16:30 28-06-2021 179 lượt xem

Solana cung cấp năng lượng cho 65.000 tps, blockchain thân thiện

Solana cung cấp năng lượng cho 65.000 tps, blockchain thân thiện
Trọng tâm chính đối với các nhà phát triển và đổi mới blockchain là  nhanh và rẻ để các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng phi tập trung (dApps). Trong thời gian gần đây, Solana đã nổi lên như một ứng cử viên hàng đầu cho một blockchain như vậy, nhưng bên trong đó thực chất là gì?
 
Solana sử dụng một hệ thống đồng thuận mới
 
Hệ thống đồng thuận của Solana được xây dựng dựa trên hai đổi mới chính: Proof of History và Tower BFT. Trong đó, Proof of History tập trung vào vấn đề “thỏa thuận về thời gian”.
 
Trong một môi trường đáng tin cậy như blockchain, “các nút trong mạng không thể tin tưởng vào nguồn thời gian bên ngoài hoặc bất kỳ dấu thời gian nào xuất hiện trong một tin nhắn”. Solana sử dụng một mô hình khác và muốn chứng minh rằng một thông điệp nhất định xảy ra trước và sau các sự kiện khác. Hệ thống này cho phép Solana đặt hàng tin nhắn mà không cần dấu thời gian.
 
Proof of History là một Hàm trì hoãn có thể xác minh được trong đó các trạng thái của hàm băm tuần tự được ghi lại để thể hiện thời gian trôi qua.
 
Một thông báo mới có thể tham chiếu theo một trạng thái được ghi cụ thể để chứng minh rằng nó đã xảy ra sau đó và có thể được thêm vào vòng lặp Sha256 để được băm nhằm chứng minh rằng nó đã xảy ra trước trạng thái được ghi tiếp theo.
 
Được xây dựng dựa trên Proof of History, Solana là một triển khai tùy chỉnh của Practical Byzantine Fault Tolerance được gọi là Tháp BFT. Nền tảng hoạt động bằng cách yêu cầu người xác thực bỏ phiếu trên một sổ cái Proof of History nhất định và đảm bảo rằng họ sẽ không bỏ phiếu cho một sổ cái khác mâu thuẫn cho N băm, đây là thời gian chờ.
 
Thời gian chờ tăng gấp đôi cho mỗi phiếu bầu có nghĩa là, ví dụ: nếu có 32 phiếu bầu trong 12 giây qua, thì “phiếu bầu cách đây 12 giây hiện có thời gian chờ là 2³² hoặc khoảng 54 năm”.
 
Blockchain đã thu hút được rất nhiều sự chú ý
 
Các nhà đầu tư hàng đầu đang chú ý đến Solana. Công ty khởi nghiệp đã huy động được 314 triệu đô la từ a16z và Polychain Capital vào đầu tháng này. Các sàn giao dịch cũng đã hỗ trợ thêm với việc Coinbase bổ sung SOL.
 
Với vốn hóa thị trường 1 tỷ đô la, SOL được xếp hạng thứ mười bốn trong số tất cả các loại tiền điện tử khác. Các nhà phát triển cũng đang bắt đầu làm việc với nền tảng này.
 
Nền tảng này hiện có phí giao dịch trung bình là 0.00025 đô la và có thời gian khối khác nhau, phần lớn là dưới một giây. Điều này nhanh hơn và rẻ hơn so với một số nền tảng blockchain lớn khác mà các nhà phát triển xây dựng.
 
Một số dự án nổi tiếng bao gồm Akash, Graph Protocol, USDC, Coinbase và Circle stablecoin. Nhóm Akash cho biết trong khi “khám phá các cách tiềm năng để kích hoạt các hợp đồng thông minh, Solana là nền tảng duy nhất đáp ứng các yêu cầu của chúng tôi”.
 
Sẽ rất thú vị khi thấy cách cộng đồng blockchain tiếp tục xây dựng trên nền tảng Solana.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Solana #blockchain
Bài viết liên quan