16:30 24-06-2021 241 lượt xem

XRP là đồng tiền tập trung?

XRP là đồng tiền tập trung?
Giám đốc Quan hệ Nhà phát triển của Ripple Matt Hamilton đã thiết lập kỷ lục trên XRP và Sổ cái XRP.
 
Trước vụ kiện giữa SEC và Ripple nổ ra, câu chuyện về đồng XRP luôn xoay quanh việc nó không phải là một loại tiền điện tử “thực”. Điều này chủ yếu là do những lời chỉ trích về các nút tập trung "đóng cửa" của mạng.
 
Vấn đề này đã dẫn đến sự thù địch dai dẳng giữa những người nắm giữ XRP và phần còn lại của cộng đồng tiền điện tử. Tua nhanh đến hiện tại, và trong khi vụ kiện của SEC tiếp tục chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện, thì những điều trên vẫn ẩn sâu trong tâm trí mọi người.
 
Nhưng liệu vấn đề này có phần nào là thật không?
 
Các giao dịch XRP có thể bị hạn chế không?
 
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh YouTube Crypto Jebb, Hamilton đã nhấn mạnh những điểm đáng nói để xóa tan những đồn đại về Ripple.
 
Ông Hamilton cho biết các thuật ngữ tập trung và phân quyền có nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Đây là lý do tại sao cộng đồng không thể đồng ý về trạng thái của XRP là một mạng tập trung hay phi tập trung.
 
Nhưng đối với ông, phi tập trung có nghĩa là bất kỳ ai sử dụng mạng đều không bị hạn chế. Vì vậy,  không bên nào có thể ngăn người dùng XRP giao dịch trên mạng nếu họ muốn.
 
“Tiêu chí quan trọng nhất là bạn không muốn ai đó chặn bạn, kiểm duyệt bạn hoặc hạn chế bạn sử dụng mạng, phải không? Tôi muốn tiền hành thanh toán bất chấp vấn đề gì xảy ra. Về mặt đó, Sổ cái XRP là phi tập trung. "
Ông nói thêm rằng không ai có thể chiếm giữ XRP và các giao dịch không thể bị kiểm duyệt và đây chính là một minh chứng quan trọng cho việc phi tập trung.
 
Ripple không kiểm soát mạng XRP
 
Một khía cạnh tranh cãi khác có liên quan đến sự tập trung của các nút trên Sổ cái XRP. Một nút kết nối với mạng để xác thực và chuyển tiếp các giao dịch đồng thời giữ lại bản sao của sổ cái.
 
Các nút đầy đủ đảm bảo một bộ quy tắc cụ thể đang được tuân thủ. Điều khiến cộng đồng không hài lòng ở đây liên quan đến một thực thể thống trị phần lớn nút kiểm soát và thao túng mạng.
 
Sổ cái XRP hiện có 156 nút xác thực, trong đó 19 nút có thể xác định được là nút Ripple, có nghĩa là Ripple kiểm soát 12% số nút.
 
Hamilton giải thích: các nút Ripple chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ của mạng lưới. Hơn nữa, ông ấy nói thêm rằng cần có 80% sự đồng thuận để xác thực các giao dịch. Do đó Ripple không thể thao túng mạng lưới.
 
“Bản thân mạng lưới đã được phân cấp. Ripple chỉ kiểm soát một vài phần trăm các nút trên mạng. Và thuật toán đồng thuận có nghĩa là bạn cần 80% sự đồng thuận trong các giao dịch. Vì vậy, không có bên đơn phương nào kiểm soát nó. "
 
Để kết thúc cuộc tranh luận, Hamilton cho biết mặc dù Ripple nắm giữ hầu hết XRP, như một thuật toán đồng thuận "dựa trên niềm tin", thay vì một mô hình proof-of-stake, số lượng XRP nắm giữ không liên quan đến  khả năng kiểm soát.
 
Quang Đăng (cryptoslate)

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Từ khóa: #XRP
Bài viết liên quan