14:30 21-06-2021 450 lượt xem

Tổng quan về tokenomic của Polkadot

Tổng quan về tokenomic của Polkadot
Được xây dựng bằng cách sử dụng khung blockchain Substrate, Polkadot đang hình thành một hệ sinh thái vừa bổ sung cho cơ sở hạ tầng dApp hiện có vừa cung cấp các cơ hội mới được hơn 400 dự án phát triển hợp đồng thông minh, oracles, NFT, DAO, cầu nối, quyền riêng tư, trò chơi, IoT, DEX và các DeFi khác công nhận giải pháp trên nền tảng.
 
Trung tâm của hệ sinh thái Polkadot là token DOT. Ngoài chức năng thanh toán thanh toán. token này còn được dùng để hỗ trợ các chức năng khác nhau trên toàn mạng. Vậy DOT là gì và được sử dụng như thế nào trong chuỗi blockchain này?
 
DOT là gì?
 
DOT là token gốc của mạng Polkadot, đơn vị nhỏ nhất trong số đó được gọi là Planck.
 
DOT cũng là một token lạm phát, trái ngược với chính sách nguồn cung cố định của các giao thức khác như Bitcoin. Điều này được thiết kế để khuyến khích mạng lưới bằng cách tự động điều chỉnh theo tỷ lệ tham gia của người dùng, với nguồn cung cấp hiện tại khoảng 1 tỷ mã thông báo.
 
Ngoài việc phục vụ các chức năng phụ trợ như một mã thông báo có thể chuyển nhượng, DOT còn có một số cách sử dụng chính  khác trên toàn hệ sinh thái như là quản trị, stake, đấu giá parachain và nhóm môi giới cho vay.
 
DOT - token quản trị
 
Polkadot cho phép chủ sở hữu DOT bỏ phiếu và tham gia vào việc quản lý mạng (bao gồm xác định phí, kết nối parachain và nâng cấp) cùng với Hội đồng và Ủy ban kỹ thuật.
 
Chủ sở hữu DOT đang hoạt động có thể đưa ra đề xuất cải tiến cho mạng bằng cách liên kết token của họ (gửi một số tiền tối thiểu vào một đề xuất) trong một khoảng thời gian nhất định và bỏ phiếu cho đề xuất của những người khác. Những người thu thập được số lượng hỗ trợ liên kết cao nhất sẽ được chọn đầu tiên trong mỗi chu kỳ bỏ phiếu. Sau đó, các token sẽ được tháo gỡ "các ràng buộc" khi đề xuất đã được đưa ra bỏ phiếu.
 
Hội đồng là một thực thể trên chuỗi do chủ sở hữu token DOT bầu chọn và chịu trách nhiệm xác định đề xuất nào nên được tiến hành. Hội đồng quản lý kho bạc từ việc thu phí mạng và đại diện cho những người nắm giữ DOT thụ động trong hệ sinh thái. Ủy ban kỹ thuật bao gồm các nhóm phát triển mạng để thực hiện các đề xuất đã được phê duyệt.
 
Bất kỳ đề xuất nào cũng phải trải qua một cuộc trưng cầu dân ý để tất cả các chủ sở hữu DOT, tính theo tỷ trọng, đưa ra quyết định cuối cùng.
 
DOT -sự đồng thuận Proof-of-stake được đề cử
 
DOT cũng được sử dụng để tạo điều kiện thuận lợi cho cơ chế đồng thuận NPoS của Polkadot. Đồng token này được thiết kế với vai trò là người xác nhận và cũng là người đề cử để tối đa hóa bảo mật chuỗi. Những người quan tâm đến việc duy trì mạng có thể đặt cược DOT để chạy các nút xác thực, xác thực Chuỗi chuyển tiếp trung tâm và các parachains được kết nối, đồng thời tham gia đồng thuận để nhận lại phần thưởng khối. Phần thưởng của trình xác thực được trả đều cho tất cả những người xác nhận bất kể số tiền đặt cọc. Điều này giúp khuyến khích một nhóm trình xác thực phân tán công bằng hơn.
 
Các chủ sở hữu DOT khác được khuyến khích tham gia với tư cách là người đề cử, giúp bảo mật mạng bằng cách đặt DOT và chọn tối đa 16 trình xác thực hoạt động tốt nhất để đổi lấy phần thưởng đặt cược. Phần thưởng đặt cược sau đó sẽ được phân phối theo tỷ lệ cho tất cả những người đặt cược sau khi khoản thanh toán xác thực đã được khấu trừ.
 
DOT staking cũng đóng vai trò như một cơ chế phòng thủ và không khuyến khích chống lại các cuộc tấn công độc hại. Người xác thực bị trừng phạt vì những hành vi sai trái như chuyển sang chế độ ngoại tuyến hoặc chạy phần mềm đã sửa đổi bằng cách cắt DOT của họ. Sau đó, cả người xác nhận và người đề cử của họ sẽ mất một phần trăm DOT ngoại quan / hoặc đã được đặt cược. DOT bị cắt giảm được thêm vào kho bạc và được sử dụng theo quy trình quản trị phi tập trung.
 
DOT - Các đợt đấu giá Parachain 
 
Parachains là các phân đoạn chuyên biệt của Polkadot cho phép các giao dịch được xử lý song song, phổ biến nhất là dưới dạng chuỗi khối bằng cách cho thuê một trong những khe kết nối chuyên dụng khan hiếm với  Relay Chain của Polkadot.
 
Để một dự án parachain kết nối với mạng Polkadot, dự án đó cần tham gia đấu giá nến trực tuyến với người trả giá cao nhất đảm bảo hợp đồng thuê trong một thời gian nhất định. Các parachain tiềm năng sẽ đặt giá thầu bằng cách sử dụng DOT, với người chiến thắng sẽ khóa DOT đó trong suốt thời gian của hợp đồng thuê và sẽ được trả lại sau khi hợp đồng thuê hết hạn và parachain bị xóa.
 
DOT và Nhóm người môi giới cho vay 
 
Polkadot cũng cho phép các parachain tiềm năng đấu giá giá thầu từ những người nắm giữ DOT trong một hình thức huy động vốn từ cộng đồng nhằm phân tán rủi ro, giảm chi phí và giá thầu cạnh tranh hơn. Sau đó, cộng đồng có thể phân quyền một parachain bằng cách airdrop token của họ cho những người sẵn sàng dùng DOT để giúp họ đảm bảo một vị trí.
 
Bất kỳ ai cũng có thể tạo chiến dịch quảng cáo cộng đồng cho vị trí parachain, chiến dịch này có thể kéo dài qua nhiều phiên đấu giá mà không cần phải bắt đầu chiến dịch mới.
 
Mỗi chiến dịch huy động vốn cộng đồng có một chỉ mục và chủ sở hữu DOT có thể chỉ cần gửi một giao dịch tham chiếu đặc biệt đến chỉ mục để tham gia. Nếu chiến dịch huy động vốn cộng đồng thành công trong một cuộc đấu giá theo vị trí, DOT của người tham gia cũng sẽ bị khóa trong thời gian của hợp đồng thuê và được trả lại khi hết hạn.
 
Động lực cho những người nắm giữ DOT làm điều này là khả năng hỗ trợ các dự án yêu thích và phần thưởng từ một parachain có thể cao hơn so với việc chỉ đơn giản stake các token, trong khi vẫn giữ quyền kiểm soát cuối cùng đối với chúng.
 
Người dùng có thể chỉ cần chọn đặt cược để nhận phần thưởng đặt cược với ít rủi ro hơn so với tham gia vào các đợt huy động vốn từ cộng đồng. Vì vậy, dự án parachain sẽ cần cung cấp đủ động lực để thuyết phục người dùng khóa DOT trong thời gian cho thuê.
 
Tuy nhiên, hệ sinh thái là động, vì vậy hành động của người dùng này ảnh hưởng đến người dùng khác, củng cố một chu kỳ hành vi. Nếu những người tham gia được khuyến khích đủ nhiều để xóa bỏ các ràng buộc với DOT đã stake để tham gia vào các đợt huy động vốn từ cộng đồng, thì ít DOT hơn sẽ bị khóa trong việc đặt cược, có nghĩa là APR cho việc đặt cược tăng lên để bù đắp. Điều này làm cho nhu cầu về DOT tăng lên và giá của DOT cũng tăng theo.
 
Nhưng điều đó có nghĩa là tiền bồi thường cho việc tham gia vào các quỹ từ cộng đồng cũng tăng lên, tạo ra  nhu cầu nhiều hơn đối với DOT, v.v. Do đó, khi thị trường liên tục cân bằng giữa các ưu đãi từ cộng đồng và phần thưởng đặt cược, sẽ có rất nhiều sự cạnh tranh về DOT giữa những người tham gia.
 
Cung cấp sức mạnh cho chuỗi khối của Blockchain
 
Polkadot đặt lợi ích của chủ sở hữu DOT vào trung tâm kiến trúc nhằm phát triển một giao thức giúp cung cấp Web 3.0.
 
Kết nối một mạng đa chuỗi có thể tương tác, trong khi duy trì mô hình quản trị công bằng do DOT trao quyền, cho phép khả năng mở rộng phi tập trung mà hệ sinh thái này cần để cung cấp đề xuất giá trị của chuỗi khối blockchain.
 
Kristy Nguyễn

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #Polkadot #DOT
Bài viết liên quan