09:00 10-06-2018 669 lượt xem

Phó Thống đốc Ngân hàng Ý: Chính phủ tiền kỹ thuật số có thể tiết kiệm được tới 76 tỷ Euro.

Phó Thống đốc Ngân hàng Ý: Chính phủ tiền kỹ thuật số có thể tiết kiệm được tới 76 tỷ Euro.

Fabio Panetta, Phó Thống đốc Ngân hàng Ý, đã đưa ra một bài phát biểu quan trọng tập trung vào các loại tiền tệ kỹ thuật số cho ngân hàng trung ương (CBDC) tại Hội nghị Trung tâm CARERIN SUERF / BAFFI tại Milan hôm thứ Năm, ngày 7 tháng 6.

Không giống như tiền kỹ thuật số - "một trách nhiệm thuộc về không ai" - Phó thống đốc nhấn mạnh ngay từ đầu rằng một CBDC sẽ là một trách nhiệm của ngân hàng trung ương, được hỗ trợ bởi tài sản của nó.

Đầu tiên giải quyết CBDCs như một phương tiện thanh toán tiềm năng, Panetta coi lợi thế của họ là “không rõ ràng nhất” khi so sánh với các cơ chế thanh toán kỹ thuật số hiện có được cung cấp bởi khu vực tư nhân.

Trường hợp Panetta thấy một giải pháp tiềm năng quan trọng cho việc phát hành CBDC là giảm chi phí trong sản xuất, vận chuyển và xử lý tiền mặt. Ông trích dẫn các ước tính rằng các chi phí này chiếm khoảng một nửa điểm phần trăm GDP trong EU hàng năm, khoảng 76 tỷ Euro - một con số bằng gần một nửa ngân sách hàng năm của EU.

Panetta nói thêm rằng nếu kết hợp với Công nghệ Ledger phân tán (DLT), lợi ích hiệu quả chi phí tiềm năng của CBDC có thể còn quan trọng hơn.

Xem xét việc sử dụng tiềm năng của CBDC như một cửa hàng có giá trị, Panetta nhấn mạnh rằng ngoài chi phí lưu trữ gần như bằng không, CBDC có thể hoạt động như một tài sản có “đặc điểm độc đáo”, không có rủi ro tín dụng và thanh khoản. Như vậy nó có thể trở nên được ưa thích hơn với các phương tiện lưu trữ của cải khác, bao gồm tiền gửi ngân hàng.
Tuy nhiên, Panetta lo ngại rằng một chuyển đổi từ tiền gửi ngân hàng sang CBDC sẽ nhất thiết đe dọa toàn bộ hệ thống tài chính, mặc dù nó có thể làm lợi nhuận ròng (NIM) lợi nhuận mà củng cố mô hình cho vay của ngân hàng.

Thay vào đó, ông nhấn mạnh rằng các CBDC có thể đổi mới các khung hoạt động hiện tại và đẩy thị trường hướng tới một “mô hình ngân hàng hẹp” cần được xem xét một lần nữa.

Panetta đặc biệt nâng cao khả năng truy xuất nguồn gốc và sự riêng tư - “có lẽ là vấn đề quan trọng nhất” xung quanh CBDC - như một câu hỏi “chính trị” cho toàn xã hội, ngoài tầm nhìn của các ngân hàng trung ương.

Tháng trước, Ngân hàng Anh đã ban hành hai giấy tờ làm việc dành cho vấn đề CBDCs. Đầu tiên đưa ra các phân tích rủi ro khác nhau cho CBDC, thấy rằng không có lý do gì để tin rằng việc giới thiệu một CBDC sẽ có tác động bất lợi đối với tín dụng tư nhân hoặc trên tổng thanh khoản cho nền kinh tế.

Bài báo thứ hai đề xuất, giống như Panetta, việc chấp nhận CBDC có thể đe dọa cạnh tranh với các ngân hàng thương mại, lặp lại báo cáo tháng 3 của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), xem xét CBDC liên quan đến tiền gửi ngân hàng, với nhiều tác dụng phụ có thể xảy ra… cho sự ổn định tài chính.”

Nguồn: cointelegraph.com

Dịch: https://tienkythuatso.com


THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan