10:30 01-04-2021 290 lượt xem

Nền tảng phân phối tài trợ phi tập trung ‘Coordinape’

Nền tảng phân phối tài trợ phi tập trung ‘Coordinape’
Một hệ thống mới với chức năng social-layer sẽ sớm quản lý chương trình tài trợ của Yearn.
 
Hôm nay, giao thức vault lợi nhuận Yearn Finance đã tiết lộ chi tiết về “Coordinape”. Đây được xem là một sáng kiến trong nỗ lực phân cấp tốt hơn trong việc quản trị của Yearn.Nền tảng mới có chức năng phân phối ngân sách tài trợ cho cộng đồng Yearn DAO trị giá 40.000 đô la mỗi tháng.
 
Người sáng lập Yearn, Andre Cronje đã tiết lộ về chương trình này trong một bài đăng trên blog sáng nay.
 
Mỗi thành viên Coordinape sẽ có một lượng "điểm phân bổ" mà họ có thể phân phối cho các thành viên đã làm việc cùng họ trong một tháng nhất định. Các thành viên có nhiều tương tác và phân bổ nhất sẽ nhận được trọng số lớn của ngân sách tài trợ.
 
Trong khi các công cụ khác dùng để phân phối phần thưởng theo chương trình, chẳng hạn như Colony - một nền tảng DAO được phát hành lại gần đây. Thành viên hoạt động cốt lõi của Yearn là Trachaeopteryx cho biết một giải pháp nội bộ là cần thiết cho các nhu cầu riêng của Yearn.
 
“Chúng tôi có ngân sách tài trợ hàng tháng là 40.000 đô la và hàng chục người đóng góp tích cực. Làm thế nào để quyết định mỗi người sẽ được nhận bao nhiêu? Bạn có thể sử dụng DAO để quyết định phân bổ cho từng người một, nhưng điều đó không có tính quy mô."
 
“Coordinape cho phép những người đóng góp phân bổ token cho người mà họ nghĩ là mang lại giá trị, sau đó xem xét tổng phân bổ trên tất cả những người đóng góp, đó là một cách khá chính xác và hiệu quả để chỉ định phần thưởng bất đối xứng. Hiện chưa có bất kỳ mạng lưới nào làm được điều này”.
 
Trachaeopteryx và những người khác đã làm việc trên Coordinape kể từ tháng Hai. Nền tảng này được lấy cảm hứng từ Teal, một trường phái lý thuyết tổ chức ủng hộ sự tự quản của người lao động, cũng như những phát triển gần đây trong lựa chọn xã hội có tính toán.
 
Đáng tin cậy từ điều không đáng tin cậy
 
Theo Trachaeopteryx, cấu trúc quản trị của Yearn là nhằm “chuyển quyền quyết định từ các đơn vị sang mạng lưới các nhóm tự quản”.
 
Tuy nhiên, cấu trúc phần thưởng báo cáo chung của Coordinape có vẻ trái ngược với không gian tiền điện tử. Người dùng báo cáo đóng góp của nhau có thể nhanh chóng và dễ dàng, trái ngược với các ưu đãi kinh tế và bảo mật dựa trên rất nhiều hệ thống hợp đồng thông minh.
 
Tuy nhiên, Trachaeopteryx cho biết sự tin tưởng này ở social-layer là chìa khóa thành công của Yearn.
 
“Khi bạn làm việc trong crytpo đôi khi bạn quá quen với việc nghĩ về các hệ thống không đáng tin cậy, các vectơ tấn công và môi trường đối nghịch. Nhưng thực tế, hầu hết các nhóm sáng tạo là những môi trường hợp tác cao. Chúng tôi cần một cơ chế đồng thuận để tăng cường loại năng lượng đó. Điều này chỉ có thể hoạt động trên một blockchain không đáng tin cậy, giống như một bông lan chỉ có thể nở hoa từ tác động của môi trường. ”
 
Ông lưu ý rằng "các ưu đãi là khá thấp" để chơi trò chơi nền tảng và rằng theo thiết kế,  nền tảng này không thể bị thao túng "một cách thảm khốc."
 
Như Cronje đã viết trong bài đăng trên blog của mình, giống như bản thân Yearn Coordinape là một công cụ “bắt nguồn từ (các) nhu cầu cá nhân, nhưng có thể được tổng quát hóa để giúp các tổ chức / DAO đang đấu tranh với một vấn đề tương tự.” Nhóm sẽ phát hành phiên bản mã nguồn mở của Coordinape trong thời gian sớm nhất có thể và “rất vui khi thấy cách mọi người thêm giá trị và đổi mới”.
 
 
 
Nguồn: cointelegraph
Dịch bởi Tạp Chí Số

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan