFi.
 
Giờ đây, Maker đang mở đường cho điều mà có thể trở thành nguồn tăng trưởng khác trong ngành DeFi hiện đang trị giá 60 tỷ đô la: cho vay hàng nghìn tỷ đô la tài sản “trong thế giới thực” như bất động sản nhà ở, cạnh tranh với các ngân hàng và các nhà tài chính khác. Trong trường hợp này, "thế giới thực" đề cập đến tài sản thế chấp chứ không phải là tiền điện tử. Ngay cả ngân hàng khổng lồ của Hoa Kỳ Citigroup cũng đang viết về Maker.
 
Những người nắm giữ token của nhà sản xuất dự án (MKR) đã được thưởng với mức tăng giá 55% trong tuần qua, cao thứ hai trong số 46 loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường ít nhất là 3 tỷ đô la. Token này đã tăng gần sáu lần trong năm nay với giá trị thị trường khoảng 4 tỷ đô la.
 
Vào thứ Tư, lần đầu tiên token MKR đã tăng trên 4.000 đô la khi các thành viên của cộng đồng MakerDAO - tổ chức phi tập trung quản lý dự án - đã thông qua một cuộc bỏ phiếu điều hành để cho phép token ERC-20 đại diện cho cổ phần sở hữu trong một nhóm tài sản bất động sản thế chấp.
 
Đề xuất, được thông qua vào ngày 14 tháng 4 và được thực hiện hai ngày sau đó, cho phép giao thức blockchain Tinlake đóng vai trò là cầu nối giữa New Silver, một công ty cho vay bất động sản và MakerDAO. Hai đợt token chịu lãi suất sẽ được phát hành theo tiêu chuẩn token ERC-20 của chuỗi khối Ethereum - DROP và TIN - chống lại các token không thể thay thế (NFT) dựa trên các khoản tiền gửi cá nhân từ New Silver.
 
Sébastien Derivaux, một thành viên cộng đồng của MakerDAO, nói với CoinDesk trong một email: “Có nghĩa DeFi tiếp nhận tài chính truyền thống. Ban đầu, dự án sẽ tài trợ các khoản vay để cải tạo nhà ở Mỹ, ông nói.
 
Maker, được biết đến với stablecoin dai, là giao thức DeFi lớn nhất, với 9,5 tỷ đô la tài sản thế chấp hệ thống, theo trang web DeFi Pulse.
 
MKR được phân loại là "token quản trị" cho MakerDAO, cho phép người sở hữu có quyền biểu quyết để sửa đổi các quy tắc của giao thức cũng như đóng góp vào thành công của dự án.
 
Theo một bài báo vào tháng 11 năm 2017 của Gregory DiPrisco, được xác định trên Trang web MakerDAO với tư cách là trưởng bộ phận phát triển kinh doanh của Maker Foundation: “Nếu tài sản thế chấp trong hệ thống không đủ để trang trải số tiền tồn tại lâu dài, MKR được tạo ra và bán trên thị trường mở để tăng khoản tài sản thế chấp bổ sung. Điều này tạo động lực mạnh mẽ cho những người nắm giữ MKR, khiến họ điều chỉnh các thông số một cách có trách nhiệm.”
 
Trong đợt bán tháo “Thứ Năm Đen” trên thị trường tiền điện tử vào tháng 3 năm 2020, giá ether (ETH), loại tiền điện tử thống trị được sử dụng làm tài sản thế chấp trong Maker để thế chấp các khoản vay lớn, giảm mạnh, đã buộc giao thức phát hành token Maker mới vào thị trường. Sự kiện pha loãng đã khiến giá của MKR lao dốc.
 
Derivaux cho biết MKR cũng phải đối mặt với áp lực bán vào năm ngoái từ các nhà đầu tư ban đầu của dự án, bao gồm Polychain, Maker Foundation và Andreessen Horowitz.
 
Kể từ khi chuyển nhượng vào tháng 3, cộng đồng MakerDAO đã cố gắng duy trì tỷ giá cố định của đồng đô la Mỹ trong thời gian thị trường biến động mạnh. Những nỗ lực gần đây bao gồm việc nghiên cứu kho tiền USDC của giao thức và giới thiệu mô-đun ổn định chốt (PSM).
 
Vốn hóa thị trường của dai hiện là hơn 3 tỷ đô la, sau khi tăng gấp ba lần trong năm nay. Theo nhà cung cấp dữ liệu tiền điện tử Glassnode, điều này phản ánh nhu cầu đang bùng nổ.
 
Theo dữ liệu từ The Block, Maker cũng là giao thức DeFi có lợi nhuận cao nhất cho đến nay.
 
Ryan Watkins, một nhà phân tích khác tại Messari, nói với CoinDesk: “Nhiều người đã bác bỏ Maker vì di chuyển chậm và không phải là dự án thú vị nhất. “Nhưng đây là giao thức được tích hợp rộng rãi nhất trong DeFi, tạo ra stablecoin phi tập trung được thử nghiệm và đáng tin cậy nhất, đồng thời tạo ra nhiều thu nhập nhất cho chủ sở hữu token trong tất cả DeFi.”
 
Derivaux nói rằng nhiều “nhà đầu tư giá trị” từ tài chính truyền thống hiện đang đến với Maker, sau cam kết đốt token của nó.
 
Đáng chú ý, Citigroup đã  gọi MakerDAO là “ngân hàng phân cấp”. Một đợt tăng giá tức thì xảy ra sau đó với Maker.
 
 
 
Trong một bài đăng tuần này, Derivaux đã viết Maker có thể giới thiệu hai gói tài sản thế chấp “thế giới thực” mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 5, và cuối cùng tăng lên khoảng 10% tổng tài sản của giao thức.
 
Anh ấy cũng bác bỏ những lời chỉ trích của các đối thủ cạnh tranh stablecoin khác về việc khai thác quá mức của dai.
 
Derivaux nói: “Có người cho rằng dai không thể mở rộng quy mô vì phải được tập trung hóa quá mức. Thì, chúng tôi vẫn còn phi tập trung hóa quá mức, nhưng không gian tài sản thế chấp hiện là hàng nghìn tỷ”.
 
Theo CoinDesk

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan