16:30 26-04-2021 264 lượt xem

Các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc quảng bá CBDC cho lễ hội mua sắm

Các ngân hàng hàng đầu Trung Quốc quảng bá CBDC cho lễ hội mua sắm
Các ngân hàng hàng đầu của Trung Quốc đang quảng cáo đồng nhân dân tệ kỹ thuật số như một phương tiện thanh toán ưu việt hơn cả hai nhà cung cấp thanh toán hàng đầu của nước này, Alipay và WeChat Pay.
 
Trong một báo cáo ngày 26 tháng 4, Reuters tiết lộ rằng 6 trong số các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc đang quảng cáo tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương mới phát hành của Trung Quốc, hay còn gọi là CBDC, tại Thượng Hải trước lễ hội mua sắm trực tuyến vào ngày 5 tháng 5.
 
Các ngân hàng đang kêu gọi các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng tải xuống ví kỹ thuật số và mua hàng bằng CBDC hoặc e-CNY. Điều này sẽ bỏ qua các phương thức thanh toán hiện tại được hàng triệu người mua sắm lựa chọn - Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.
 
Báo cáo lưu ý rằng một quan chức ngân hàng được chỉ định triển khai thử nghiệm CBDC ở Thượng Hải dưới sự hướng dẫn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mô tả cụ thể tiền kỹ thuật số vượt trội so với Alipay và WeChat Pay:
 
“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi nên tôi không còn phải dựa vào Alipay hoặc WeChat Pay nữa.”
 
Phát biểu tại một cuộc thảo luận trực tuyến vào cuối tháng 3, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, Mu Changchun, tuyên bố rằng Alipay và WeChat Pay chiếm 98% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc, gây rủi ro cho hệ thống tài chính trong nước nếu họ gặp bất kỳ vấn đề.
 
Changchun lưu ý rằng ngân hàng trung ương không có ý định cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay, nhưng sẽ hoạt động như một phương án dự phòng để “đảm bảo sự ổn định tài chính trong trường hợp có điều gì đó xảy ra” với họ.
 
Tuy nhiên, nhà nước cũng đang tăng cường nỗ lực nhằm hạn chế sự thống trị của gã khổng lồ công nghệ và ngăn chặn các hành vi phản cạnh tranh trong lĩnh vực internet. Theo CNN, vào đầu tháng 4, chính phủ đã phạt Alibaba với khoản tiền kỷ lục 2,8 tỷ USD vì hành vi độc quyền.
 
Việc triển khai đồng nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ cho phép chính phủ trung ương giành quyền kiểm soát đối với một phần kho dữ liệu tài chính khổng lồ đang được các nhà cung cấp thanh toán hàng đầu của quốc gia này tích trữ.
 
“Dữ liệu lớn chính sự giàu có. Bất cứ ai sở hữu dữ liệu sẽ phát triển mạnh”, một quan chức ngân hàng khác được giao nhiệm vụ quảng bá cho CBDC nói với Reuters. Ông cũng nói thêm: “WeChat Pay và Alipay đang sở hữu cả một đại dương dữ liệu.”
 
Bình luận trong hội nghị Đồng thuận vào tháng 5 năm 2020, học giả Martin Chorzempa nói rằng các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc “khó” có thể buộc các công ty thanh toán hàng đầu của đất nước phải cung cấp dữ liệu mà họ đã thu thập về khách hàng của họ. “[CBDC của Trung Quốc] có khả năng cho phép ngân hàng trung ương đó tiếp cận nhiều hơn với dữ liệu thanh toán và cũng để giành lại một số quyền lực từ các công ty này,” ông nói thêm.
 
Sáu ngân hàng trong chương trình thí điểm của CBDC kể cả các nhà cho vay lớn nhất của đất nước, bao gồm Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, HSBC và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.
 
Vào ngày 1 tháng 4, Trung Quốc đã hoàn thành việc thí điểm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số xuyên biên giới đầu tiên với Hồng Kông.
 
Theo cointelegraph

THEO DÕI CHÚNG TÔI TRÊN: FACEBOOK | TELEGRAM | TWITTER | YOUTUBE
Bài viết liên quan