17:30 08-04-2021 157 lượt xem

Ngân hàng trung ương Thụy Điển hoàn thành giai đoạn đầu tiên thử nghiệm tiền kỹ thuật số

Ngân hàng trung ương Thụy Điển hoàn thành giai đoạn đầu tiên thử nghiệm tiền kỹ thuật số
Sau khi hoàn thành giai đoạn đầu tiên của dự án thử nghiệm tiền kỹ thuật số, Sveriges Riksbank đã tìm thấy một số vấn đề quan trọng cần phải giải quyết trước khi đưa e-krona vào sử dụng.
 
Trong một nghiên cứu gần đây, ngân hàng trung ương của Thụy Điển đã trình bày kết quả đầu tiên của việc thử nghiệm tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên mạng dựa trên blockchain Corda của R3.
 
Riksbank mô phỏng các khía cạnh cốt lõi của một hệ thống CBDC tiềm năng, bao gồm cung cấp thanh khoản thông qua hệ thống thanh toán của Riksbank, RIX và các thành viên mạng đóng vai trò là nhà phân phối e-kronor. Ngân hàng trung ương cũng mô phỏng những người tham gia, người dùng cuối và các công cụ thanh toán như ứng dụng di động.
 
Riksbank nói rằng công nghệ CBDC mới cần được nghiên cứu thêm, khi khả năng mở rộng đang gặp điểm tắc nghẽn lớn.
 
“Giải pháp được thử nghiệm trong giai đoạn một của thí điểm e-krona đã đáp ứng các yêu cầu về hiệu suất được thực hiện trong mua sắm công. Những điều này diễn ra trong một môi trường thử nghiệm hạn chế và năng lực của công nghệ mới để quản lý các khoản thanh toán bán lẻ trên quy mô lớn cần phải được điều tra và thử nghiệm thêm.”
 
Ngân hàng trung ương cũng lưu ý một số thách thức về quyền riêng tư, nhấn mạnh rằng thông tin trong giao dịch e-krona phải được bảo vệ để tuân thủ luật bảo mật ngân hàng và tránh tiết lộ dữ liệu cá nhân.
 
“Ngân hàng Riksbank hiện đang phân tích mức độ thông tin được lưu trữ trong lịch sử giao dịch có thể được coi là thông tin nằm trong phạm vi bí mật ngân hàng và liệu nó có bao gồm dữ liệu cá nhân hay không”, ngân hàng cho biết.
 
Mithra Sundberg, người đứng đầu bộ phận thí điểm e-krona của Riksbank ở Stockholm, cho biết CBDC của Thụy Điển có thể yêu cầu một khung pháp lý mới trước khi được sử dụng. Với phạm vi các vấn đề cần được giải quyết trước khi e-krona có thể được phát triển nghiêm túc, Riksbank có thể tiếp tục các chương trình thử nghiệm blockchain của mình cho đến năm 2026.
 
Riksbank tuyên bố rằng họ sẽ gia hạn thỏa thuận với gã khổng lồ kế toán Accenture với tư cách là nhà cung cấp kỹ thuật để tiếp tục thử nghiệm e-krona. Trọng tâm cho giai đoạn thứ hai sẽ bao gồm các nhà phân phối tiềm năng của e-krona, hiệu suất của CBDC trong thanh toán bán lẻ, cũng như các phương thức lưu trữ. Giai đoạn mới cũng sẽ thử nghiệm chức năng e-krona ngoại tuyến và tích hợp với các thiết bị đầu cuối điểm bán hàng hiện có.
 
Như đã báo cáo trước đây, Thụy Điển đã nổi lên là một trong những quốc gia nghiên cứu CBDC sớm nhất trên thế giới, công bố nền tảng thử nghiệm cho e-krona vào cuối năm 2019.
 
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan